Hàn Quốc tăng gấp đôi quy mô ngành chế biến gạo

Các hộp cơm ăn liền được bày bán ở siêu thị tại Seoul. Ảnh: Yonhap

Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc dự định tăng gấp đôi quy mô ngành công nghiệp chế biến gạo của nước này lên 17.000 tỷ won (12,7 tỷ USD) vào năm 2028.

Theo kế hoạch, Hàn Quốc cũng sẽ mở rộng xuất khẩu các sản phẩm liên quan lên 400 triệu USD, so với 182 triệu USD đạt được vào năm 2022.

Ngành chế biến gạo bao gồm nhiều sản phẩm khác nhau, bao gồm cơm trắng ăn liền, cơm hộp, mì cũng như rượu mạnh.

Bộ cho biết có kế hoạch hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân để phát triển các sản phẩm mới từ bột gạo, nhằm thay thế khoảng 10% nhu cầu nhập khẩu bột mì của Hàn Quốc vào năm 2027.

Trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu, chính phủ đặt mục tiêu hỗ trợ 200 nhà xuất khẩu có thể vận chuyển các sản phẩm gạo ra nước ngoài. Bộ cũng sẽ tìm kiếm các sự kiện hợp tác với các nghệ sĩ K-pop nổi tiếng để hỗ trợ nỗ lực tiếp thị của họ.

Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai các dự án bữa sáng trị giá 1.000 won cho sinh viên đại học cũng như để tăng cường tiêu thụ gạo và giúp duy trì thói quen ăn uống lành mạnh.

Trong khi đó, doanh số bán các sản phẩm cơm ăn liền đạt 935,6 tỷ won vào năm 2022, chiếm 12,5% thị trường gạo chế biến trong nước. Xuất khẩu sản phẩm đạt 75 triệu USD, tăng 31% so với một năm trước.

Theo Yonhap

Ricky Hồ / BSA Media