Chiến tranh thương mại leo thang sẽ có những tác động tới nền kinh tế Việt Nam theo hướng có lợi. Các dòng vốn đầu tư rút khỏi Trung Quốc sẽ tìm đến các quốc gia Đông Nam Á. Trong đó, Việt Nam như một điểm đến tiềm năng nếu môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện. Tuy nhiên, Việt Nam cần kiên quyết trong việc chống gian lận thương mại, bao gồm gian lận xuất xứ để tránh bị Mỹ và các đối tác thương mại trừng phạt.

Đây là một trong những chia sẻ của các diễn giả tại Hội thảo chuyên đề “Chiến tranh thương mại leo thang: Mừng, lo của doanh nghiệp Việt” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn kết hợp với  Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam tổ chức tại TP.HCM, sáng 6/9 vừa qua.

Hội thảo thu hút gần 300 diễn giả, đại diện các doanh nghiệp tham dự.

Hội thảo chuyên đề “Chiến tranh thương mại leo thang: Mừng, lo của doanh nghiệp Việt” thu hút gần 300 diễn giả, doanh nghiệp tham dự

Cuối tuần trước, Mỹ đã áp mức thuế 15% lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng từ con số 10% trước đó. Đây là đòn thuế mới, nhằm vào khoảng 300  tỉ đô la Mỹ hàng Trung Quốc.

Nếu hai nước không đạt được một thỏa thuận thì Mỹ sẽ đánh thuế tiếp vào ngày 15/12. Bắc Kinh cũng đã đáp trả bằng thuế quan từ 5-10% nhằm vào 75 tỉ đô la Mỹ hàng nhập khẩu từ Mỹ, chủ yếu ảnh hưởng đến các sản phẩm nhạy cảm với ngành nông nghiệp. Mặt khác, để giảm thiểu tác động của việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu, Trung Quốc đã giảm bớt dự trữ bắt buộc và bơm tiền ra thị trường nhằm hạ giá đồng Nhân dân tệ.

Ông Trương Đình Tuyển, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương Mại Việt Nam cho rằng, dù Việt Nam có nhiều cơ hội nhưng, điều quan ngại nhất là đồng Nhân dân tệ giảm giá, dẫn đến hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn. Do đó, Việt Nam cần kiên quyết trong việc chống gian lận thương mại, bao gồm gian lận xuất xứ để tránh bị Mỹ và các đối tác thương mại trừng phạt.

Ông Trương Đình Tuyển, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương Mại Việt Nam chia sẻ tại hội thảo

Trong khi đó, ông Mathew Smith, Giám đốc Nghiên cứu, phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho rằng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có liên quan đến cả kinh tế, địa chính trị và khó có giải pháp nhanh chóng hay đơn giản cho vấn đề này. Như vậy, đây có khả năng là một yếu tố dài hạn mà tất cả nhà đầu tư phải xem xét khi đưa ra quyết định đầu tư.

Cuộc chiến thương mại đã làm gia tăng những bất ổn kinh tế vĩ mô toàn cầu. Đây là một lý do dẫn đến sự biến động mạnh ở các thị trường chứng khoán, đường cong lãi suất của trái phiếu chính phủ Mỹ trở nên bằng phẳng và giá kim loại quý tăng lên – tất cả đều cho thấy các nhà đầu tư toàn cầu đang tìm kiếm những kênh trú ẩn an toàn.

Ông Mathew Smith, Giám đốc Nghiên cứu, phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ còn kéo dài do liên quan đến địa chính trị

Trước câu hỏi trong bối cảnh chiến tranh thương mại đang ngày càng có nhiều diễn biến mới, doanh nghiệp Việt Nam nên làm gì?

Các diễn giả cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam cần tích cực điều chỉnh cơ cấu thị trường theo hướng cân bằng hơn, nên giảm nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc, tăng nhập khẩu các sản phẩm công nghệ cao từ Mỹ.

Khi EVFTA có hiệu lực, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường EU thay cho thị trường Mỹ.

Việt Nam có thể tận dụng cơ hội từ cuộc chiến này để hoàn thiện việc quản lý, cung cấp và kiểm tra xuất xứ hàng hóa, qua đó tranh thủ nâng cao tỷ lệ tận dụng ưu đãi FTA cho doanh nghiệp bản địa.

Các diễn giả tham gia tọa đàm bàn tròn, trả lời những thắc mắc của doanh nghiệp về những vấn đề liên quan       

Viết bởi Anh Tuấn