Công bố triển lãm Mega Us Expo và Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên Univ.Star 2023

Ngày 21/7/2023, Trung tâm Đổi mới kinh tế sáng tạo Jeonbuk (JBCCEI), Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM (DOST), Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ TP.HCM – Saigon Innovation Hub (SIHUB) và Trung tâm Xúc tiến thương mại Hàn Việt KORETOVIET đã đồng tổ chức Lễ công bố sự kiện Triển lãm đa ngành cao cấp Hàn Việt MEGA US EXPO và Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp sinh viên UNIV.STAR 2023 với hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Lễ công bố là một trong những hoạt động nằm trong biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xúc tiến mở rộng thị trường cho doanh nghiệp Hàn Việt giữa Trung tâm Đổi mới kinh tế sáng tạo Jeonbuk (JBCCEI) và Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM ký ngày 05/6/2023, nhằm tăng cường hoạt động hợp tác thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hai nước ra thị trường; thúc đẩy tinh thần doanh nhân cho sinh viên Việt Nam; tăng cường hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp Thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung, tìm kiếm, ứng dụng công nghệ từ Hàn Quốc phục vụ vào việc sản xuất; hình thành chương trình hợp tác chung trong hoạt động ươm tạo dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp.
Chia sẻ tại sự kiện, TS. Nguyễn Việt Dũng – Thành ủy viên – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM chia sẻ, Lễ công bố Triển lãm đa ngành cao cấp Hàn Việt MEGA US EXPO và Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp sinh viên UNIV.STAR 2023 là một trong những hoạt động nằm trong biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xúc tiến mở rộng thị trường cho doanh nghiệp Hàn Việt giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM (DOST) với Trung tâm Đổi mới kinh tế sáng tạo Jeonbuk (JBCCEI) vừa ký vào ngày 05/6/2023.
“Gần nhất, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vừa có chuyến thăm chính thức Việt Nam nhằm nâng tầm mối quan hệ chiến lược toàn diện của hai nước trong nhiều lĩnh vực, từ an ninh đến chuỗi cung ứng, năng lượng…. Tháp tùng ông là đoàn 205 doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu như Samsung, SK, Hyundai, Daewoo… Tới đây, phía TP.HCM, Chủ tịch UBND Thành phố cũng dẫn đầu đoàn sang thăm Hàn Quốc, nhằm thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa TP.HCM với các tỉnh của Hàn Quốc. Buổi Lễ công bố ngày hôm nay, chúng tôi có hai mục tiêu lớn, thứ nhất là thúc đẩy giao thương, hợp tác trong mở rộng thị trường giữa doanh nghiệp hai nước, kể cả hợp tác về đầu tư, chuyển giao công nghệ nên thông qua Triển lãm đa ngành cao cấp Hàn Việt MEGA US EXPO, sẽ giúp doanh nghiệp hai nước có mối quan hệ hợp tác tốt trong tương lai. Thứ hai, là trong Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp sinh viên UNIV.STAR 2023 thì hiện nay, Việt Nam và TP.HCM đang có nhiều chính sách để hỗ trợ phát triển cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và đặc biệt, các chính sách hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong trường đại học và hy vọng sẽ có những hợp tác quốc tế trong đào tạo và phát triển hệ sinh thái đổi mới trong trường đại học để huy động được các nguồn lực, thị trường cũng như chia sẻ kinh nghiệm hợp tác quốc tế…”.
Ông Dũng cho biết thêm, hiện Saigon Innovation Hub, đã nhận được hơn 100 hồ sơ đến từ rất nhiều các trường đại học trên cả nước gởi về tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp này.
TS. Nguyễn Việt Dũng – Thành ủy viên – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phát biểu
Phát biểu khai mạc tại sự kiện, ông Shim Jae Yoon – Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM, cho hay, mối quan hệ hợp tác giữa Saigon Innovation Hub với Trung tâm Đổi mới kinh tế sáng tạo Jeonbuk bắt đầu từ năm 2020 và tiếp tục phát triển mạnh mẽ ngay cả trong giai đoạn đại dịch Covid-19. Trong đó, có nhiều hợp tác trong lĩnh vực khởi nghiệp và kết nối hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc. Vào đầu tháng 6 vừa qua, hội thảo hợp tác kỹ thuật số Việt Nam và Hàn Quốc đã được Bộ Khoa học và Công nghệ hai nước tổ chức. Ngoài ra, hội thảo giới thiệu chương trình hợp tác quốc tế trong lĩnh vực vườn ươm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo do TP.HCM chủ trì cũng được tổ chức. Đặc biệt, trong hội thảo này, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và Trung tâm Đổi mới kinh tế sáng tạo Jeonbuk đã tiến hành ký MOU nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong khởi nghiêp… Hoạt động này, được kỳ vọng sẽ là bàn đạp thúc đẩy và mở rộng thêm nhiều chương trình hợp tác khởi nghiệp dựa trên tinh thần tiếp nối từ mối hợp tác trước đó của Saigon Innovation Hub.
Ông Shim Jae Yoon – Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM phát biển chào mừng tại Lễ công bố
Trong khi đó, ông Choi Jaeyoung – Trưởng phòng Đổi mới và Đầu tư Quốc tế, JBCCEI  đánh giá cao sự giúp đỡ của các đối tác tại TP.HCM. Ông khẳng định rằng, Triển lãm đa ngành Hàn Việt MEGA US EXPO và Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp Sinh viên UNIV.STAR 2023 sẽ được tổ chức với quy mô lớn và chuyên nghiệp hơn năm 2022. “Thông qua những hoạt động này, chúng tôi mong muốn hỗ trợ các công ty khởi nghiệp Hàn Quốc có cơ hội xuất khẩu sang thị trường Việt Nam. Đồng thời cũng mong muốn tìm kiếm các đối tác là các nhà máy sản xuất, các công ty phân phối và thương mại của Việt Nam, với mục đích đa dạng hóa cơ hội đầu tư giữa hai quốc gia Hàn Quốc và Việt Nam”, ông Choi Jaeyoung nói.
Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, Việt Nam được xếp thứ 54 trên bản đồ khởi nghiệp của thế giới, đứng thứ 5 khu vực Đông Nam Á và đặc biệt, TP.HCM được xếp vào top 100 thành phố khởi nghiệp năng động trên thế giới. Hiện nay, Việt Nam có hơn 4.000 doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó có 4 kỳ lân với định giá hơn 1 tỷ USD và hơn 10 doanh nghiệp được định giá hơn 1.00 triệu USD. Có được điều này cũng có sự đóng góp của các nhà đầu tư, quỹ đầu tư và các tổ chức, cơ quan Hàn Quốc.
Bài, ảnh: TQ