Đồng yen mất giá, thanh niên Nhật có xu hướng tìm việc ở nước ngoài

Tại trung tâm tìm việc làm Hello Work ở Tokyo. Ảnh: Nikkei Asia

Đồng yen trượt giá nhanh chóng đã khiến thanh niên hay sinh viên mới ra trường ở Nhật Bản chán nản, tìm đường đi làm ở nước ngoài.

Mức lương của Nhật Bản có truyền thống thấp so với các nước phát triển khác. Theo dữ liệu mới nhất từ Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), mức lương trung bình ở Nhật Bản tính bằng đô la Mỹ đứng thứ 25 trong số 38 quốc gia, thua nhiều quốc gia Đông Âu trước đây. Sự trượt dài của đồng yen gần đây đã khiến mức lương của sinh viên nước ngoài còn tệ hơn. Việc đảm bảo nguồn lao động có tay nghề cao và thực tập sinh kỹ thuật hỗ trợ các công ty có nhân sự ngắn hạn ngày càng trở nên khó khăn.

Thị trường việc làm ở Nhật Bản mất đi sức hấp dẫn. Giới trẻ Nhật Bản đương nhiên chuyển hướng ra nước ngoài. Takeshi Fukumoto, đến từ quận Nara, đã nhận được thị thực làm việc trong kỳ nghỉ tại Canada hồi tháng 11 năm ngoái. Anh làm phụ bếp tại một nhà hàng ở Toronto, với mức lương 22 đô la Canada (16 đô la Mỹ) một giờ và trung bình làm việc 40 giờ một tuần.

“Mặc dù thời gian làm việc ngắn thôi nhưng tôi kiếm được rất nhiều tiền. Bao gồm cả tiền boa, thu nhập hàng tháng của tôi là hơn 400.000 yen, tức khoảng 5 triệu yen mỗi năm”, Fukumoto nói. Anh cũng giảm chi phí sinh hoạt bằng cách tự nấu ăn và đã tiết kiệm được hơn 1 triệu yen.

Đồng yen yếu khiến nhiều người Nhật cố gắng kiếm tiền ở nước ngoài. Điểm đến phổ biến nhất là Úc. Theo số liệu của chính phủ Úc, 14.398 người Nhật đã được cấp thị thực làm việc trong kỳ nghỉ trong năm kết thúc vào tháng 6-2023, con số cao nhất kể từ năm 2006.

Hiệp hội lao động trong kỳ nghỉ cho biết mức lương tối thiểu theo giờ quốc gia ở Úc là 23,23 đô la Úc (15,27 đô la Mỹ). Nhiều người để dành được 1-2 triệu yen mỗi năm khi làm việc tại các nhà hàng, cửa hàng may mặc hoặc trang trại ở Úc.

Tiếng Anh là thách thức lớn của sinh viên Nhật Bản. Đây cũng là bước đầu tiên để có được một công việc ổn định ở nước ngoài.

TOEFL iBT, bài kiểm tra trình độ tiếng Anh cần thiết để đi du học ở Mỹ, có giá 245 đô la. Con số này gần 40.000 yen theo tỷ giá hiện tại, gấp khoảng 5 lần so với bài kiểm tra tiếng Anh TOEIC trị giá 7.810 yen, vốn là thước đo phổ biến về khả năng tiếng Anh của người Nhật.

Chi phí sinh hoạt và các chi phí khác cũng đang tăng lên. Mako Watanabe, cư dân Tokyo, đã tốt nghiệp đại học vào tháng 3 và hiện đang làm việc bán thời gian để chuẩn bị cho việc theo học trường ngôn ngữ ở Hàn Quốc vào tháng 9 tới. Học phí và chi phí ký túc xá trong một năm của cô sẽ lên tới hơn 10 triệu won (7.300 đô la). Đồng yen giảm 12% so với một năm trước. Kết quả là chi phí hàng năm của Watanabe tăng từ 150.000 yên lên khoảng 1,2 triệu yên.

Đại diện Tạp chí Ryugaku, chuyên hỗ trợ sinh viên Nhật Bản du học, nói số lượng học sinh, sinh viên Nhật đi học ở nước ngoài đang có xu hướng giảm.

Theo Nikkei Asia

Ricky Hồ / BSA Media 

Trung Quốc lập quỹ đầu tư 47 tỷ USD cho ngành chip