Dự án: Phát triển sinh kế cho người dân tộc Cil qua việc tăng giá trị mật ong rừng tại xã Đưng K’ Nớ

Mật ong Pơkao – Thanh, thơm bản chất
Xã Đưng K’ Nớ thuộc huyện Lạc Dương là huyện miền núi phía bắc Lâm Đồng, có 96% là người dân tộc Cil. Hoạt động kinh tế chủ yếu là nông nghiệp và thu hoạch lâm sản ngoài gỗ như Mật ong, Măng và Lan. Những năm gần đây Cà Phê mất mùa, giá cả bấp bênh nên người dân càng phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn thu từ rừng, đặc biệt từ Mật ong.
“Pơkao” theo tiếng Cil nghĩa là “hoa rừng”. Khác với sản phẩm mật ong lấy bằng khói và vắt bằng tay. Những tổ mật chín được thu hái, sử dụng thùng inox có màng lọc để lọc mật, tránh lẫn dịch của ấu trùng và bụi bẩn. Công nghệ tách thủy phần giúp cô đặc giữ nguyên dưỡng chất mật tự nhiên. Hơn nữa, mật ong Pơkao được thu hoạch bền vững không dùng khói và hóa chất đảm bảo sự tái tạo sinh học. Những yếu tố đặc biệt trên mang đến cho khách hàng sản phẩm tiêu dùng an toàn và thân thiện.
Năm 2021 chúng tôi thành lập tổ hợp tác Pơkao dưới sự đồng hành của Chính quyền địa phương, Caritas Đà Lạt và NTFP-EP Việt Nam, giúp người dân có thu nhập ổn định và gắn bó với nghề săn ong truyền thống. Một phần lợi nhuận dùng để hỗ trợ các hoạt động chung của cộng đồng. Sản phẩm mật ong rừng Pơkao gói trọn tinh hoa thiên nhiên, giá trị văn hóa của nghề săn ong và tinh thần đoàn kết của cộng đồng. Nhờ đó, Pơkao sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và sự đa dạng sản phẩm văn hóa địa phương.
Các chứng nhận đã đạt:
  • Chứng nhận VSATTP số 02/2023/NNPTNT-LĐ
  • Pơkao đang trong tiến trình thực hiện chứng nhận Ocoop và PGS.
DỰ ÁN: PHÁT TRIỂN SINH KẾ CHO NGƯỜI DÂN TỘC CIL QUA VIỆC TĂNG GIÁ TRỊ MẬT ONG RỪNG TẠI XÃ ĐƯNG K’NỚ
  • Chủ dự án: K’ LÒNG MAI THƠM, LONG ĐINH HA ÔNH, BON NIÊNG HA SIÊNG
  • ĐT: 0869446707
  • Email: tuyettram289@gmail.com