Sau thời gian sử dụng những phương pháp như phơi khô, sấy nhiệt hay sấy bằng lò điện, thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp chọn cách sấy bằng năng lượng mặt trời. Phương pháp này mang lại hiệu quả lớn khi tiết kiệm được thời gian, chi phí, đặc biệt là chất lượng nông sản được nâng cao.

Ra đời từ năm 2009, Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Nấm Việt, chuyên sản xuất các loại nấm như Bào ngư, nấm Linh Chi, nấm đùi gà… Sản phẩm của doanh nghiệp này được khách hàng trong và ngoài nước đón nhận và bình chọn là HVNCLC trong 5 năm liên tiếp gần đây. Trước đây, để có được lượng sản phẩm khô đủ cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu, Nấm Việt tốn nhiều thời gian cũng như tốn kém về kinh tế khi sử dụng các phương pháp phơi nắng hoặc sấy bằng điện.

Nhà sấy năng lượng tại Công ty Nấm Việt

Từ tháng 1/2019 đến nay, với sự hỗ trợ của Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM, Nấm Việt đã lắp đặt được nhà sấy bằng năng lượng mặt trời, có diện tích gần 15m2, do Công ty cổ phần Setech thi công. Điều này không chỉ mang đến sự thuận tiện mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trên 50% so với sấy điện.

Nhà sấy năng lượng trị giá 450 triệu đồng này được làm từ những chất liệu đặc biệt. Phần mái vòm hấp thu nhiệt là loại vật liệu được nhập từ Đức nên có giá thành khá cao. Hệ thống sấy này giữ mức nhiệt ổn định từ 40 đến 80 độ C khi sử dụng năng lượng mặt trời. Muốn có nhiệt độ cao hơn, người dùng sẽ phải sử dụng thêm hệ thống điện. Điểm độc đáo của công nghệ này là năng suất sấy gấp đôi so với khi sử dụng cách sấy bằng điện. Mỗi mẻ sấy trên 300kg nấm tươi. Điều này giúp doanh nghiệp không bị gián đoạn trong quá trình sản xuất.

Bà Lê Hà Mộng Ngọc – GĐ Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Nấm Việt chia sẻ rằng, trước đây doanh nghiệp này làm khô nấm bằng cách phơi nắng, sắm máy sấy bằng điện, tuy nhiên những phương pháp này tốn nhiều thời gian, chi phí cao. Trước khi sấy thì phải sử dụng quạt để nấm khô bớt mới đưa vào sấy nhưng chất lượng không đồng đều… Nếu bà con nông dân phơi ngoài trời phải mất 4 ngày, nếu sấy bằng năng lượng nhiệt mất khoảng 2,5 ngày. Trong khi đó, sấy bằng năng lượng mặt trời chỉ tốn khoảng 8 đến 12 tiếng. Đặc biệt, sấy bằng năng lượng mặt trời, chất lượng được đảm bảo ngay cả về hương vị thơm ngon cũng như độ giòn.

Bà Lê Hà Mộng Ngọc – GĐ Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Nấm Việt giới thiệu sản phẩm nấm sau khi sấy khô

Với thiết bị phơi sấy công nghệ mới này, không chỉ doanh nghiệp Nấm Việt mà bà con nông dân hoàn toàn khắc phục được nhược điểm của phương pháp phơi sấy truyền thống, cũng như sấy bằng các loại nhiên liệu như, chất đốt… những phương pháp này thường có mức độ hao hụt cao; an toàn vệ sinh thực phẩm kém; thời gian phơi sấy dài. Một điểm khác biệt là nhờ lớp màng bao bọc ở khu vực trên mái, nên khi ánh nắng đi qua chỉ tạo ra nhiệt phía trong khu vực sấy, các tia độc như tia UV, tia cực tím… hoàn toàn bị loại bỏ. Do đó, sức khỏe của công nhân làm việc trong nhà sấy này luôn được bảo vệ.

“Ở đây, chúng tôi cho bà con mượn máy để sấy nông sản và các loại nấm luôn. Các loại nấm khi bà con thu hái, đưa đến đây sấy xong chúng tôi mua luôn thành phẩm và đặc biệt là họ sấy ở đây thì chúng tôi dễ kiểm soát được chất lượng hơn. Máy năng lượng mặt trời này thì giúp chúng tôi giảm được 50% chi phí và chất lượng sản phẩm cũng tăng lên được 50%. Với giá trị đầu tư 45 triệu đồng, chúng tôi dự tính lầy lại vốn trong 4 năm”, bà Ngọc chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Mạnh Tuân, TGĐ Công ty CPCN Năng lượng bền vững Việt (Setech), nhà cung cấp công nghệ sấy bằng năng lượng mặt trời, đây là công nghệ có thể giúp bà con nông dân tiếp cận được với những công nghệ chế biến và bảo quản nông thuỷ sản, thực phẩm sau thu hoạch tiên tiến nhất, từ đó nâng cao chất lượng nông thuỷ sản sau thu hoạch và thoát cảnh được mùa mất giá, được giá mất mùa như hiện nay. Hiện tại, việc triển khai thiết bị đến các doanh nghiệp, bà con nông dân được Setech thực hiện rộng rãi tại nhiều tỉnh, thành. Giá lắp đặt hiện nay đã giảm rất nhiều do các linh kiện, thiết bị được sản xuất ngay tại Việt Nam thay vì nhập khẩu từ Đức, Nhật Bản. Đặc biệt, nông dân, doanh nghiệp có thể linh động lắp đặt các kích cỡ nhà sấy khác nhau, nếu sau này muốn mở rộng thêm diện tích thì chi lắp đặt sẽ được hạn chế, tiết kiệm.

Hiện doanh nghiệp này sử dụng công nghệ sấy cho nhiều loại nấm như Linh chi, nấm đùi gà, rau, củ…

Hiện nay, người nông dân vẫn còn suy nghĩ theo hướng có sao giờ bán vậy, không cần công nghệ, không cần chế biến. Thế nên, việc nông sản bị hư, không thể bảo quản trong thời gian dài đã khiến họ rơi vào những bế tắc như được mùa mất giá, nông sản phải giải cứu. Bên cạnh đó, giá trị nông sản không được nâng cao. Do vậy, việc sử dụng công nghệ sấy, nhất là sấy bằng năng lượng mặt trời sẽ là giải pháp giúp cho nông dân, doanh nghiệp chủ động sản xuất, tiết kiệm được chi phí và nhất là nâng cao được giá trị hàng hóa, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo.

Một số hình ảnh về công nghệ sấy bằng năng lượng mặt trời tại Công ty Nấm Việt

Hệ thống quạt gió giúp nhiệt độ trong nhà sấy tỏa nhiều hướng, sản phẩm sấy được đồng đều
Nhà sấy bằng năng lượng mặt trời của Nấm Việt có diện tích khoảng 15m2, mỗi ngày sấy 300kg nấm, nông sản
Các vật liệu tại nhà sấy Nấm Việt được nhập khẩu từ Nhật, Đức nên giá thành khá cao

 

Bà Lê Hà Mộng Ngọc – GĐ Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Nấm Việt giới thiệu sản phẩm nấm sau khi sấy khô
Sấy nấm bào ngư
Nấm bào ngư sau khi được sấy khô

Sản phẩm Nấm Việt tại cửa hàng trưng bày

 

Bài & ảnh: Anh Tuấn