Chính phủ Malaysia cho phép nhà hàng, hãng thực phẩm mua gạo với giá bán sỉ

68
Người bán hàng rong bày bán bánh Ketupat (bánh gạo gói bằng lá cây cọ). Chính phủ Malaysia đã thực hiện nhiều biện pháp để ổn định giá gạo và nguồn cung trong nước trước những biến động của thị trường gạo toàn cầu gần đây. Ảnh: AP

Chính phủ Malaysia đã cho phép các nhà hàng và hiệp hội kinh doanh thực phẩm được mua gạo trắng nhập khẩu với giá sỉ. Đây là bước đi mới nhằm ổn định nguồn cung gạo khi giá đang gia tăng.

Với lượng gạo sản xuất trong nước chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu trong nước, Malaysia phải dựa vào nhập khẩu để bù đắp phần chênh lệch. Tuy nhiên, giá gạo nhập khẩu đã tăng cùng với đợt tăng giá toàn cầu gần đây, làm gián đoạn quá trình phân phối gạo.

Tại Malaysia, nhiều nhà hàng sử dụng loại gạo nhập khẩu như gạo thơm từ Thái Lan do thực khách yêu thích loại gạo này. Nhiều nhà kinh doanh nhà hàng tiếp tục mua gạo nhập khẩu Thái Lan dù rằng chi phí cao hơn để đáp ứng nhu cầu của thực khách.

Hồi đầu tuần, Bộ trưởng An ninh lương thực và Nông nghiệp Malaysia Mohamad Sabu đã phát biểu trước Quốc hội rằng: Chính phủ đã bắt đầu cấp giấy phép cho các chủ nhà hàng và hiệp hội kinh doanh thực phẩm và đồ uống cho phép họ mua gạo trắng nhập khẩu với giá bán buôn từ các nhà xay xát.

Với những giấy phép này, các doanh nghiệp dịch vụ thực phẩm có thể mua gạo trắng nhập khẩu với giá 160 ringgit (34 USD) mỗi bao 50 kg, tức giảm hơn phân nửa so với mức 300-400 ringgit / bao 50 kg mà họ hiện phải trả cho người bán buôn hoặc nhà cung cấp khác.

Chính phủ nói rằng bước đi này nhằm đảm bảo cung cấp đủ gạo cho các nhà hàng và doanh nghiệp liên quan đến thực phẩm, đồng thời ổn định giá lương thực, giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng.

Jeremy Lim, Phó Chủ tịch Hiệp hội chủ nhà hàng và quán rượu Malaysia, nói với Nikkei Asia rằng đây là tin tốt cho các doanh nghiệp dịch vụ ăn uống. Sáng kiến mới này sẽ “giúp nhiều doanh nghiệp đang đối mặt với áp lực chi phí ngày càng tăng, tâm lý tiêu dùng kém và tỷ suất lợi nhuận bị bào mỏng”.

“Người ta không thể chuyển đổi giữa gạo nhập khẩu và gạo nội địa tùy thuộc vào chi phí. Khách hàng của bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt và nhà hàng sẽ mất khách. Vì vậy, nhiều chủ nhà hàng đang cố gắng giữ giá ổn định, biên lợi nhuận ngày mỏng đi. Hy vọng thị trường sẽ ổn định và thực khách sẽ quay trở lại”, ông Lim nói. Ông cũng cho biết các công ty thành viên trong hiệp hội của ông đã chứng kiến lợi nhuận giảm tới 30% do phải gánh chịu chi phí gia tăng.

Bộ trưởng Nông nghiệp Sabu nói với Quốc hội hôm 9-10 rằng giá gạo toàn cầu tăng sẽ tiếp tục cho đến cuối năm nay, trầm trọng hơn do đồng ringgit suy yếu so với đồng đô la.

Giá gạo nhập khẩu tăng đã thúc đẩy người tiêu dùng Malaysia tích trữ gạo trồng trong nước giá rẻ hơn. Chính phủ đã thực hiện một số biện pháp để ổn định giá cả và nguồn cung trong vài tuần qua, bao gồm cả việc can thiệp vào việc phân phối gạo trong nước ở những khu vực phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt.

Trước đó, Thủ tướng Anwar Ibrahim đã công bố mức giá trợ cấp cho gạo nhập khẩu là 31 ringgit/10 kg tại hai bang trên đảo Borneo là Sabah và Sarawak. Thủ tướng Anwar cũng cho biết chính phủ sẽ trợ cấp 400 triệu ringgit cho các cơ sở của chính phủ sử dụng gạo nhập khẩu, mở kho dự trữ để cung cấp thêm cho thị trường 5% gạo.

Theo Nikkei Asia / Reuters

Ricky Hồ / BSA Media