“Cừu Đen” Jamie Tran bán cơm sườn Việt Nam ở Las Vegas

  Jamie Tran mặc áo đầu bếp “Cừu Đen”

  Là con gái của ông bố đầu bếp, Jamie Tran người Mỹ gốc Việt đang là đầu bếp và là đối tác của nhà hàng ăn “Cừu Đen” bán món ăn Việt Nam kết hợp món ăn Mỹ tại thành phố sòng bạc Las Vegas.

  “Cừu Đen” có 50 ghế, ở địa chỉ 8680 W. Warm Springs Road (Las Vegas) chuyên kết hợp các món ăn Việt Nam và Mỹ và mở cửa từ 5 giờ đến 23 giờ hàng ngày. Tại “Cừu Đen”, Jamie Tran thường nấu những món ăn thuần túy Việt Nam, như chả giò, bánh cuốn thịt chấm nước mắm ‘nhà làm’ và nhất là món cơm tấm sườn bì chả.

  Cái tên “Cừu Đen” được Jamie Tran chọn và được 2 đối tác đồng ý, vì cô nhảy vào nghề đầu bếp mà nam giới chiếm đa số. Và còn vì “Cừu Đen” là tên thân mật mà các chị ruột đặt cho đứa em gái có hơi hướng nổi loạn của ông bố đầu bếp có 6 con trai và 3 con gái.

  Ông từng muốn cả 6 con trai theo nghề nấu ăn của cha, nhưng chỉ mỗi Jamie Tran theo nghề. Cô cười, kể: “Tôi phải đối diện sự thật là tôi giống cha và nay cha ước chỉ sinh toàn con gái”.

  Thực tế thì Jamie Tran cũng không tính theo nghề của cha, chỉ thích học khoa sinh học, nhưng rồi cô phát hiện mình ưng lớn lên trong bếp. Jamie Tran kể lúc 4 tuổi đã được mẹ cô chỉ cách làm món cơm chiên. Khi 15 tuổi thì cô vào bếp nhà, giúp cha rửa chén và nấu món ăn, rồi bạn bè và gia đình giúp cô nhận ra cô giống cha và có khả năng trở thành đầu bếp.
  Jamie Tran từng lớn lên ở vùng bắc California và khi quyết theo nghề đầu bếp của cha, Jamie Tran học đại học San Francisco và có bằng quản trị kinh doanh.

  Năm 2010, Jamie Tran chuyển đến Las Vegas để học trường dạy nghệ thuật ẩm thực, và sau đó làm việc cho nhiều nhà hàng Mỹ, phụ trách tổ chức tiệc cưới.

  Rồi Jamie quyết định mở nhà hàng riêng, chỉ để cô được nấu những món ăn Việt Nam mà cô được thưởng thức lúc bé. Tại “Cừu Đen”, cô vừa là bếp trưởng vừa là đối tác làm ăn của “Cừu Đen”, với 2 đối tác nam người Mỹ là Andy Hooper và Jon Schwalb. Jamie Tran cho biết quyết định mở nhà hàng là vì cô muốn trổ tài sáng tạo, dựa trên sự hiểu biết những món ăn mà cô đã được thưởng thức.

  Vì lớn lên ở California, phong cách nấu món của Jamie Tran chịu ảnh hưởng nền văn hóa đa dạng của tiểu bang này, như cô đã được ăn các món Việt mẹ nấu, và cả các món của người Hoa, người Mexico cùng các nền văn hóa ẩm thực khác.

  Jamie Tran muốn nhớ lại những lần thưởng thức các trải nghiệm ẩm thực này, để sáng tạo các món ăn giúp thực khách cảm thấy lạ miệng và thích thú khi món được trình bày đẹp mắt. Món cơm tấm sườn bì chả của “Cừu Đen” được thực khách Mỹ rất thích, vì đó là món cơm mà cô nhớ rất kỹ là được người mẹ nấu và nướng những miếng sườn heo để cả gia đình cùng ăn, khi cô mới lên 3: “Tôi biết mẹ tôi nấu cho chúng tôi ăn vì bà rất yêu thương chúng tôi, và món này làm tôi nhớ được nhiều kỷ niệm của gia đình”.

  Jamie Tran cũng ưng làm món mì spaghetti, cho biết thách thức lớn nhất của nghề đầu bếp là không được ngủ nhiều “ngủ nướng”, vì đây là một nghề rất tốn thời gian. Nhưng phần thưởng cho nghề nấu bếp là tha hồ sáng tạo:

  “Nó giúp tôi bình yên, tôi như cô giáo dạy nghề cho nhân viên và tạo cơ hội cho họ phát triển. Đó là điều quan trọng nhất đối với tôi”.

  Nhiều thành viên tổ bếp của “Cừu Đen”, gồm bếp phó, người rửa chén đã theo Jamie Tran sau khi cùng làm việc với cô. Jamie Tran nói: “Tôi cố gắng truyền cho họ ‘cơn đói sáng tạo’. Giúp họ hạnh phúc, tôi cũng vui lây”.

  Jamie Tran khuyên các đầu bếp trẻ mới vào nghề: “Không nên lười biếng, và chịu khó học hỏi và không để bất kỳ ai khẳng định được sự nghi ngờ rằng mình bất tài. Hãy luôn thử nghiệm, không sợ nấu bếp. Tôi luôn nói điều này với gia đình và bạn bè. Bạn sẽ phạm sai lầm nhưng bạn cũng sẽ có những phát hiện mới.

  Có những thứ mà bạn cho rằng bạn không thích, nhưng thử kết hợp chúng lại, có khi bạn lại rất ưng ý. Nhiều người đã nghi ngờ tôi khi tôi mở “Cừu Đen” nhưng tôi vẫn làm theo ý tôi. Bạn nên lắng nghe tiếng nói từ trái tim mình và không bỏ cuộc”.

  Jamie Tran với đối tác Hooper

  – Phúc Hy