Giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp dệt may chuyển đổi xanh

70
Ngày 27/7, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế Vải máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu ngành công nghiệp may năm 2023, Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế TP.HCM phối hợp cùng Hội Dệt may – Thêu đan TP.HCM tổ chức Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp dệt may chuyển đổi xanh”.
Trong bối cảnh các nước đang triển khai nhiều hành động hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, nhiều khu vực như Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc đã ban hành những quy định khắt khe đối với hàng hóa nhập khẩu, yêu cầu hàng hóa sản xuất phải tuân thủ các yêu cầu về môi trường và phát triển bền vững. Ngành dệt may cũng không nằm ngoài xu thế này, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang nỗ lực tìm hướng chuyển đổi sang các mô hình sản xuất xanh và thân thiện với môi trường. Việc xanh hóa ngành dệt may sẽ góp phần mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp hơn khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Huỳnh Minh Vũ – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Hỗ trợ Hội nhập quốc tế TP.HCM (CIIS) cho biết, để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc chuyển đổi các mô hình sản xuất theo hướng phát triển bền vững, trong thời gian qua, Thành phố đã tổ chức nhiều chương trình về chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững nhằm cung cấp thông tin về các mô hình kinh doanh, xu hướng phát triển mới cho cộng đồng doanh nghiệp.
Ông Vũ thông tin thêm, trong bối cảnh hội nhập, ngoài mục tiêu tự do hóa thương mại và đầu tư ở phạm vi khu vực, các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới còn tích hợp các cam kết về môi trường và phát triển bền vững, với quan điểm cho rằng các hoạt động thương mại, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững không thể tách rời nhau, doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu cần hướng tới việc cân bằng các yếu tố về kinh tế – xã hội – môi trường trong quá trình phát triển. Hiện nay, tại các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các vấn đề bảo vệ môi trường bên cạnh chất lượng và giá cả hàng hóa. Nếu doanh nghiệp không có chiến lược chuyển đổi, khách hàng sẽ lựa chọn những nhà cung cấp khác đáp ứng các yêu cầu về giảm phát thải, sản xuất xanh và phát triển bền vững, doanh nghiệp sẽ mất đơn hàng và sẽ không thể tồn tại.
Ông Huỳnh Minh Vũ – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế TP.HCM (CIIS)
Bà Đinh Thị Bảo Linh – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương
Trong khi đó, theo bà Đinh Thị Bảo Linh – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương, ngành dệt may toàn cầu đang dần chuyển đổi theo hướng “xanh hóa”, nghĩa là thay đổi quy trình sản xuất, lưu thông sản phẩm theo hướng giảm thiểu ô nhiễm đầu vào và đầu ra, tiết kiệm nguồn lực cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đối với các sản phẩm thân thiện với môi trường.
Do đó, theo bà Linh, các tiêu chí để đạt được mục tiêu “xanh hóa” rất quan trọng và các doanh nghiệp cần quan tâm đến như: Hiệu quả năng lượng; Tiết kiệm nước; Sử dụng năng lượng tái tạo; Xử lý chất thải và bao bì. Hơn nữa, xu hướng chuyển đổi xanh tác động đến dịch chuyển của chuỗi cung ứng hàng dệt may – điều đã và đang tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp dệt may Việt Nam trong thời gian gần đây.
“Trong Chiến lược phát triển ngành dệt may, da giày Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2035, đã đưa ra những lưu ý đối với doanh nghiệp Việt nam xuất khẩu sang thị trường EU và khuyến nghị về Lộ trình chuyển đổi xanh của ngành Dệt may Việt Nam”, bà Linh nói.
Bài, ảnh: Trần Quỳnh