Incheon – thành phố sân bay

  (Vietnamtimes)- Việc nghiên cứu xây dựng Incheon được tiến hành từ năm 1992, xây dựng từ năm 1996 và bắt đầu khai thác từ năm 2001 thay thế cho sân bay Kimpo – giờ phục vụ cho các chuyến bay ngắn trong nước và quốc tế. Đây là một thời gian kỷ lục trong việc xây dựng và khai thác.

  Incheon đi sau sân bay Changi của Singapore ít nhất là 20 năm. Tuy nhiên, Incheon đã vượt lên và bám đuổi quyết liệt với Changi để trở thành một trong những sân bay tốt nhất thế giới từ khi thành lập.

  Liên tục đứng đầu các bảng xếp hạng

  Cách thủ đô Seoul khoảng 70km về hướng Tây, sân bay quốc tế Incheon được kết nối với các tuyến xe điện ngầm thuận tiện của thủ đô, với thời gian đi ra sân bay chỉ từ 30-45 phút. Hiện sân bay có thể đón 44 triệu lượt hành khách mỗi năm. Nhà ga thứ hai được đưa vào sử dụng từ tháng 1/2018 trước khi Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang khai mạc, giúp sân bay có thể đón 62 triệu hành hành khách mỗi năm…

  Từ năm 2005 – 2012, sân bay quốc tế Incheon liên tiếp đứng vị trí thứ nhất theo đánh giá dịch vụ sân bay quốc tế của Hội đồng Cảng hàng không quốc tế. Sân bay cũng nhận giải “Sân bay tốt nhất thế giới” ở hạng mục khu vực mua sắm miễn thuế chất lượng nhất, cảng hàng không vận tải hàng hóa nhất của năm do tạp chí Global Traveler của Hoa Kỳ trao tặng.

  Năm 2013, sân bay Incheon được giải “Sân bay của năm” do Trung tâm Tư vấn Hàng không CAPA trao tặng. Còn trên bảng xếp hạng Skytrax, Incheon chỉ chịu thua Changi của Singapore và cạnh tranh sát nút với sân bay Hong Kong.

  Với nhà ga T2 đưa vào sử dụng đầu năm 2018, Incheon có thể đón hơn 62 triệu lượt khách mỗi năm (Ảnh: Korean Airlines)

  Spa On Air vừa là nơi thư giãn, vừa là nơi ngủ của hành khách muốn tiết kiệm tiền khách sạn (Ảnh: CNN)

  Những tiện ích hấp dẫn tại sân bay Incheon

  Incheon khó có thể cạnh tranh với Changi về các cánh rừng nhân tạo, thác nước hay khu giải trí thương mại ngay trong sân bay. Nhưng về mặt tiện ích dành cho hành khách thì Incheon có thể vượt qua bất cứ đối thủ nào.

  Nếu bay quá cảnh, bạn cần một vài giờ chợp mắt nhưng không muốn bỏ ra quá nhiều tiền thuê phòng khách sạn tốn kém thì khách sạn con nhộng (capsule hotel) Darakhyu là lựa chọn tốt nhất. Phòng tắm hơi Spa On Air cũng là nơi nghỉ ngơi tuyệt vời với giá khá mềm.

  Khách hàng của hai nơi này là khách du lịch nước ngoài đến nơi vào chiều tối hoặc sau nửa đêm. Giao thông công cộng đã dừng hoạt động, taxi thì quá mắc và thế là Darakhyu và Spa On Air là lựa chọn tốt nhất.

  Hệ thống phòng tắm với giá chỉ 3.000 won (khoảng hơn 60.000 VNĐ), gồm luôn các vật dụng cá nhân (personal kit) và áo khoác tắm là phần thưởng tuyệt vời dành cho khách mới đáp máy bay hay chuẩn bị lên máy bay.

  Phòng khám bệnh thuộc Đại học Inha cũng là dịch vụ tại Incheon được đánh giá cao. Khu trượt tuyết Ice Forest và Trung tâm trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc đầy sức lôi cuốn du khách khi thời gian quá cảnh không đủ dài để có thể vào thăm thủ đô Seoul của nước này…

  Khu trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc trong sân bay Incheon (Ảnh: KTO)

  “Thành phố sân bay” tạo đà cho đặc khu kinh tế

  Việc Incheon mở cửa hoạt động tại đảo Yeongjon đã góp phần thúc đẩy bước phát triển mới cho Incheon, giúp một tỉnh nghèo trở thành một đô thị quốc tế. Theo một sắc lệnh ký ngày 5/8/2003, ba khu vực Songdo, Yeongjong và Cheongna trở thành đặc khu kinh tế tự do đầu tiên của Hàn Quốc.

  Tỉnh Incheon được chọn vì nằm ở giữa bán đảo Hàn Quốc, trung tâm của vùng biển Tây (Hoàng Hải), gần với nhiều thành phố lớn của Trung Quốc – là điều kiện để hình thành mạng lưới vận tải biển, hàng không và hậu cần. Theo dự kiến, cho đến năm 2020, Incheon sẽ vượt Busan trở thành thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc, sau thủ đô Seoul.

  Khu trượt tuyết Ice Forest trong sân bay Incheon (Ảnh: KTO)

  Viện nghiên cứu Institute of Economic Affairs của Anh đã đánh giá Incheon là thành phố có tiềm năng phát triển lớn thứ hai trên thế giới cho tới năm 2025. Năm 2013, Incheon cũng được Chính phủ Hàn Quốc chọn là thành phố tốt nhất. Đại hội Thể thao châu Á tổ chức tại Incheon năm 2014 cũng tạo cho thành phố một sức bật mới. Đặc khu kinh tế Incheon đã thu hút đến 55 tỷ USD từ nước ngoài cho các công trình cơ sở hạ tầng. Riêng chính phủ Hàn Quốc đã đầu tư khoảng 36 tỷ USD vào đây.

  Chính phủ Hàn Quốc luôn đặt mục tiêu là biến Incheon thành “airport city” – một thành phố sân bay với các khu đô thị, dịch vụ đạt tiêu chuẩn cao nhất của thế giới. Từ sân bay quốc tế Incheon, chỉ mất năm phút xe điện ngầm là có thể đến đặc khu kinh tế đầu tiên của Hàn Quốc.

  Giáo sư Ha Hun Koo thuộc Đại học Inha của Hàn Quốc nói: “Giao thông thuận tiện rất quan trọng trong việc phát triển của một thành phố hiện đại, nhất là khi đặt mục tiêu trở thành trung tâm giao thương quốc tế. Điều này thuận lợi cho việc phát triển có hệ thống các dịch vụ và tiện ích, từ vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi đến kinh doanh, dịch vụ logistics… Chúng tôi đã mất 10 năm cho nghiên cứu và xây dựng sân bay quốc tế Incheon và hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện đô thị xung quanh”.

  Skytrax2

  Incheon là hình mẫu cho một sân bay hiện đại mà Việt Nam muốn áp dụng cho sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai. Heerim – công ty từng thiết kế nhà ga hành khách T1, T2 sân bay Incheon, mở rộng sân bay Jeju và Kimpo và nhiều sân bay khác – được chọn là nhà thiết kế nhà ga quốc tế sân bay Long Thành. Tỉnh Đồng Nai cũng cử nhiều đoàn sang thăm Incheon để học hỏi mô hình này (Ảnh: Korea Today)

  Ricky Hồ – NTD