Chia sẻ tại Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh 2023, diễn ra trong 2 ngày 28-29/10 ở Dinh Độc Lập, TP.HCM, ông Nguyễn Lâm Viên – TGĐ Vinamit, Phó Chủ tịch Thường trực Hội DN HVNCLC, thành viên BGK cho rằng, “nhìn sự bày trí của các chủ dự án thấy có sự khác biệt. Đây là con đường phát triển của người doanh nông nhằm tạo ra nền nông nghiệp xanh, bền vững, mang lại hạnh phúc, sự sống cho mọi người”.
“Chúng ta không sợ khó, bởi các bạn đã có con đường đi, gia nhập con đường của khởi nghiệp xanh các bạn đừng nản chí khi thất bại”,
“Những dự án thi khởi nghiệp Xanh đa phần xuất phát từ nông dân mà ra, có sự chân chất và đó là tố chất của các bạn. Chúng ta không chỉ tìm kiếm người chiến thắng, mà còn là tôn vinh ý tưởng mới từ các bạn doanh nông trẻ, cách làm nông theo thế hệ mới, từ việc thay đổi cách ăn, cách sống của người dùng”, ông Viên nói.
Trong buổi sáng ngày thi chung kết đầu tiên, nhiều dự án đã được ban giám khảo chỉ ra những yếu tố quan trọng.
Đơn cử như giám khảo Đàm Sao Mai, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM nói về dự án “Đưa các nguyên liệu thảo dược kết hợp theo nguyên lý đông y vào các sản phẩm phục vụ đời sống hiện đại”, của nhóm Lê Thị Thanh Hải rằng:
Sự khác biệt của sản phẩm ra sao? Thanh Hải chia sẻ, đó là có sự tư vấn của thầy thuốc đông y, và giá thành tốt so với thị trường. Sản phẩm được bảo quản từ muối biển, tinh dầu, kali phốt phát…
Còn giám khảo Nguyễn Cẩm Chi – Chủ tịch Hội đồng Quản lý Qũy hỗ trợ phát triển thanh niên (FYE) cho rằng, dự án nên tập trung thêm vào câu chuyện vùng trồng và liên kết với bà con để làm sạch, và cung cấp nguyên liệu thêm cho các đơn vị khác có nhu cầu trong ngành.
Lê Thi Thanh Hải cho hay, hiện nay, vùng trồng của dự án có kết hợp với những nông dân ở Hòa Bình, Lào Cai, với vùng đạt tiêu chuẩn organic rùi.
Trong khi đó, chuyên gia thị trường của Hội DN HVNCLC, ông Phạm Trọng Chinh phân tích, bạn phải đi theo hướng thảo dược là đủ hấp dẫn, nhưng khâu phân phối cần suy nghĩ kỹ.
Còn với dự án của thí sinh Đỗ Dương Thị Đông Phương – sản phẩm từ măng tây (Quảng Nam), giám khảo Nguyễn Cẩm Chi, góp ý dự án cần nhấn mạnh đến điểm hoàn vốn trong sản xuất, kinh doanh của mình.
Còn giám khảo Đàm Sao Mai, nhìn nhận, quy trình bạn cần tận dụng rễ, thân… thêm trong vòng đời sản phẩm.
Với Nguyễn Kiều Bảo Hân, chủ dự án Hapinut – Quảng Nam, giám khảo Phạm Trọng Chinh, phân tích, bạn kinh doanh trong siêu thị đang lỗ, vậy cần xem lại. Nhưng Bảo Hân lý giải rằng, việc đánh vào siêu thị chủ yếu là làm thương hiệu, còn bán nhiều nhất vẫn là các nhà hàng, khách sạn.
Cùng chia sẻ này, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ – Chủ tịch HĐQT Công ty Rynan Holding, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC) bày tỏ, vào siêu thị bị chiếm dụng vốn, họ giữ tiền lâu như vậy, mình khó sống sót, nên làm sao để có cách khác!
Đến phần thi của Chu Thị Lan, với dự án “Lanchans – Trà thảo mộc và sản phẩm ứng dụng thảo mộc dựa trên Medial Herb Nhật Bản”, giám khảo, Tiến sĩ Phan Văn Minh – Nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu Công nghệ sinh học môi trường, Viện Nghiên cứu CNSH và MT, Trường Đại học Nông lâm TP.HCM khẳng định, dự án cần chỉ rõ cho thấy việc mình xử lý nấm, sâu bọ, bệnh dịch ra sao.
Còn với dự án “Đồng hành cùng làng nghề truyền thống và nâng tầm đặc sản huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng” của Hoàng Bảo Trâm, Lâm Đồng, giám khảo Phạm Trọng Trinh, cho rằng, kênh phân phối GT rất tiềm năng với ngành hàng của mình, nên cần đầu tư đẩy mạnh.
Nhiều dự án khác như sản phẩm thanh long từ Bình Thuận, các giám khảo nhận định, nếu làm theo VietGap phải sử dụng phân bón, cho nên không thể nói là hữu cơ được.
“Dự án lấy vỏ, cành, bã thanh long sau đó ủ thành phân. Còn hoa thì làm trà, búp làm kim chi…”, Trần Thị Kim Lĩnh, chủ dự án nói.
Còn giám khảo Nguyễn Thanh Mỹ bày tỏ thêm, Thanh long có thắp đèn, vậy có công nghệ gì sáng tạo để bớt dùng đèn không?
Trong khi đó, giám khảo Nguyễn Cẩm Chi nhắn nhủ thêm với dự án từ cây thanh long rằng, sản phẩm cần tinh, đầu tư thêm nhiều để đạt được cái ngon, đẹp, an toàn…. Vì mình còn nhiều yếu tố đóng gói, chế biến chưa được như kỳ vọng.
Trong khi đó, với dự án Ca cao Mekong, phát triển tài nguyên bản địa, chung tay vì sức khỏe cộng đồng từ Trà Vinh của Đoàn Thị Tuyết Nhung, giám khảo Dương Đức Minh khẳng định, cần có thêm các hoạt động trải nghiệm cho học sinh thêm đa dạng.

Một số hình ảnh từ cuộc thi:

Bài, ảnh: TQ