Hai dự án nổi bật ‘Nâng cao giá trị trái tắc, bưởi, mãng cầu xiêm’ và ‘Bánh khoai mì dinh dưỡng Cusami’ đạt giải Nhất – Khởi nghiệp xanh 2024

Sau hai ngày thi 9 và 10/11, tại Hội trường Dinh Thống Nhất, TP.HCM, Vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng/dự án Khởi nghiệp Xanh – Phát triển bền vững đã tìm ra những dự án đạt giải cao nhất ở cả bảng A và B.

BẢNG A (ý tưởng/dự án hoạt động dưới 1 năm)

01 GIẢI NHẤT:

  • Dự án đến từ TP.HCM – “Các dòng bánh khoai mì dinh dưỡng Cusami” của Mai Tuấn Anh

02 GIẢI NHÌ:

  1. Dự án đến từ Lạng Sơn – “Chanh rừng Co Loi – Mẫu Sơn và các sản phẩm từ chanh rừng hướng tới sản phẩm OCOP” của Nguyễn Thị Phương Thuỳ và Tô Phương Quỳnh.
  2. Dự án tỉnh Bình Thuận – “Than hoạt tính, bột đánh răng từ than hoạt tính, túi lọc khí” của nhóm Thông Long, Nguyễn Thị Kiều Loan, Nguyễn Ngọc Vân Anh.

02 GIẢI BA:

  1. Dự án từ tỉnh Lâm Đồng – “Dalat Chicory Tea- Trà sức khoẻ từ cây bồ công anh tím canh tác hướng hữu cơ tại Đà Lạt” của nhóm thí sinh Nguyễn Thị Thêu, Lê Quang Khải.
  2. Dự án tỉnh Đắk Lắk – “Sản xuất chén đĩa từ mo cau” của thí sinh Đào Thị Vân

BẢNG B (dự án hoạt động trên 1 năm)

01 GIẢI NHẤT:

  • Dự án từ Đồng Tháp – “Nâng cao giá trị trái Tắc, Bưởi và Mãng cầu xiêm” của nhóm thí sinh Huỳnh Lê Ngọc Viễn, Nguyễn Ngọc Thanh Hà.

02 GIẢI NHÌ:

  1. Dự án đến từ Đắk Lắk – “Nâng cao giá trị quả bơ Tây Nguyên – Mỹ phẩm thiên nhiên Pơ Lang”, do nhóm thí sinh Phạm Thị Thu Hằng, Vũ Thị Huệ, Đinh Huy Thắng
  2. Dự án đến từ Quảng Bình – “Ứng dụng khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo trong tổ chức liên kết nuôi heo thảo dược vì sinh theo chuỗi giá trị có kiểm soát” của nhóm thí sinh Nguyễn Thị Hoài Sen, Nguyễn Thị Hiền.

03 GIẢI BA:

  1. Dự án từ  An Giang – “Nâng tầm giá trị của chiếc CHIẾU truyền thống thành những sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại”, do Lê Thị Phương Thảo là chủ dự án.
  2. Dự án từ Kontum – “Bảo tồn và phát triển ẩm thực cộng đồng Kontum”, của nhóm thí sinh Nguyễn Đức Hoàng, Nguyễn Ngọc Luyến.
  3. Dự án từ Vũng Tàu là – “Sản phẩm quà tặng thiết kế sang trọng từ rác thải vỏ sò ốc”, của nhóm thí sinh Nguyễn Thị Hồng Lan, Dương Quang Chung, Phan Trần Thanh Trúc.

03 GIẢI KHUYẾN KHÍCH:

  1. Dự án từ Đồng Tháp – “Sản xuất trà OolongSen (100% lá sen tươi)”, của nhóm thí sinh Nguyễn Hữu Anh, Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Trương Thị Ngọc Như.
  2. Dự án từ Hà Nội – “Thương hiệu Cỏ Cây Hoa Lá” của nhóm thí sinh Tô Mỹ Linh, Nguyễn Thị Ngọc Bích
  3. Dự án từ Hòa Bình – “Đà Giang food- Thực phẩm sạch từ tranh trại đến bàn ăn kết hợp du lịch trải nghiệm trên lòng hồ Hoà Bình” của nhóm thí sinh Trịnh Thanh Hòa, Nguyễn Mai Hồng, Đinh Thị Mai.

