Diễn viên Mỹ nhân ngư chết bi thương ở Hong Kong

(Vietnamtimes)- Cái chết bi thương của Lý Thanh, nữ minh tinh một thời vang bóng của màn bạc Hong Kong thập niên 1960, đã gây chấn động làng giải trí xứ cảng thơm vào đầu xuân.

Diễn viên Mỹ nhân ngư chết nhiều ngày mới được phát hiện - Ảnh 1.

Lý Thanh một thời huy hoàng và cô độc ở tuổi già – Ảnh: HK01

Vào lúc 16h00 ngày 22-2, cảnh sát ở vịnh Quarry nhận được tin báo của ban quản lý chung cư Quarry, có một căn hộ bốc mùi hôi thối từ mấy ngày qua, sau khi nhân viên cứu hỏa phá cửa vào nhà thì phát hiện một thi thể nữ đang trong tình trạng phân hủy, đã chết từ nhiều ngày qua.

Sau khi cảnh sát xác nhận danh tánh, đã chứng thực thi thể chính là nữ minh tinh một thời vang bóng của màn bạc Hong Kong thập niên 1960 – Lý Thanh, hưởng thọ 69 tuổi.

Lý Thanh sinh năm 1948 tại Thượng Hải, sau khi tốt nghiệp Trung học đã thi vào lớp đào tạo diễn xuất của Hãng Shaw (tiền thân của TVB), là bạn học cùng khóa với Trịnh Phối Phối và Tần Bình.

Khi còn là học viên của lớp đào tạo diễn xuất, Lý Thanh đã có cơ hội tham gia diễn xuất trong các phim Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài, Ngọc đường xuân… Sau khi tốt nghiệp, Lý Thanh đã được hãng Shaw mời ký hợp đồng diễn viên dài hạn, lần đầu tiên đóng nữ chính trong phim Mỹ nhân ngư. 

Năm 1965, Lý Thanh nhờ bộ phim Mỹ nhân ngư đăng quang Ảnh hậu tại Liên hoan phim Châu Á Thái Bình Dương, năm đó bà chỉ mới 17 tuổi, nên bà còn được giới báo chí Hong Kong phong tặng danh xưng “Ảnh hậu baby”.

Sau khi đăng quang Ảnh hậu, sự nghiệp của Lý Thanh phất như diều gặp gió, trở thành Hoa đán (diễn viên trụ cột) của hãng Shaw, đảm nhận nữ chính trong các bộ phim kinh điển như Bảo Liên đăng, Tam tiếu…

Năm 1972, Lý Thanh đoạt giải Nữ diễn viên được yêu thích nhất tại Liên hoan phim Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 18 với bộ phim Phu nhân baby.

Thập niên 1970, Lý Thanh là tên tuổi bảo chứng doanh thu phòng vé ở Hong Kong, là 1 trong 10 ngôi sao tiếng Quan Thoại được yêu thích nhất của điện ảnh Hong Kong, sánh vai với Lăng Ba và Tần Bình.

Vào thời huy hoàng, Lý Thanh sở hữu nhiều sản nghiệp, ở nhà biệt thự trên núi, được xem là ngôi sao tỷ phú của làng giải trí Hong Kong thời bấy giờ.

Tuy nhiên, đường tình của Lý Thanh lại gặp nhiều trắc trở, bà có mối tình 10 năm với bạn trai Lôi Giác Hoa, năm 1979 khi đến giai đoạn hôn nhân thì bạn trai bất ngờ qua đời.

Vài năm sau, mẹ của Lý Thanh cũng qua đời, trước hai cú sốc mất đi người thân, bà quyết định ngưng đóng phim, chính thức tuyên bố rút lui làng giải trí vào năm 1983.

Diễn viên Mỹ nhân ngư chết nhiều ngày mới được phát hiện - Ảnh 2.

Thập niên 1970, Lý Thanh là Hoa đán của hãng Shaw, là tên tuổi bảo chứng doanh thu phòng vé ở Hong Kong

Cờ bạc nợ nần và cảnh cô độc ở tuổi xế chiều

Không còn đóng phim, Lý Thanh chuyển sang đầu tư chứng khoán và thắng đậm một khoảng lớn, nhưng sau đó bà đầu tư thất bại, thậm chí ngay cả số tiền kiếm được từ hồi đóng phim cũng mất sạch.

Chán chường vì thất bại, Lý Thanh đâm vào cảnh cờ bạc, nợ nần chồng chất khiến bạn bè xa lánh, từ nhà biệt thự phố núi chuyển đến Happy Valley ở nhà thuê, sau đó vì nợ tiền nhà bị chủ nhà kiện ra tòa.

Ở tuổi xế chiều không người thân và con cái, Lý Thanh ở căn hộ cho thuê tại vịnh Quarry với phí thuê nhà khoảng 14.000 – 15.000 HK$/ tháng, trải qua cuộc sống khó khăn và khép kín.

Diễn viên Mỹ nhân ngư chết nhiều ngày mới được phát hiện - Ảnh 3.

Thập niên 1970, Lý Thanh là Hoa đán của Hãng Shaw, là tên tuổi bảo chứng doanh thu phòng vé ở Hong Kong

Lý Thanh chết ở nhà suốt nhiều ngày mới được hàng xóm phát hiện, khiến nhiều người không khỏi chạnh lòng xót xa cho số phận bi thương của bà ở tuổi già.

Trước cái chết bi thương của Lý Thanh, cộng thêm hoàn cảnh đơn chiếc nên chuyện hậu sự của bà sẽ được bạn bè trong ngành đứng ra lo liệu.

Bà Lạc Dịch Linh – Tổng giám đốc của Công ty điện ảnh Shaw cho biết: “Có một số nghệ sĩ cũ của hãng Shaw đã nhận được thông tin về cái chết của Lý Thanh, chúng tôi sẽ dốc sức lo chuyện hậu sự cho nữ nghệ sĩ quá cố để bà có nơi an nghỉ cuối cùng”.

Diễn viên Mỹ nhân ngư chết nhiều ngày mới được phát hiện - Ảnh 4.

Lý Thanh đăng quang Ảnh hậu Châu Á Thái Bình Dương khi chỉ mới 17 tuổi – Ảnh: Oriental Daily

Diễn viên Mỹ nhân ngư chết nhiều ngày mới được phát hiện - Ảnh 5.

Lý Thanh được hãng Shaw lăng xê với vai nữ chính trong phim Mỹ nhân ngư – Ảnh: On.cc

Diễn viên Mỹ nhân ngư chết nhiều ngày mới được phát hiện - Ảnh 6.

Tam tiếu – bộ phim tiêu biểu của Lý Thanh và Lăng Ba – Ảnh: On.cc

Diễn viên Mỹ nhân ngư chết nhiều ngày mới được phát hiện - Ảnh 7.

Lý Thanh đoạt giải Nữ diễn viên được yêu thích nhất tại Liên hoan phim châu Á Thái Bình Dương lần thứ 18 với bộ phim Phu nhân baby – Ảnh: On.cc

Diễn viên Mỹ nhân ngư chết nhiều ngày mới được phát hiện - Ảnh 8.

Năm 2012, lần cuối cùng Lý Thanh lọt vào ống kính của giới báo chí Hong Kong – Ảnh: HK01

Diễn viên Mỹ nhân ngư chết nhiều ngày mới được phát hiện - Ảnh 9.

Lý Thanh sống một mình và chết ở căn hộ chung cư nhiều ngày mới được hàng xóm phát hiện – Ảnh: Oriental Daily

Theo TTO