Du khách Trung Quốc thích trải nghiệm văn hóa thay vì mua sắm khi đến Hồng Kông

Pháo hoa mừng Quốc khánh Trung Quốc lại sáng trên bầu trời Cảng Victoria của Hồng Kông lần đầu tiên sau 5 năm. Khoảng 430.000 khán giả, trong đó có nhiều người đại lục, đã đến xem. Ảnh: Reuters

Khách du lịch Trung Quốc đại lục bắt đầu quay trở lại Hồng Kông, nhưng thay vì những tour mua sắm nhiều người lại chọn những hành trình trải nghiệm văn hóa hơn.

Là nơi tập trung nhiều bảo tàng và trung tâm biểu diễn, khu Tây Cửu Long đã chật cứng du khách đại lục vào cuối tuần rồi nhân kỳ nghỉ Quốc khánh vừa rồi. Có hơn 1 triệu du khách từ đại lục đã đến đặc khu trong dịp vừa rồi.

“Tôi có thể đi mua sắm ở nơi tôi sống. Tôi thích Hồng Kông vì nó gần gũi và có nhiều địa điểm văn hóa”, một người đàn ông ở độ tuổi 20 đến từ Quảng Châu nói khi đến thăm M+, một bảo tàng nghệ thuật đương đại.

Bốn năm vừa qua là thời gian khó khăn đối với ngành du lịch ở Hồng Kông, nơi có khoảng 80% du khách đến từ Trung Quốc đại lục. Người dân Trung Quốc phần lớn tránh xa Hồng Kông bởi đợt cuộc biểu tình nở rộ năm 2019, khiến tình cảm của người dân xứ cảng với Bắc Kinh phai lạt. Covid-19 tiếp tục làm giảm lượng du khách từ năm 2020. Đến đầu năm nay, biên giới của đại lục mới mở cửa hoàn toàn.

Khoảng 16,5 triệu người đại lục đã đến thăm Hồng Kông từ tháng 1 đến tháng 8, gấp hơn 100 lần so với năm trước và là lần phục hồi đầu tiên sau 5 năm.

Du khách chiếm khoảng 30-40% doanh số bán lẻ ở Hồng Kông, và chính quyền đặc khu đang tăng cường nỗ lực thu hút du khách quay trở lại. Màn trình diễn pháo hoa mừng Quốc khánh đã quay trở lại Cảng Victoria lần đầu tiên sau 5 năm vào ngày 1/10, thu hút khoảng 430.000 khán giả, trong đó có nhiều người từ đại lục.

Du khách Trung Quốc đại lục thường đi theo đoàn trên các xe buýt lớn, họ thường mua các món hàng xa xỉ.

Nhưng lần này, khách đại lục đã mua sắm ít hơn. Báo chí Hồng Kông đưa tin khách theo đoàn chỉ chiếm 2% tổng số du khách đại lục trong kỳ nghỉ lễ vừa rồi, hầu hết là khách lẻ. Các tờ báo địa phương nói rằng giới trẻ đặc biệt quan tâm tìm hiểu sâu hơn về Hồng Kông bằng cách kết nối với người dân địa phương và tham gia trải nghiệm.

Nhưng trong quá khứ, người dân xứ cảng không phải không có lời than phiền nào về du khách đại lục. Đã có những lời phàn nàn về việc đường phố tràn ngập rác thải và du khách Trung Quốc vơ vét hết các sản phẩm như sữa bột trẻ em để về bán lại ở đại lục.

Kỳ lễ Quốc khánh năm nay không ghi nhận bất cứ lời phàn nàn công khai nào của dân Hồng Kông đối với sự trở lại của khách đại lục. Đường phố không còn đông đúc và một số người cho biết cách cư xử của du khách đã được cải thiện.

Nhưng một giảng viên đại học cho biết điều này có thể đơn giản là do luật an ninh quốc gia sâu rộng của Trung Quốc đã ngăn cản người dân xứ cảng bày tỏ quan điểm không thân thiện với đại lục.

Và hồi phụ  du lịch vẫn còn một chặng đường phía trước – lượng du khách đại lục chỉ đạt 60-70% so với mức năm 2018.

Ricky Hồ / BSA Media (Theo Nikkei Asia)