Giải ấn tượng nhất cuộc thi thuộc về vợ chồng Nguyễn Thị Sang cùng 73 tuổi – chủ dự án Măng tre bốn mùa Ba Sang Đắk Som đến từ Đắk Nông

CÁC GIẢI THƯỞNG Ý NGHĨA KHÁC:

03 GIẢI TƯ VẤN THỰC HÀNH TIÊU CHUẨN TRỊ GIÁ 50TR/GIẢI, DO CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ ỨNG DỤNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP (BSAS) TRAO:

  1. Dự án Befine nâng cao giá trị kinh tế bản địa từ cây sả và cây quế – Thanh Hóa – của nhóm Dương Ngọc Trường, Trần Minh Vũ, Phạm Nguyễn Hải Đăng
  2. Dự án Mật mía miền Xanh – Quảng Ngãi – của nhóm Đoàn Đức Uy, Nguyễn Thị Thu Thủy
  3. Dự án Tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để sản xuất và phát triển sản phẩm nấm Vân Chi đỏ

GIẢI NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM SẤY THĂNG HOA TRỊ GIÁ 17TR:

  • Dự án Chuỗi giá trị sản phẩm từ Khoai lang – Vĩnh Long – của Nguyễn Thanh Việt

GIẢI CHỤP ẢNH QUẢNG CÁO CHUYÊN NGHIỆP TRỊ GIÁ 70TR DO CÔNG TY TNHH KV IMAGES TÀI TRỢ:

  1. Giải Nhất trị giá 35tr: Dự án Chuỗi giá trị sản phẩm từ Khoai lang – Vĩnh Long – của Nguyễn Thanh Việt
  2. Giải Nhì trị giá 20tr: Dự án Thực phẩm từ xương rồng – Leafking – Tái sinh nguồn sống – Phú Yên – của Trần Bảo Huy
  3. Giải Ba trị giá 15tr/giải
  • Dự án Huế cooking food – Sáng tạo nâng tầm đặc sản xứ Huế – Thương mại hoá sản phẩm quả vả – Huế – của Trần Huy Cường
  • Dự án Mô hình trang trại bò sữa hữu cơ gắn liền với phúc lợi động vật và bảo vệ môi trường – Hà Nam – của Nguyễn Thị Thịnh
  • Dự án Phát triển kinh tế tập thể từ trồng, chăm sóc, chế biến các sản phẩm từ cây chè Shan tuyết theo hướng hữu cơ nâng cao thương hiệu và giá trị trà Shan tuyết Yên Hân – Bắc Kạn – của Ma Văn Thống
GIẢI HIỆU ỨNG TRUYỀN THÔNG:
  • Dự án Băng gạc Sinh học từ cây Lục Bình – Trà Vinh – của nhóm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Dương Chí Linh, Phạm Quốc Huy
  • Dự án Than hoạt tính, bột đánh răng từ than hoạt tính, túi lọc khí – Bình Thuận – của nhóm Thông Long, Nguyễn Thị Kiều Loan, Nguyễn Ngọc Vân Anh
  • Dự án Thủ công mỹ nghệ từ cây dừa nước – Bến Tre – của Nguyễn Thị Thuận

