Du khách Trung Quốc chi 250 tỉ đô la để du lịch nước ngoài trong năm nay

Du khách Trung Quốc thăm khu du lịch sinh thái hoa sen ở thành phố Hoa Anh, tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh CFOTO / Getty Images

Du khách Trung Quốc sẽ chi tiêu khoảng 1.800 tỉ nhân dân tệ (250 tỉ đô la) cho du lịch nước ngoài trong năm nay, tăng khoảng 10% so với năm 2019 trước Covid. Khảo sát của Hội đồng Du lịch và lữ hành thế giới (WTTC) và Oxford Economics cho thấy, khách du lịch Trung Quốc có xu hướng thực hiện những chiếc đi ngắn hơn trong nước, sẽ bơm khoảng 6.790 tỉ nhân dân tệ vào nền kinh tế đại lục, tăng khoảng 11% so với trước dịch.

“Du khách Trung Quốc đang bắt đầu đi du lịch trở lại. Ngành du lịch đã có dấu hiệu phục hồi và phục hồi mạnh mẽ qua những con số”, Chủ tịch WTTC Julia Simpson nói.

Khách du lịch Trung Quốc là động lực cho ngành du lịch toàn cầu. Nhiều quốc gia đang nóng lòng chờ đợi các vị khách đại lục quay trở lại và chi tiêu nhiều. Khách Trung Quốc chi tiêu nhiều hơn du khách từ các nước khác, kể cả Mỹ. Theo WTTC, năm 2019 du khách Trung Quốc thực hiện 170 triệu chuyến đi nước ngoài và chi gần 1.700 tỉ nhân dân tệ ở các điểm đến – chiếm 14% du lịch toàn cầu.

Du lịch thế giới đã hồi phục hoàn toàn. Tuy vậy, tình trạng xử lý hồ sơ visa chậm chạp tại các cơ sở ngoại giao ở nhiều nước như Mỹ và vé máy bay quốc tế đắt hơn đã khiến khách nội địa chọn các điểm đến trong nước gần nhà hơn, chọn đến các thành phố nhỏ hơn để thưởng thức ẩm thực. Đây là xu hướng du lịch ngược, tránh những nơi đông đúc đang phổ biến ở đại lục.

Lượng khách nước ngoài đến Trung Quốc vẫn chưa hồi phục. Chi tiêu của khách du lịch nước ngoài tại đại lục năm nay dự kiến ​​sẽ đạt 715 tỉ nhân dân tệ, thấp hơn khoảng 25% so với con số của năm 2019. Chấm dứt chế độ phong tỏa zero Covid khắc nghiệt vào cuối năm 2022 và du khách chỉ quay trở lại từ đầu tháng 4-2023, Trung Quốc là một trong những nền kinh tế lớn cuối cùng mở cửa lại biên giới. Các chuyến bay quốc tế đến đại lục vẫn chưa hoàn toàn khôi phục như năm 2019.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế về thị thực đối với du khách đến từ Thái Lan, Malaysia và Singapore, cùng với một số nước châu Âu và hành khách đi tàu du lịch, nhằm thúc đẩy cả du lịch và đầu tư trong nước. Đầu năm, Bắc Kinh cho biết đã nới lỏng yêu cầu thị thực đối với 11 quốc gia kể từ tháng 7/2023.

Theo Cục Thống kê Quốc gia, Trung Quốc báo cáo có 82 triệu lượt khách du lịch vào năm ngoái – khoảng 56% so với mức năm 2019. Số lượt truy cập của những người từ bên ngoài Hồng Kông và Ma Cao chỉ là 13,8 triệu, tụt hậu so với con số trước Covid khoảng 57%.

Kinh tế trì trệ và chi tiêu bán lẻ vẫn nhỏ giọt, nhưng du lịch vẫn là một trong những lĩnh vực tiêu dùng có sức mua mạnh mẽ hơn. Ngân hàng Morgan Stanley nói ngành du lịch và lữ hành đã hỗ trợ rộng rãi 80 triệu việc làm trong ngành du lịch và lữ hành trong năm nay, thấp hơn khoảng 2% so với năm 2019.

Theo Bloomberg

Ricky Hồ / BSA Media 

Xu hướng mùa bánh Trung thu 2024 ở Trung Quốc: ít ngọt và ít béo