FPT mở văn phòng ở Đại Liên, thu hút kỹ sư Trung Quốc biết tiếng Nhật

FPT khai trương văn phòng Đại Liên hôm 13-3. Đây là văn phòng thứ ba của FPT tại Trung Quốc, sau hai văn phòng ở Thượng Hải và Nam Ninh. Ảnh: Nikkei Asia

FPT đã khai trương văn phòng mới tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh nằm ở đông bắc Trung Quốc. Tập đoàn phần mềm này mong muốn thu hút các kỹ sư Trung Quốc biết tiếng Nhật để phục vụ cho các công ty địa phương, các công ty Nhật đang tập trung tại Đại Liên và thị trường lớn hơn tại Nhật Bản.

FPT khai trương văn phòng đầu tiên tại Thượng Hải từ năm 2017, và tại Nam Ninh năm 2023. Tập đoàn đã có nhiều khách hàng lớn trong lĩnh vực công nghệ xe hơi và sản xuất bán dẫn tại Trung Quốc. Đại Liên là văn phòng thứ 3 của FPT tại Trung Quốc.

Đại LiênThành phố Đại Liên là vùng đất cảng nhộn nhịp, cởi mở đón nhận văn hóa từ khắp thế giới, do đó người dân có thể sử dụng được khá nhiều ngoại ngữ khác nhau như tiếng Nhật, tiếng Anh… Ngoài ra, đây cũng là nơi quy tụ nhiều trường đại học danh tiếng đào tạo nhân lực công nghệ thông tin, trong đó có những trường đứng trong Top 20 trường ĐH của Trung Quốc.

Phát biểu tại sự kiện ở Đại Liên hôm 13-3, Chủ tịch FPT Software Chu Thị Thanh Hà nói: “Chúng tôi đặt mục tiêu xây dựng đội ngũ kỹ sự từ 2.000-3.000 trong 3-5 năm tới. Các ngành sản xuất và dịch vụ tài chính sẽ là lĩnh vực ưu tiên của chúng tôi”.

Ông Phạm Thanh Tuấn – Giám đốc FPT Đại Liên – cho biết, đội ngũ nhân sự của Công ty tại Đại Liên, Nhật Bản và 15.000 kỹ sư tại Việt Nam sẽ phối hợp mang tới những sản phẩm dịch vụ công nghệ có chất lượng tốt nhất.

Doanh thu của FPT Software đạt 1 tỷ USD vào năm 2023, trong đó thị trường Nhật Bản chiếm gần 40%. Khách hàng chính của văn phòng Đại Liên là các công ty Nhật Bản.

Theo Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO), có khoảng 14.000 người học tiếng Nhật tại các cơ sở giáo dục đại học ở Đại Liên. Nhiều khóa học dạy phát triển phần mềm và tiếng Nhật cùng một lúc. FPT cũng hợp tác với các cơ sở giáo dục để cung cấp các chương trình công nghệ thông tin và truyền thông. FPT tăng trưởng nhanh chóng nhờ thực hiện phát triển ở nước ngoài, tận dụng chi phí lao động thấp của Việt Nam. Thành lập vào năm 2005, FPT Japan ban đầu tập trung vào công việc thầu phụ. Gần đây, hãng nhận được nhiều hợp đồng trực tiếp từ các nhà cung cấp và hãng thiết bị viễn thông của nước ngoài.

Ricky Hồ / BSA Media