Dự án Dalat Chicory – Trà sức khoẻ từ cây bồ công anh tím hữu cơ

Thông tin dự án/ý tưởng:

  • Tỉnh/thành: Lâm Đồng
  • Tên dự án: Dalat Chicory Tea- Trà bồ công anh canh tác hướng hữu cơ tại Đà Lạt
  • Nhóm: Nguyễn Thị Thêu – Lê Quang Khải

Xuất phát từ tình yêu với nông sản sạch và mong muốn hỗ trợ nông dân, chúng tôi đã quyết định thử sức với nghề nông. Quãng thời gian qua, chúng tôi đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ niềm vui khi được tự tay chăm sóc cây trồng đến những trăn trở khi chứng kiến nhiều nông dân gặp khó khăn vì nhiều yếu tố như thời tiết, thị trường, đầu ra sản phẩm… Những khó khăn này đã thôi thúc chúng tôi tìm kiếm giải pháp, đó là chế biến nông sản thành những sản phẩm có giá trị gia tăng, giúp nông dân ổn định cuộc sống và tạo ra một nguồn thu nhập bền vững.

Cơ duyên làm sản phẩm khô đến với chúng tôi khi làm mẹ bỉm sữa, trải qua quá trình nuôi con tương đối nhiều áp lực, đối diện với một trong những nỗi lo lắng nhất với các mẹ là tắc tia sưã thì cây bồ công anh trên vườn đã giúp bản thân có quá trình nuôi con bằng sữa mẹ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Bồ công anh cọng tím là một giống cây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và nhiệt độ sinh trưởng rất thích hợp với khí hậu Đà Lạt nên không mất quá nhiều công sức cho anh em nông dân chăm sóc.

Bồ công anh tím chứa inulin cao, acid chicoric, acid chlorogenic, flavonoid, các lactone sesquiterpene, các nhóm chất polyphenol khác, thành phần Ca, Mg, K khá cao… nên rất thích hợp trong vấn đề điều trị tiểu đường và các biến chứng, trị tắc tia sưã ở mẹ sau sinh cũng như nhiều tác dụng khác liên quan tới giải độc gan, huyết áp cao, tim mạch, ung thư…

Với dự định phát triển nhiều ứng dụng sản phẩm, dự án án mong muốn phát triển mạnh vùng nguyên liệu bồ công anh tím tại địa phương để vừa giúp tạo sinh kế thêm cho người nông dân, góp phần thêm một giống cây nhiều lợi ích tại địa phương theo phương thức trồng Lành, giúp người tiêu dùng thêm một lựa chọn chữa trị từ thiên nhiên có nguồn gốc minh bạch, dễ dùng để an tâm sử dụng lâu dài

Driven by our passion for sustainable agriculture, we have dedicated the past two years to farming. While we have enjoyed many rewarding experiences in organic farming, we have also encountered numerous challenges, including lower yields, high costs, limited market access…These difficulties have led some farmers to abandon their farming efforts, which has inspired us to develop a processed product that can offer a stable income for farmers. The idea of creating dried red dandelion (chicory) products came to me during my postpartum period when this plant helped me treat clogged milk ducts. Chicory is rich in inulin, chicoric acid, chlorogenic acid, flavonoids, sesquiterpene lactones, and various polyphenols, calcium, magnesium, potassium… As a result, it offers numerous health benefits, including treating diabetes, postpartum lactation, and supporting liver detoxification, blood pressure, cardiovascular health… We hope this project will contribute to expanding the cultivation area for red dandelion in Dalat. This expansion will not only provide additional income for local farmers but also introduce a beneficial plant to consumers, helping to support their health.