Chuyên gia “startup” Singapore đến Sài Gòn ra mắt sách

(Vietnamtimes) – Tiến sĩ Patrick Khor, nhà đầu tư “mát tay” của thế giới, đồng thời giảng viên  nổi tiếng nhất về khởi nghiệp tại Singapore, chủ nhân đầu sách Ibosses – Thủ lĩnh số thế hệ Y  (dịch giả Nguyễn Như Uyển Linh chuyển ngữ, First News – NXB Tổng hợp ấn hành), vừa có mặt tại Việt Nam để cùng giao lưu với bạn đọc TP.HCM.

Patrick Khor là một nhà kinh doanh có tiếng trong thương trường quốc tế với 15 năm kinh nghiệm đầu tư cũng như trực tiếp điều hành rất nhiều dự án kinh doanh. Ông bắt đầu khởi nghiệp khi còn là một chàng thiếu niên sống ở Hong Kong. Thời điểm đó, Patrick Khor chế tạo thành công một chiếc máy trò chơi điện tử. Ông xin phép đặt ở cửa hàng tiện lợi của bố mẹ để kinh doanh.

Chiếc máy ấy đã giúp ông đã thu hút rất nhiều khách hàng nhỏ tuổi. Lợi nhuận thu được từ những đồng xu chơi điện tử đó đã đủ trang trải cả nửa phần học phí của ông tại Anh Quốc. “Tôi không bao giờ nghĩ mình còn quá nhỏ bé, quá trẻ hay hẵng còn quá sớm để đạt được ước mơ điều hành một công ty đại chúng, có chỗ đứng trong sàn giao dịch chứng khoán quốc tế”, Patrick Khor khẳng định.

Tinh thần khởi nghiệp và ứng dụng công nghệ để khởi nghiệp của tiến sĩ Patrick Khor rất cao. Ông luôn khuyến khích các bạn trẻ tự tin khởi nghiệp. Đó cũng là lý do ông thành lập iBosses, một tổ chức huấn luyện kỹ năng kinh doanh cho các startup, đồng thời cũng là một đơn vị đầu tư tài chính, tìm kiếm các startup giàu tiềm năng.

“Chúng tôi muốn chứng minh rằng bất kỳ ai nhận sự huấn luyện và cố vấn của tổ chức iBosses đều có thể khởi nghiệp ngay hôm nay, và đưa doanh nghiệp của mình đến quy mô phù hợp với giao dịch thương mại và IPO trong thời gian không quá dài”, tiến sĩ Patrick Khor nói.

Qua trình tiếp cận nhiều với các startup trên thế giới giúp Patrick Khor nhận ra, câu chuyện khởi nghiệp của những người trẻ đang rất khác biệt với thời của ông, đại diện của những doanh nhân 7x, 8x. Lấy cảm hứng từ sự khác nhau giữa trải nghiệm thực tế của những doanh nhân thế hệ X và lớp người trẻ, thế hệ Y ở Singapore khi họ quyết định bước chân vào thương trường, ông đã bắt tay thực hiện ấn phẩm Ibosses – Thủ lĩnh số thế hệ Y nhằm cung cấp cho người đọc những cái nhìn mới về những doanh nhân trẻ.

Không chỉ phân tích và chỉ ra sự khác biệt trong kinh doanh giữa hai thế hệ X và Y, sách còn mang đến người đọc những hình mẫu khởi nghiệp có thật trên thế giới, lý giải thành công lẫn thất bại của những hình mẫu này để bạn đọc có thể rút tỉa kinh nghiệm cho quá trình khởi nghiệp của chính mình.

Sách cung cấp những kỹ năng kinh doanh/khởi nghiệp không chỉ cần cho doanh nhân mà còn là những kỹ năng thiết yếu của bất cứ nhà lãnh đạo nào, từ CEO tập đoàn đến hiệu trưởng trường học. Patrick Khor nhấn mạnh: “Kỹ năng kinh doanh/khởi nghiệp chính là bộ công cụ hữu hiệu nhất cho những nhân tài thế kỷ 21”.

Patrick Khor nhận bằng Tiến sĩ về Kinh tế và Quản lý thuộc lĩnh vực Khởi nghiệp tại UniSA – Đại học Nam Úc vào năm 2013. Hiện tại, ông là nhà sáng lập và CEO tập đoàn iBosses tại Singapore, với nhiều chi nhánh tại Hong Kong và Kuala Lumpur (Malaysia).

Ông đã được mời giảng tại Hội thảo CitiBank và NIE 2013, và ông cũng được Bộ giáo dục Singapore mời thiết kế một chương trình hướng dẫn khởi nghiệp trực tuyến, nơi ông tận dụng 5 năm kinh nghiệm của mình ở vị trí Quản lý/Giảng viên cấp cao tại khoa Phát triển Kinh doanh và Khởi nghiệp của Cao đẳng Temasek để giúp đỡ các học viên.

Ông đã huấn luyện thành công hơn 3.000 học viên về kinh doanh và khởi nghiệp, đồng thời làm cố vấn cho hơn 20 doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp.

Phương Quyên