Chỉ 11/31 tỉnh thành Trung Quốc có mức tăng trưởng tốt trong ba quý đầu năm

Hội chợ hàng tiêu dùng quốc tế Trung Quốc lần thứ ba tại Hải Khẩu, Hải Nam vào tháng 4-2023. Bùng nổ du lịch mùa hè vừa qua đã giúp mức tiêu dùng của Hải Nam tăng mạnh. Ảnh: Reuters

Dữ liệu từ chính quyền địa phương cho thấy, trong chín tháng đầu năm, chỉ 11 trong số 31 khu vực cấp tỉnh trên lục địa Trung Quốc có mức tăng trưởng GDP hàng năm vượt trội so với nửa đầu năm.

Thống kê chính thức cho thấy Khu tự trị Tây Tạng và tỉnh đảo Hải Nam đạt mức tăng trưởng hàng năm lần lượt là 9,8% và 9,5% trong ba quý đầu năm 2023, đánh dấu mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong số tất cả các khu vực cấp tỉnh.

Theo tính toán của Caixin, 11 khu vực này cũng nằm trong số 17 khu vực có mức tăng trưởng GDP trong ba quý đầu vượt qua mức tăng trưởng chung của cả nước.

GDP của Trung Quốc tăng 5,2% so với cùng kỳ trong ba quý đầu năm, với mức tăng trưởng quý ba là 4,9%, vượt kỳ vọng của thị trường trong bối cảnh tiêu dùng tốt hơn và sản xuất công nghiệp ổn định.

Trong vài tháng qua, các nhà hoạch định chính sách đã đưa ra nhiều biện pháp kích thích nền kinh tế khi tăng trưởng mất đà sau đợt phục hồi ngắn ngủi vào đầu năm sau khi gỡ bỏ các biện pháp zero Covid khắc nghiệt.

Các sáng kiến gần đây bao gồm khuyến khích tiêu dùng và củng cố nền kinh tế tư nhân, cũng như nới lỏng các biện pháp hạn chế mua nhà để thúc đẩy thị trường bất động sản đang suy thoái. Chính phủ phát hành 1.000 tỉ nhân dân tệ (135 tỷ USD) trái phiếu kho bạc đặc biệt cũng được dành cho quý 4 để cứu trợ và tái thiết sau dịch.

Các chỉ số cơ bản của cùng kỳ năm ngoái cao hơn, khi một số địa phương nới lỏng các biện pháp kiểm soát Covid trong quý 3-2022 khi làn sóng Covid bắt đầu giảm bớt, đã góp phần khiến tăng trưởng chậm lại ở các khu vực như Thượng Hải.

GDP của Thượng Hải tăng 6% so với cùng kỳ trong ba quý đầu năm 2023, giảm từ mức 9,7% trong sáu tháng đầu năm, do những tháng phong tỏa trong nửa đầu năm 2022 đã làm giảm tốc độ tăng trưởng xuống âm 5,7%.

Trong khi đó, các khu vực cấp tỉnh bao gồm Hải Nam và Tứ Xuyên được hưởng lợi từ nền tảng tăng trưởng thấp trong ba quý đầu năm 2022. Sự tăng trưởng ở Hải Nam bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là trong khoảng thời gian quý 3-2022, khi một đợt bùng phát Covid lớn và các biện pháp chống Covid đã kềm hãm ngành du lịch, kinh tế của hòn đảo.

Sự thay đổi hàng năm trong GDP của Hải Nam, vốn phụ thuộc nhiều vào các ngành dịch vụ bao gồm du lịch và bán lẻ, đã giảm xuống mức âm 0,5% trong ba quý đầu năm 2022 từ mức tăng trưởng 1,6% trong nửa đầu năm ngoái.

Zhuo Ling, Phó Văn phòng Thống kê tỉnh Hải Nam, nói rằng kỳ du lịch mùa hè bùng nổ đã giúp mức tiêu dùng của Hải Nam tăng lên và thị trường thực phẩm và đồ uống trong ba quý đầu năm đã vượt mức trước đại dịch vào năm 2019 khoảng 10%.

GDP của Tứ Xuyên tăng 6,5% trong ba quý đầu năm so với 1,5% cùng kỳ năm ngoái, khi tỉnh phía tây nam này phải vật lộn với những đợt nắng nóng làm cắt giảm nguồn cung cấp thủy điện quan trọng và làm gián đoạn sản xuất công nghiệp trong tháng 7 và tháng 8-2023.

Một số khu vực cấp tỉnh, chẳng hạn như Hồ Bắc, cho biết nhu cầu mạnh mẽ ở một số lĩnh vực nhất định đã thúc đẩy tăng trưởng trong ba quý đầu năm. GDP 9 tháng đầu năm của Hồ Bắc tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 0,4 điểm phần trăm so với sáu tháng đầu năm, mặc dù con số cơ sở cao hơn trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 năm ngoái. Doanh số bán lẻ xe sử dụng năng lượng mới do các nhà sản xuất ô tô lớn sản xuất tăng 78% so với cùng kỳ năm trước, trong khi doanh số bán lẻ máy tính và các sản phẩm liên quan do các nhà sản xuất lớn sản xuất tăng 35,9%.

Dữ liệu cho thấy nền kinh tế của các khu vực bao gồm tỉnh Hắc Long Giang phía đông bắc và Thiểm Tây ở tây bắc Trung Quốc vẫn chậm chạp trong quý 3 so với nửa đầu năm. Tốc độ tăng trưởng GDP trong ba quý đầu năm 2023 của Hắc Long Giang đã giảm xuống 2,6% từ mức 4,7% trong sáu tháng đầu năm, mặc dù có sự khác biệt tối thiểu về số lượng cơ sở.

Theo Caixin

Ricky Hồ / BSA Media