Đoàn 50 nông dân Úc trải nghiệm bánh Việt Nam từ lúa mì do chính họ trồng ra

Chiều 19/9/2023, tại trụ sở công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ bột mì (Vikybomi), đoàn gồm 50 nông dân Úc có chuyến tham quan, thưởng thức và trải nghiệm nhiều món ăn đặc sắc của Việt Nam. Điều đặc biệt, những món ăn đó được tạo nên từ nguyên liệu là lúa mì, do chính những nông dân Úc này trồng, chăm sóc.
Phát biểu tại sự kiện gặp gỡ trên, bà Huỳnh Kim Chi – Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Vikybomi kỳ vọng, những nông dân của Hiệp hội lúa mì Úc qua Việt Nam, sẽ ấn tượng về đất nước Việt Nam, có cái nhìn thực tế, và có sự ưu tiên đặc biệt, để đảm bảo giá cả tốt nhất, giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể cạnh tranh trên thị trường.
Theo bà Huỳnh Kim Chi, lúa mì Úc lâu nay được coi là phù hợp với thị trường Việt Nam, thông qua Vikybomi, Mikko Hương Xưa đã lấy nguyên liệu này sáng tạo ra hơn 300 dòng sản phẩm và được người tiêu dùng lựa chọn.
Không chỉ trao đổi, trò chuyện về giá cả, thị trường, vận chuyển… 50 nông dân thuộc Hiệp hội lúa mì Úc còn được trải nghiệm, thưởng thức, tìm hiểu cách chế biến, từ chính nguyên liệu lúa mì thành nhiều món bánh ngon của Việt Nam.
Trò chuyện với những người nông dân Úc, bà Từ Lê Thanh Vy – Phó tổng giám đốc Công ty liên doanh Bột quốc tế, cho biết: “Chúng tôi đã dùng nguyên liệu lúa mì Úc làm bánh mì, loại bánh phổ biến ở Việt Nam, chiếm số lượng lớn trên thị trường, cùng với đó là nhiều loại bánh ngọt khác. Do nhu cầu thị trường ngày càng tăng và chiến lược công ty muốn tăng thị trường lên để sử dụng bột mì của Vikybomi, nên chúng tôi cũng mong muốn tăng sản lượng lúa mì nhập”.
Bà Vy thông tin, năm 2024, nhà máy Intermix Mê Kông (nhà máy thứ 4) sẽ bắt đầu sản xuất, do đó sản lượng sẽ tăng và lúa mì nhập về cũng tăng theo để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Bà Trần Huỳnh Nhã Quyên – Trưởng phòng xuất nhập khẩu Vikybomi cũng khẳng định: “Chúng tôi hiện sử dụng 1.000 tấn lúa mì/ngày ở 3 nhà máy sản xuất. Chắc chắn rằng trong năm tới, lượng nhập khẩu về lúa mì Úc của chúng tôi sẽ sẽ tăng lên gấp 2-3 lần và thậm chí nhiều hơn nữa”.
Cũng theo bà Nhã Quyên, không ít doanh nghiệp Việt Nam chọn lúa mì Úc như Vikybomi  bởi đây là loại lúa mì thông dụng, thuận lợi về vị trí địa lý, giá thành cạnh tranh.
“Lúa mì Úc được chọn bởi lúa mì Úc nhập vào Việt Nam không chịu thuế. Mặt khác giá thì cạnh tranh hơn so với Canada, châu Mỹ, châu Âu… cùng với đó lúa mì Úc có chất lượng ổn định, điều này làm cho sản phẩm của Vikybomi có chất lượng ổn định”, bà Nhã Quyên giải thích thêm.
Là một trong 50 nông dân thuộc Hiệp hội lúa mì Úc có mặt tại sự kiện, bà Lynette West, bày tỏ, bà rất ngạc nhiên khi nhìn thấy những sản phẩm do chính người nông dân Úc trồng, chăm sóc được đối tác Việt Nam sử dụng, cho ra nhiều món ngon như vậy.
“Khi xuất những chuyến hàng lúa mì đi, thực sự chúng tôi không nghĩ rằng sẽ có ngày mình được nhìn thấy, hưởng thụ những thành quả do mình làm ra, là những món bánh ngon ở Việt Nam. Đây là một điều tuyệt vời mà không phải nông dân nào cũng được trải nghiệm. Đây cũng là một hành trình tuyệt vời của những hạt lúa mì mà chúng tôi làm ra”, bà Lynette West nói.
Ông Trevor Lucas – Trưởng phòng phân tích lũy CBH – tập đoàn xuất khẩu lúa mì lớn nhất của Úc cho hay, Việt Nam không trồng lúa mì, nhưng Úc thì có rất nhiều, đây là cơ hội để chúng ta có thể hỗ trợ và bổ sung cho nhau.
Tại buổi giao lưu, khá nhiều nông dân Úc đã chọn bánh xèo, bánh mì Việt Nam, một số khác lại chọn loại bánh hiện đại, để cảm nhận hương vị khác biệt này.
Một số hình ảnh tại sự kiện:
Bà Huỳnh Kim Chi – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Vikybomi tặng hoa cho đại diện nông dân Úc
Bánh mì Việt Nam được nhiều nông dân Úc thích thú
Nguyên liệu từ lúa mì Úc được Vikybomi làm ra nhiều món bánh
Những nông dân trong Hiệp hội lúa mì Úc trải nghiệm nhiều món bánh ngon từ nguyên liệu do mình làm ra được Vikybomi sử dụng trong chế biến
Bài, ảnh: TQ