Theo đánh giá của đại diện Bangiám khảo, bà Phạm Chi Lan – Chuyên gia kinh tế, Nguyênthành viên Tổ tư vấn của Chính Phủ (1996 – 2006), tại vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp, điểm ghi nhận đầutiên là các dự án đều có tính sáng tạo, đổi mới trong việc sản xuất, kinhdoanh. Bên cạnh đó, việc xây dựng dự án với quyết tâm đóng góp những điều hay,tích cực đối với cộng đồng của các dự án được thể hiện rất rõ. Các dự án đềubám sát với lĩnh vực nông nghiệp, khai thác tốt nguồn tài nguyên bản địa, do đótạo được ấn tượng mạnh với ban giám khảo. Ngoài ra, các dự án chú trọng đến cácnhân tố quan trọng nhất, đó là thương hiệu, kinh doanh hay phát triển thị trường.Tuy nhiên, do còn non trẻ nên các dự án còn nhiều hạn chế, cần phải nỗ lực hơnnữa để chinh phục và đáp ứng tốt cho thị trường.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan – thành viên bangiám khảo đánh giá các dự án đều có tính sáng tạo, khai thác tốt nguồn tài nguyên bản địa.

Kết thúc cuộc thi, ngôi quánquân với giải thưởng 50 triệu đồng thuộc về Dự án sản xuất than không khói củaCông ty cổ phần khoa học công nghệ R2D do Lê Thị Hiền (TP.HCM) làm trưởng nhóm. 2 giải nhì, trị giá 20 triệu đồng/giảithuộc về các dự án Máy nông nghiệp đa năng Thành Ngân của Nguyễn Văn Tuấn, BắcKạn và Dự án SX Chế phẩm Vi sinh từ bột bã mía phục vụ nuôi tôm thâm canh củaTrần Phúc Hậu, Bến Tre.

Dự án sản xuất than không khói giành ngôi quán quân cùng 50 triệu đồng và học bổng là chuyến tập huấn, tham quan mô hình “Một làng mộtsản phẩm (OTOP)” tại Thái Lan.

Ông Trần Anh Tuấn – Thànhviên Ban giám khảo nhận xét: Dự án Thankhông khói đoạt ngôi quán quân là hoàn toàn xứng đáng. Đây là dự án có sự ứng dụngcông nghệ tốt trong sản xuất, phù hợp với xu hướng bảo vệ môi trường hiện naytrên thế giới. Trong đó, nguồn nguyên liệu cũng chỉ là những loại phế phẩmtrong nông nghiệp như gáo gừa… Đặc biệt, Than không khói là giải pháo giúp chongười dân được thưởng thức các món ăn, nhất là món nướng ngay trong nhà màkhông sợ bị ngạt khói, độc hại. Sản phẩm này đang được người Nhật, Mỹ… lựa chọnvà đơn vị chủ quản của dự án này đã xuất khẩu thành công sản phẩm sang các thịtrường này rồi.

Nguyễn Văn Tuấn, Bắc Kạn nhận giải nhì với dự án Máy nông nghiệp đa năng Thành Ngân.

Các dự án Vườn Sinh Thái NgọcTrà của Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thái Nguyên và Hồ tiêu Ngũ sắc của Lại Thị Bích,Gia Lai đồng hạng 3, nhận phần thưởng trị giá 15 triệu đồng/giải.

Ban tổ chức còn trao 5 giảikhuyến khích – 10 triệu đồng/giải dành cho các dự án Chuỗi giá trị dược liệu,nông sản tại Quản Bạ của Lý Tà Giang, Hà Giang; Nhang sinh học có tác dụng xuamuỗi của Lê Duy Hậu, Bến Tre; Mật Ong Hương Tràm của Trần Thành Long, ĐồngTháp; Vườn Ươm sinh thái tự dưỡng chuyên biệt của Lê Hoàng Long, Kiên Giang và Giavị nấu bún bò của Nguyễn Tấn Tôn Thất Tử Mỹ, Thừa Thiên Huế.

Lý Tà Giàng, thanh niên dân tộc Dao ở Hà Giang đoạt giải khuyến khíchLê Hoàng Long, Kiên Giang – Thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi vui mừng khi nhận được giải khuyến khích với dự án Vườn ươm sinh thái tự dưỡng riêng biệt.

Ngoài ra, 7 dự án mang tính cộng đồng cao đã nhận được học bổng về “Tăng cường năng lực kinh doanhIYB, diễn ra trong 1 tuần tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc do Ủy ban dân tộc & Tổ chứclao động quốc tế trao tặng.

12 dự án gồm Nhất, nhì, ba,khuyến khích và 2 dự án Xây dựng Nhà truyên thống người Chăm của Trương NgọcThuỳ An, An Giang và H’Mong Hom của Vừ ALy, Sơn La nhận được học bổng là chuyến tập huấn, tham quan mô hình “Một làng mộtsản phẩm (OTOP)” tại Thái Lan.

Đặc biệt, cá nhân ông NguyễnNguyễn Lâm Viện – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vinamit,thành viên Ban giám khảo đã tặng tổng số tiền 100 triệu đồng cho 6 dự án có ứngdụng sinh học trong sản xuất ở vòng chung kết này. Trong đó, 4 dự án nhận số tiền20 triệu đồng, 2 dự án nhận 10 triệu đồng/dự án.

Một số hình ảnh tại vòng chung kết

Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thái Nguyên và Lại Thị Bích, Gia Lai cùng nhận giải 3Lại Thị Bích thuyết trình dự án Hồ tiêu Ngũ sắcSản phẩm của dự án Hồ tiêu Ngũ Sắc ở Gia LaiTrần Thành Long, thí sinh của Đồng Tháp nhận giải khuyến khích với dự án Mật ong rừng Hương TràmNguyễn Văn Tuấn, Bắc Kạn thuyết trình về chiếc máy nông nghiệp 8 chức năng do mình sáng chếÔng Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vinamit trao học bổng là khoá tập huấn, tham quan mô hình OTOP tại Thái Lan cho dự án đoạt giải nhất và 2 dự án về nhìTrần Phúc Hậu, Bến Tre giành giải nhì khi trình bày dự án SX Chế Phẩm Vi sinh từ bột bã mía phục vụ nuôi tôm thâm canhNguyễn Thị Bích Ngọc, Thái Nguyên giành giải 3 cuộc thi với dự án Vườn sinh thái Ngọc TràCác sản phẩm của thanh niên dân tộc Dao – Lý Tà Giàng, Hà Giang

Viết bởi BSA