GIẢI 30 SUẤT THAM GIA KHÓA HỌC VÀ THỰC TẬP VỀ BAO BÌ, TƯ VẤN THIẾT KẾ BAO BÌ DO TAFUCO TÀI TRỢ TẠI CÔNG TY BAO BÌ TAFUCO

Ngoài ra, trong khuôn khổ cuộc thi, BTC còn trao giải “Hỗ trợ dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn ươm tạo” do Trung tâm BSA thực hiện cho 10 DN TP.HCM với nhiêm vụ hổ trợ doanh nghiệp phát triển thêm sản phẩm mới và tăng doanh thu hơn so 2023 theo chương trình nhiệm vụ khoa học công nghệ của TP.HCM. Chương trình sẽ được thực hiện từ tháng 10/2024 đến tháng 10/2025 cho 10 dự án trong hệ sinh thái khởi nghiệp xanh: Công ty CP Dừa nước Việt Nam, Công ty TNHH thực phẩm Khang Nhi Ý, Công ty TNHH TMDV Biển Phương, Công ty CP Đầu tư XNK Phúc Lộc Thọ, Công ty TNHH XNK Thiên Nhiên Việt, Công ty TNHH SX & TM An Nhiên, HTX chăn nuôi dê xã Đa Phước, Công ty TNHH SX TM ĐT Thiên Thảo, Công ty TNHH 2G, Công ty TNHH Yam Kitchen.

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Tư duy và nhận thức của dự án khởi nghiệp xanh nay đã khác

Một số hình ảnh tại buổi trao giải:

Giải Nhất bảng B: Dự án từ tỉnh Đồng Tháp – “Nâng cao giá trị trái Tắc, Bưởi và Mãng cầu xiêm” của nhóm thí sinh Huỳnh Lê Ngọc Viễn, Nguyễn Ngọc Thanh Hà
Giải Nhất bảng A: Dự án đến từ TP.HCM – “Các dòng bánh khoai mì dinh dưỡng Cusami” của Mai Tuấn Anh

Hai giải Nhì bảng B: Dự án đến từ Đắk Lắk là “Nâng cao giá trị quả bơ Tây Nguyên – Mỹ phẩm thiên nhiên Pơ Lang”, do nhóm thí sinh Phạm Thị Thu Hằng, Vũ Thị Huệ, Đinh Huy Thắng; Dự án đến từ tỉnh Quảng Bình là “Ứng dụng khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo trong tổ chức liên kết nuôi heo thảo dược vì sinh theo chuỗi giá trị có kiểm soát” của nhóm thí sinh Nguyễn Thị Hoài Sen, Nguyễn Thị Hiền
Giải Nhì bảng A: Dự án đến từ Lạng Sơn – “Chanh rừng Co Loi – Mẫu Sơn và các sản phẩm từ chanh rừng hướng tới sản phẩm OCOP” của Nguyễn Thị Phương và Thuỳ  Tô Phương Quỳnh
Giải Nhì bảng A: Dự án tỉnh Bình Thuận – “Than hoạt tính, bột đánh răng từ than hoạt tính, túi lọc khí” của nhóm dự án Thông Long, Nguyễn Thị Kiều Loan, Nguyễn Ngọc Vân Anh

