Cử tri Hà Nội ‘sợ’ xây nhà cao tầng trong nội đô

Nhà cao tầng ở nội thành Hà Nội - Ảnh: Zing

(Vietnamtimes) Trước tình trạng quá tải về hạ tầng xã hội và ùn tắc giao thông, cử tri đề nghị UBND TP Hà Nội không cấp phép xây dựng chung cư, nhà cao tầng trong 4 quận nội thành. 

UBND TP Hà Nội mới đây đã có văn bản trả lời kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. TP Hà Nội tập trung làm rõ những vấn đề liên quan đến đề nghị không cho xây chung cư cao tầng trong 4 quận nội thành…

Trước tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng trong những năm qua, cử tri đề nghị UBND TP Hà Nội quan tâm hơn nữa đến việc triển khai quy hoạch xây dựng, quy hoạch giao thông tại 4 quận nội thành: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị thành phố dừng cấp phép xây dựng chung cư cao tầng trong bốn quận nội thành.

UBND TP Hà Nội khẳng định, với những dự án không đáp ứng được các quy định trên thì không xem xét, phê duyệt quy hoạch xây dựng nhà cao tầng.

Theo UBND TP Hà Nội việc xem xét, phê duyệt quy hoạch xây dựng nhà cao tầng ở các quận nội thành phải tuân thủ các nguyên tắc quản lý, xây dựng công trình cao tầng, chiều cao tối đa công trình trong khu vực nội đô lịch sử.

Trong quá trình xem xét, thẩm định đồ án quy hoạch chi tiết, quy mô dân số của các dự án được nghiên cứu, cân đối trong tổng thể khu vực nội đô, đảm bảo tổng quy mô dân số tại khu vực nội đô đã được xác định tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và Quy hoạch phân khu được duyệt.

Ngoài ra, trong quá trình xem xét chủ trương đầu tư các dự án phát triển nhà ở, TP Hà Nội cũng yêu cầu các dự án phải đảm bảo bố trí đầy đủ các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ cho dự án và khu vực xung quanh, tính toán đầy đủ các chỉ tiêu về đất giao thông đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành, giảm thiểu tối đa khả năng ùn tắc giao thông khi dự án đi vào hoạt động.

 

Theo Dân Trí