Jack Ma mở startup mới

Jack Ma thăm một viện nghiên cứu nông nghiệp Hà Lan tháng 10-2021.

Hôm Thứ Tư 22-11 vừa rồi, tỷ phú Jack Ma (Mã Quân) đã khánh thành công ty Hangzhou Ma’s Kitchen Food (杭州馬家廚房食品) tại quê hương Hàng Châu của ông.

Theo trang dữ liệu Tianyancha của Trung Quốc, người đại diện pháp luật của công ty là Pau Jason John, vốn đăng ký là 10 triệu nhân dân tệ (1,39 triệu đô la). Công ty mới này hoàn toàn thuộc sở hữu của công ty Hangzhou Dajingtou No. 22 Arts and Culture lại do Jack Ma sở hữu 99,9%.

Hoạt động của công ty mới tạm thời chỉ liên quan thực phẩm đóng gói hay các suất ăn đóng gói sẵn, xuất nhập khẩu hàng hóa, bán buôn nông sản, bán buôn nhu yếu phẩm hàng ngày, quản lý khách sạn và dịch vụ kỹ thuật.

Ma từ chức hội đồng quản trị của Alibaba vào năm 2020 sau vạ miệng tố hệ thống ngân hàng Trung Quốc chỉ là “tiệm cầm đồ”. Tài sản của Ma từ đó bốc hơi 30 tỉ đô la, Ma buộc rời phải rời khỏi hàng ngũ lãnh đạo Alibaba. Tuy nhiên, tên ông vẫn được liệt vào danh sách “đối tác” của Alibaba, người có tầm ảnh hưởng lớn đối với tập đoàn.

Trong ba năm qua, người ta thường đặt rất nhiều câu hỏi là Ma đang sống ở đâu và đang làm gì. Người ta nói đã thấy Ma trên các cánh đồng ở châu Âu, Nhật Bản và Đông Nam Á và đồ rằng Ma đang tìm hiểu công nghệ canh tác ở những nơi này.

Trang Nikkei Asia cụ thể hơn: “Tại Nhật Bản, ông được cho là đã đến thăm cơ sở nghiên cứu nuôi trồng thủy sản của Đại học Kindai. Ma nắm giữ cổ phần trong một công ty khởi nghiệp nuôi trồng thủy sản thông qua vốn đầu tư. Sự quan tâm này rõ ràng đã dẫn đến việc thành lập công ty thực phẩm mới”.

Hàng Châu là cái nôi của các hãng công nghệ của Trung Quốc. Vốn đăng ký 10 triệu tệ quả là nhỏ nhoi so với hãng đại công nghệ của đại lục như Alibaba, Tencent hay những tỷ phú như Jack Ma. Nhưng thật sự Hàng Châu đã là dịp phô trương thanh thế và sức mạnh công nghệ Trung Quốc nhân kỳ Á Vận Hội (Asian Games).

Hàng Châu là nơi đặt trụ sở nhiều tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc. Không chỉ là thủ phủ của tỉnh Triết Giang, Hàng Châu còn được xem là câu trả lời của Trung Quốc với “Silicon Valley” của Mỹ. Đây là quê hương của những gã khổng lồ internet như Alibaba Group Holding, NetEase và Kuaidi Dache. Nền kinh tế đang bùng nổ của thành phố chủ yếu dựa vào các công ty khởi nghiệp về công nghệ, điều này đã khiến Hàng Châu trở thành điểm đến hấp dẫn đối với sinh viên trẻ mới tốt nghiệp và tài năng toàn cầu.

Trong số 500 tập đoàn công ty lớn nhất thế giới trong danh sách Fortune 500, có đến tám ở Hàng Châu, gồm Alibaba (hạng 55), WZ Group (120), Zhejiang Rongsheng Holding Group (180), Geely Holding Group (229), Hengyi Petrochemical Co (264), Zhejiang Communications Investment Group (302), Hangzhou Iron & Steel Group Co (336), và Zhejiang Hailiang Co (459).

Khổng lồ về quy mô, tức đông đảo nhân sự. Và đây là thị trường khổng lồ cho các công ty suất ăn công nghiệp hay suất ăn đóng gói sẵn như Hangzhou Ma’s Kitchen Food. Đó là chưa kể ở một đất nước đóng cửa lâu nhất thế giới, người dân đã quen với các suất ăn đóng gói sẵn trong suốt ba năm 2020-2022.

Ricky Hồ / BSA Media