Chuyên gia từ BSA huấn luyện cho bạn trẻ khởi nghiệp tại Nam Định

Ngày 7/7/2023, Trung tâm BSA phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định (KH&CN), Tỉnh đoàn Nam Định tổ chức chương trình tập huấn, huấn luyện cho gần 40 thanh niên nông thôn đã và đang có các dự án, ý tưởng khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Hai năm gần đây, Sở KH&CN Nam Định đang rất quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp của tỉnh, với tham vọng hình thành một lớp trẻ khởi nghiệp làm nòng cốt cho tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Phát biểu tại chương trình, ông Trần Minh Hoan – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định cho biết, Nam Định là địa phương đi sau trong vấn đề khởi nghiệp, do đó, mới đây UBND tỉnh Nam Định đã ban hành kế hoạch số 152/KH-UBND về: “Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nam Định giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030” để hỗ trợ, thúc đẩy cho khởi nghiệp.
Ông Hoan nói thêm, năm 2023 Nam Định bắt đầu khởi động lên kế hoạch, lên bước đi cụ thể, từ truyền thông, xây dựng trên các nền tảng, hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khai trương các điểm về khởi nghiệp tại trường học, trung tâm.
Để chuẩn bị cho kế hoạch khởi nghiệp của tỉnh, tại Techfest vùng Đồng bằng Sông Hồng 2023 tổ chức hồi tháng 5/2023 mới đây, Sở KH&CN Nam Định đã ký kết các biên bản ghi nhớ với các đơn vị: Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KHCN, Sở KH&CN Tp. Hải Phòng, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Bách khoa Hà Nội, Tỉnh đoàn Nam Định, Hiệp hội Doanh nhân trẻ Nam Định, Ngân hàng Viettinbank Bắc Nam Định, Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp.
“Cho nên sau các chương trình tập huấn, huấn luyện với các đơn vị, tổ chức như Trung tâm BSA, đầu năm 2024 chúng tôi sẽ bắt đầu tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh, sẽ chọn dự án khả thi để đầu tư, đồng hành. Những sản phẩm, ý tưởng tốt, có khả thi thì sẽ được chúng tôi đầu tư bằng những dự án khoa học công nghệ, chọn từ 1- 3 ý tưởng, sản phẩm để đầu tư”, ông Hoan nói.
Các bạn trẻ khởi nghiệp Nam Định tham gia khóa huấn luyện
Ông Trần Minh Hoan – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định
Giám đốc Sở KH&CN Nam Định cho hay, kinh phí đầu tư sẽ có từ 1,5 – 2 tỉ đồng, và sẽ giúp bạn trẻ khởi nghiệp về truyền thông, tiếp cận chính sách, tiếp cận nguồn vốn…
Từ cuộc thi do tỉnh tổ chức sẽ là nơi để ươm mầm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh nhà.
Cuối cùng ông Hoan mong rằng, các chuyên gia từ Trung tâm BSA sẽ chia sẻ, đem đến những kinh nghiệm để trao đổi, truyền đạt tinh thần này cho các bạn trẻ Nam Định đang ấp ủ khởi nghiệp.
Chia sẻ tại chương trình, ông Trần Nam – Giám đốc Sáng tạo Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh Niên (FYE) cho hay, Nam Định hợp tác với Trung tâm BSA sẽ có được những lợi thế lớn trong việc hỗ trợ khởi nghiệp. Bởi với kinh nghiệm hơn 10 năm làm Cuộc thi Dự án khởi nghiệp Xanh của Trung tâm BSA rất có uy tín, kinh nghiệm.
Tại cuộc thi Dự án khởi nghiệp Xanh sẽ có các chuyên gia đào tạo, hướng dẫn, tư vấn. Ông Nam dẫn chứng, như trường hợp của bạn Minh Ngọc, làm về dấm ở làng Bách Cốc Cổ, là một trong những đơn vị thành công khi tham gia cuộc thi này.
Ông Trần Nam cũng thông tin thêm về việc hiện nay Cuộc thi Dự án khởi nghiệp Xanh Mong đã bắt đầu triển khai, nhận hồ sơ từ các dự án. Sau quá trình nộp hồ sơ sẽ có các vòng loại, tập huấn, vòng bán kết… tập huấn, và vòng chung kết.
Viết kế hoạch kinh doanh và các xu hướng mới trong thiết kế bao bì
Tại sự kiện, chuyên gia khởi nghiệp từ Trung tâm BSA, ông Vũ Hòa – Chuyên môn về tư vấn, huấn luyện doanh nghiệp SME đã chia sẻ nhiều cách làm, các bước đi cần thiết cho một dự án khởi nghiệp về phương pháp viết kế hoạch kinh doanh và các xu hướng mới trong thiết kế bao bì. Các bài học được phân theo từng nhóm riêng biệt để các bạn trẻ làm cùng nhau.
Chuyên gia Vũ Hòa nhìn nhận, đa phần các sản phẩm của các bạn trẻ ở Nam Định là về nông sản, thực phẩm, như các sản phẩm rượu nếp men lá Thanh Xuân, mật ong Sú Vẹt Bắc Hồng, trà thảo mộc dưỡng phế, trà gạo lứt đậu đen hoa lài, trà gừng đen, hay tinh bột sắn dây…
Là sản phẩm thực phẩm thì cần quan tâm đến các xu hướng sạch, ít béo, không đường, thịt thực vật, … từ đây đưa ra các ý tưởng khởi nghiệp hay phát triển thay đổi sản phẩm của mình theo xu hướng đó.
Như rượu men lá, cần thêm nhiều loại rượu trái cây, thảo dược tốt cho sức khỏe chẳng hạn, ông Hòa nói.
Theo chuyên gia Vũ Hòa, điểm nhấn trong kế hoạch kinh doanh cần phải đảm bảo một số yếu tố: kế hoạch bố cục đầy đủ; ý tưởng nên đổi mới sáng tạo; nên ứng dụng nền tảng số trong sản xuất, chế biến, kinh doanh; nên chú ý đến tạo tác động tốt đến cộng đồng, môi trường; chế biến sâu ( có hàm lượng KHCN trong đó); hiệu quả kinh doanh trên vốn đầu tư; tổ chức liên kết với các chuỗi giá trị; nên hướng tới thị trường xuất khẩu trước sau đó quay về thị trường nội địa.

Một số hình ảnh tại buổi tư vấn huấn luyện cho bạn trẻ khởi nghiệp ở Nam Định:

Các học viên được phân theo các nhóm nhỏ khác nhau
Chuyên gia Vũ Hòa chia sẻ những vấn đề về sản phẩm cùng bạn trẻ khởi nghiệp
Dự án giới thiệu về sản phẩm của mình
Chuyên gia Vũ Hòa chia sẻ nhiều kiến thức cho bạn trẻ khởi nghiệp
Nhiều dự án mang theo sản phẩm của mình để tiện hỏi các chuyên gia
Không gian mở cho các bạn khởi nghiệp học
Ông Trần Nam – Giám đốc Sáng tạo Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh Niên (FYE)
ông Trần Nam – Giám đốc Sáng tạo Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh Niên (FYE)

Bài, ảnh: Trần Quỳnh