
Công ty CapitaLand Investment (CLI) của Singapore đang chuẩn bị đầu tư 110 triệu USD vào các khu công nghiệp tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu của các công ty di dời nhà máy từ Trung Quốc.
CLI là hãng bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore, được quỹ đầu tư chính phủ Temasek Holdings hậu thuẫn. Tại Việt Nam, CLI hiện tập trung vào các dự án phát triển bất động sản căn hộ chung cư thông qua công ty phát triển CapitaLand Development (CLD). CEO Patrica Goh nói hãng dự kiến sẽ bổ sung thêm 100-150 triệu SGD (73-110 triệu USD) cho các danh mục đầu tư tại Việt Nam trong hai năm tới.
Ngoài Việt Nam, công ty còn có kế hoạch đầu tư tương đương vào Malaysia và Thái Lan, với tham vọng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng của ASEAN.
Đông Nam Á đã trở thành trọng tâm chính khi các ngành công nghiệp tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, tránh các tác động của đối đầu thương mại Mỹ – Trung và nền kinh tế đang trì trệ tại đại lục.
“Nếu chúng ta nghĩ về những công ty muốn rời khỏi Trung Quốc, tư duy logic về điểm đến đầu tiên sẽ là Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc. Thái Lan cũng là một điểm đến khá yêu thích của một số người nhà đầu tư.”
Bà Goh nói các doanh nghiệp dệt may Trung Quốc đang để mắt đến Việt Nam như một địa điểm sản xuất. Trong khi các nhà sản xuất điện tử, chẳng hạn như các công ty từ Hàn Quốc, cũng đang xem xét hoạt động sản xuất tại Việt Nam.
Nhận ra dòng di cư này, bà Goh nói CLI nói hãng đang tìm mua đất Việt Nam để xây dựng nhà máy mới hoặc tìm kiếm mua bán và sáp nhập (M&A) các cơ sở hạ tầng công nghiệp hiện có để đưa vào danh mục đầu tư của mình. Kế hoạch là sở hữu cơ sở vật chất và cho các nhà sản xuất thuê.
“Ở Việt Nam, hiện chúng tôi chưa có quỹ đất. Tuy nhiên, hiện chúng tôi đang tích cực đàm phán với một số chủ sở hữu khu công nghiệp để có thể mua lại và đã xác định được khu đất nơi chúng tôi muốn đầu tư”, CEO Goh nói.
Bà cho biết CLI cũng đang đàm phán “nâng cao”, tức giai đoạn cuối, với các nhà sản xuất từ Trung Quốc để thành lập các nhà máy mới tại Việt Nam, nhằm tìm cách đảm bảo nguồn khách thuê tiềm năng cho các khu bất động sản công nghiệp tại Việt Nam.
CLI đã có một mạng lưới khách hàng tiềm năng lớn từ thị trường Trung Quốc. Tại Trung Quốc, hãng sở hữu và quản lý 6 khu hậu cần và 11 khu kinh doanh, với 7.000 khách thuê và khách hàng.
Kế hoạch đầu tư đi kèm với việc CLI đang phải đối mặt với những thách thức ở Trung Quốc. Lợi nhuận ròng của công ty đã giảm 79% trong năm ngoái xuống còn 181 triệu SGD, chủ yếu là do tổn thất tài sản ở Trung Quốc do giá thuê giảm.
Goh nói CLI dự kiến sẽ triển khai nguồn vốn khoảng 300 triệu SGD trong 1-2 năm tới cho các tài sản công nghiệp, hậu cần và chăm sóc sức khỏe. Capital đang xem xét kế hoạch tham gia vào đặc khu kinh tế ở bang Johor sát biên giới Singapore.
Tại Thái Lan, CLI dự kiến đầu tư khoảng 350 triệu SGD để mua đất và các cơ sở hậu cần như kho hàng trong hai năm tới.
Môi trường lãi suất cao trong thời gian dài không thuận lợi cho các nhà quản lý bất động sản đang tìm cách phát triển danh mục bất động sản bằng tiền đi vay. Đối với CLI, điều đó có nghĩa là chi phí lãi vay tăng lên 574 triệu SGD trong năm tài chính 2023, tăng từ 425 triệu SGD của năm trước.
Trong báo cáo tháng 4-2024, hãng con chuyên về nghiên cứu vốn cổ phần của ngân hàng OCBC – một trong ba ngân hàng lớn nhất của Singapore và ASEAN – đã nhấn mạnh rằng: “Bất kỳ sự tăng vọt nào về lãi suất đều có thể làm tăng chi phí đi vay của CLI Investment. Ssự chậm lại trong điều kiện kinh tế vĩ mô như một rủi ro khác mà công ty niêm yết trên sàn giao dịch Singapore phải đối mặt”, báo cáo viết.
Theo Nikkei Asia
Ricky Hồ / BSA Media
Thái Lan: mở rộng Quỹ ESG để kích thích thị trường chứng khoán