Ba giải Ba bảng B: Dự án từ tỉnh An Giang là “Nâng tầm giá trị của chiếc CHIẾU truyền thống thành những sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại”, do Lê Thị Phương Thảo là chủ dự án; Dự án từ tỉnh Kontum – “Bảo tồn và phát triển ẩm thực cộng đồng Kontum”, của nhóm thí sinh Nguyễn Đức Hoàng, Nguyễn Ngọc Luyến; Dự án từ Vũng Tàu là “Sản phẩm quà tặng thiết kế sang trọng từ rác thải vỏ sò ốc”, của nhóm thí sinh Nguyễn Thị Hồng Lan, Dương Quang Chung, Phan Trần Thanh Trúc
2 giải Ba bảng A: Dự án từ tỉnh Lâm Đồng là “Dalat Chicory Tea- Trà sức khoẻ từ cây bồ công anh tím canh tác hướng hữu cơ tại Đà Lạt” của nhóm thí sinh Nguyễn Thị Thêu, Lê Quang Khải: Dự án từ tỉnh Đắk Lắk là “Sản xuất chén đĩa từ mo cau” của thí sinh Đào Thị Vân
Ba giải Khuyến khích bảng B: Dự án từ tỉnh Đồng Tháp là “Sản xuất trà OolongSen (100% lá sen tươi)”, của nhóm thí sinh Nguyễn Hữu Anh, Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Trương Thị Ngọc Như; Dự án từ Hà Nội là “Thương hiệu Cỏ Cây Hoa Lá” của nhóm thí sinh Tô Mỹ Linh, Nguyễn Thị Ngọc Bích; Dự án đến từ Hòa Bình là “Đà Giang food- Thực phẩm sạch từ tranh trại đến bàn ăn kết hợp du lịch trải nghiệm trên lòng hồ Hoà Bình” của nhóm thí sinh Trịnh Thanh Hòa, Nguyễn Mai Hồng, Đinh Thị Mai
Giải ấn tượng nhất thuộc về vợ chồng Nguyễn Thị Sang cùng 73 tuổi – chủ dự án Măng tre bốn mùa Ba Sang Đắk Som đến từ Đắk Nông
03 giải tư vấn thực hành tiêu chuẩn trao cho: Dự án Befine nâng cao giá trị kinh tế bản địa từ cây sả và cây quế – Thanh Hóa – của nhóm Dương Ngọc Trường, Trần Minh Vũ, Phạm Nguyễn Hải Đăng; Dự án Mật mía miền Xanh – Quảng Ngãi – của nhóm Đoàn Đức Uy, Nguyễn Thị Thu Thủy; Dự án Tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để sản xuất và phát triển sản phẩm nấm Vân Chi đỏ
Giải nghiên cứu phát triển sản phẩm sấy thăng hoa trao cho: Dự án Chuỗi giá trị sản phẩm từ Khoai lang – Vĩnh Long – của Nguyễn Thanh Việt
Giải chụp ảnh quảng cáo chuyên nghiệp, gồm: Giải Nhất: Dự án Chuỗi giá trị sản phẩm từ Khoai lang – Vĩnh Long – của Nguyễn Thanh Việt. Giải Nhì: Dự án Thực phẩm từ xương rồng – Leafking – Tái sinh nguồn sống – Phú Yên – của Trần Bảo Huy. Giải Ba (3 giải): Dự án Huế cooking food – Sáng tạo nâng tầm đặc sản xứ Huế – Thương mại hoá sản phẩm quả vả – Huế – của Trần Huy Cường; Dự án Mô hình trang trại bò sữa hữu cơ gắn liền với phúc lợi động vật và bảo vệ môi trường – Hà Nam – của Nguyễn Thị Thịnh; Dự án Phát triển kinh tế tập thể từ trồng, chăm sóc, chế biến các sản phẩm từ cây chè Shan tuyết theo hướng hữu cơ nâng cao thương hiệu và giá trị trà Shan tuyết Yên Hân – Bắc Kạn – của Ma Văn Thống
Giải hiệu ứng truyền thông: Dự án Băng gạc Sinh học từ cây Lục Bình – Trà Vinh – của nhóm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Dương Chí Linh, Phạm Quốc Huy; Dự án Than hoạt tính, bột đánh răng từ than hoạt tính, túi lọc khí – Bình Thuận – của nhóm Thông Long, Nguyễn Thị Kiều Loan, Nguyễn Ngọc Vân Anh; Dự án Thủ công mỹ nghệ từ cây dừa nước – Bến Tre – của Nguyễn Thị Thuận Ẩn bớt
Ngoài ra, trong khuôn khổ cuộc thi, BTC còn trao giải “Hỗ trợ dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn ươm tạo” do Trung tâm BSA thực hiện cho 10 DN TP.HCM với nhiêm vụ hổ trợ doanh nghiệp phát triển thêm sản phẩm mới và tăng doanh thu hơn so 2023 theo chương trình nhiệm vụ khoa học công nghệ của TP.HCM. Chương trình sẽ được thực hiện từ tháng 10/2024 đến tháng 10/2025 cho 10 dự án trong hệ sinh thái khởi nghiệp xanh: Công ty CP Dừa nước Việt Nam, Công ty TNHH thực phẩm Khang Nhi Ý, Công ty TNHH TMDV Biển Phương, Công ty CP Đầu tư XNK Phúc Lộc Thọ, Công ty TNHH XNK Thiên Nhiên Việt, Công ty TNHH SX & TM An Nhiên, HTX chăn nuôi dê xã Đa Phước, Công ty TNHH SX TM ĐT Thiên Thảo, Công ty TNHH 2G, Công ty TNHH Yam Kitchen

Bài, ảnh: Trần Quỳnh