Hãng chip Hana Micron của Hàn Quốc đầu tư 1 tỷ USD mở nhà máy mới tại Bắc Giang

Việt Nam đang nỗ lực thu hút các hãng chip toàn cầu. Ảnh: AP / Getty Images

Hana Micron dự định rót 1 tỷ USD vào sản xuất chip tại Việt Nam vào năm 2025. Hãng sản xuất chip nhớ và đóng gói chip của Hàn Quốc nói với Nikkei Asia rằng họ đang chuyển thiết bị đến nhà máy thứ hai mới ở tỉnh Bắc Giang để “chuẩn bị sản xuất và hãng có lịch trình bận rộn với việc kiểm toán khách hàng”. Bắc Giang hiện có ba nhà cung ứng của Apple. Cùng với Bắc Giang, tỉnh láng giềng Bắc Ninh là cứ điểm sản xuất của phần lớn smartphone của Samsung với phần lớn smartphone của Samsung được sản xuất tại đây.

Ngành công nghiệp chip là trọng tâm trong chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Joe Biden vào tháng 9, khi Văn phòng Tổng thống cho biết các tập đoàn Amkor và Marvell của Mỹ sẽ mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Vài ngày sau, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi thăm các cơ sở của Nvidia và Synopsys ở Mỹ để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

“Dự án Bắc Giang của Hana Micron đóng vai trò then chốt trong sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực và… đi theo định hướng phát triển của chính phủ. Dự án sẽ tạo cơ hội thu hút thêm nhiều dự án công nghệ cao và đặt nền móng cho sự phát triển của hệ sinh thái sản xuất chất bán dẫn”, Giám đốc nhân sự Hwang Chul Min nói.

Các thông báo của các hãng chip gần đây đã tạo động lực mới cho các hãng chip toàn cầu đang trong nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng do địa chính trị, và cả Việt Nam, nhằm thu hút các hãng công nghệ cao sau nhiều năm nỗ lực bị đình trệ.

Nhưng thách thức vẫn còn. Samsung, một khách hàng của Hana Micron, đã từ chối yêu cầu của chính phủ về xây dựng một nhà máy sản xuất chip, với một nguồn tin nói với Nikkei rằng công ty “đã đầu tư quá nhiều vào Việt Nam”. Quốc gia này cũng chứng kiến nhà đầu tư chip lớn nhất của mình, Intel, chọn đối thủ Malaysia để mở rộng quy mô lớn.

Việt Nam cũng đang phải vật lộn để theo kịp nhu cầu về kỹ năng và cơ sở hạ tầng. Hana Micron sẽ tuyển dụng 4.000 người và hợp tác với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc để tuyển dụng, theo trang mạng của tỉnh Bắc Giang. Hana Micron cũng có một nhà máy ở Bắc Ninh đang rao tuyển dụng nhân viên về công nghệ thông tin, tìm nguồn cung ứng và lập kế hoạch sản xuất cũng như công nhân dây chuyền.

“Hana Micron nhận được sự quan tâm đặc biệt của tỉnh Bắc Giang trong việc cung cấp các điều kiện đảm bảo sản xuất liên tục như điện, nước”, website của tỉnh cho biết. Vào đầu tháng 6, tình trạng thiếu điện đã buộc tỉnh này, một trong số nhiều tỉnh, phải lên kế hoạch cắt điện kéo dài hàng giờ, một sự gián đoạn khiến các nhà đầu tư trên cả nước và các ngành lo ngại.

Bài đăng trên web cho biết thêm rằng nhà máy của Hana Micron chiếm 6 ha, trong khi “một nhà máy bán dẫn khác do Đài Loan đầu tư” sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2024.

Các hãng chip Mỹ như Synopsys đã quan tâm đến những rủi ro tại Trung Quốc trong khi chuyển cơ sở sang Việt Nam. Đại diện của hãng chip Mỹ đã tham gia lễ ra mắt trung tâm thiết kế chip tại Hà Nội vào tháng 9. Đây cũng là hướng mà các công ty của Việt Nam như FPT và Viettel đang theo đuổi.

Ricky Hồ / BSA Media