Ngày 24/11/2019, trong khuôn khổ vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp 2019, BSA đã mời ông Hồ Quang Cua – cha đẻ loại gạo “ngon nhất thế giới”, đến chia sẻ những thông tin liên quan đến việc hình thành và phát triển của ST 25.

Lai tạo nhiều giống ST

Theo kỹ sư Hồ Quang Cua, đồng ruộng Sóc Trăng phù hợp với cây lúa tôm, nên từ những năm 2000 ông đã nghiên cứu giống lúa Sóc Trăng. Ông Cua cùng nhóm nghiên cứu thực hiện những tổ hợp lai, rút kinh nghiệm dần dần, đến năm 2014 lai và chọn được giống ST20,21, 22, 23, 24, 25.

Đầu năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận giống ST22 và ST24.

“Riêng giống ST25 chúng tôi chưa làm thủ tục nên tới giờ Bộ Nông nghiệp chưa công nhận. Tuy nhiên qua khảo nghiệm, đánh giá thấy rằng, giống này được đánh giá cao. Do đó chúng tôi chọn giống ST24 và ST25 để đi thi ở Manila – Philippines, và Hội đồng giám khảo đã vinh danh hai giống ST24 và ST25. Trong đó họ chọn ra ST25 dẫn đầu về gạo ngon thế giới”, kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết.

Chia sẻ thêm, kỹ sư Hồ Quang Cua cho hay, không phải tự nhiên mà gạo ST24 và ST 25 được chọn đi thi. Trước khi đi thi, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức cuộc thi bình chọn ứng viên đi dự thi quốc tế. Cuối cùng chọn được hai nhóm đi thi là ST24 và ST25.

Xuất hiện gạo giả

Ngày 12/11/2019 gạo ST25 của Việt Nam được trao giải gạo ngon nhất thế giới tại cuộc thi World’s Best Rice, tổ chức ở Manila – Philippines. Từ đó, qua các phương tiện truyền thông trong nước, nhiều người săn lùng mua về dùng thử. Đó cũng là lúc những người làm giả bắt đầu lợi dụng kinh doanh. Trong tuần lễ đầu tiên đã có hàng trăm nơi bán gạo giả.

“Rút kinh nghiệm việc này, mấy ngày gần đây chúng tôi không xuất hàng nữa, trong thời gian làm lại mẫu bao bì mới chúng tôi sẽ lấy logo đạt giải vừa rồi in lên bao bì, và thay đổi một số thông tin. Với cách làm này chúng tôi hy vọng sẽ giảm vấn đề hàng giả”, Kỹ sư Hồ Quang Cua giải thích.

Theo vị cha đẻ của giống lúa ST, những doanh nghiệp làm giả, sẽ gây hại cho thương hiệu gạo Việt Nam khi vừa bước chân vào ngưỡng cửa gạo ngon thế giới.

Quan điểm của ông Cua là phát triển từ từ, cung cầu cân đối, thà làm chậm mà chắc. Nếu cung vượt cầu thì người nông dân sẽ thiệt thòi, nên chậm một chút vẫn tốt hơn là đi quá nhanh”.

Cần doanh nghiệp vào sản xuất

Theo kỹ sư Hồ Quang Cua, công việc của ông và nhóm nghiên cứu chỉ là nhà chọn giống, cung cấp giống đúng chuẩn, sản xuất gần như chỉ là hàng mẫu, dù cố gắng nhưng rất khó để phân phối gạo ra khắp thị trường cả nước.

“Nên đa phần chúng tôi chỉ chứng minh cho bà con, người tiêu dùng khắp nơi thấy đây là gạo ngon. Còn doanh nghiệp phải biết tự khai thác về loại gạo này.

Ở tầm vĩ mô tôi cho rằng, để xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam, đó là vấn đề lớn, cần có Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tham gia”, ông Cua nói.

Cuối cùng, vị kỹ sư lúa gạo nhấn mạnh rằng, phát triển phải trình tự, từ từ, để thị trường tiêu thụ hết khâu sản xuất của nông dân, nếu thông tin quá rộng rãi, khi sản xuất phát triển nhanh hơn đà tiêu thụ thì hậu quả sẽ xấu hơn nữa.

Kỹ sư Hồ Quang Cua tại gian hàng gạo ST ở chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp
Kỹ sư Hồ Quang Cua tại buổi giao lưu với người tiêu dùng TPHCM về gạo ST25 đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon thế giới
Gạo ST25 và ST24 đang được nhiều người tiêu dùng săn lùng trên thị trường
Anh hùng lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua, một nhà khoa học tâm huyết với lúa gạo Việt Nam

Cháy hàng gạo ST25 tại Phiên chợ Xanh tử tế

Hai tuần qua, tại Phiên chợ Xanh tử tế của Trung tâm BSA khách đến phiên chợ ai cũng ghé gian hàng bán gạo đặc sản ST24 và gạo ST25. Người mua ít thì 5 – 10 ký, mua nhiều thì cả bao 30 – 40 ký.

Chị Hồng Thắm, ngụ quận Bình Thạnh đến chợ Xanh tử tế từ sớm để mua gạo ST25 nhưng tới nơi đã không còn bao gạo nào trên bàn, chị Thắm cho hay, nghe báo đài đăng nên muốn đến mua dùng thử trước 5kg, ăn được sẽ mua nhiều hơn sau đó.

Anh Kỳ, trước đó ăn gạo ST24, nay ST25 đạt gạo ngon nhất thế giới cũng có ý định thay gạo này. “Tôi mua 2 bao về dùng trước coi thế nào trước rồi tính, nghe nhân viên bán nói chất lượng gần như tương đương nhau, nhưng vẫn muốn dùng thử”, ông Nguyễn Kỳ, quận 3 cho biết.

Theo ông Lê Minh Quân, giám đốc công ty TNHH Miqua food, nhà phân phối các loại gạo ST tại TP.HCM, so với những tuần trước khi gạo ST25 chưa đạt giải ngon nhất thế giới, thì hiện nay cả hai loại gạo ST24 và ST25 số lượng bán ra tăng lên rất nhiều.

Như ở Phiên chợ Xanh tử tế, các nhân viên giao hàng liên tục nhưng vẫn không đủ số lượng cung cấp cho người tiêu dùng.

“Nhiều khách hàng chúng tôi đành hẹn sẽ giao cho họ trong ngày”, ông Quân cho biết.

Gạo ST25 đang được nhiều khách hàng của Phiên chợ Xanh tử tế quan tâm chọn mua
Hàng được châm liên tục nhưng tới đâu người tiêu dùng cũng đặt mua hết sạch

Viết bởi Quỳnh Trần