Khánh thành nhà máy nhựa tái chế Duy Tân

Ngày 20/4, Công ty Cổ phần nhựa tái chế Duy Tân tổ chức lễ khánh thành giai  đoạn 1 nhà máy với năng lực sản xuất lên đến 30.000 tấn/năm tại huyện Đức  Hòa, tỉnh Long An. Tham dự sự kiện có Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo tỉnh Long An, Vĩnh Long, Tham tán thương mại Áo và nhiều cơ quan, ban ngành…
Nhà máy được khởi công xây dựng từ tháng 6/2019 trên diện tích  65.000m² tại Cụm công nghiệp nhựa Đức Hòa Hạ, tỉnh Long An có công suất sau khi hoàn thành là 100.000 tấn/năm. Nhà máy với dây chuyền sản xuất hiện đại nhập khẩu mới từ Châu Âu, ngoài các tiêu chuẩn ISO cho hệ thống quản lý, sản phẩm còn đáp ứng các tiêu chuẩn của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm  Hoa Kỳ (FDA), chứng nhận quốc tế từ Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA). Đây là minh chứng cho chất lượng sản phẩm hạt nhựa tái sinh không chứa chất độc hại, an toàn cho sức khỏe con người, phù hợp để sản xuất các sản phẩm tiếp xúc với thực phẩm, bao gồm cả nước uống.
Nhựa tái chế Duy Tân hiện là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam thành công mô hình áp dụng công nghệ tái chế “Bottle to Bottle” – mỗi chai nhựa đã qua sử dụng sẽ được tái chế thành các hạt nhựa tạo ra một vòng lặp chai nhựa mới giúp giảm sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch.
Trong năm 2022, nhà máy đã tái chế hơn 1,3 tỷ chai nhựa được thu gom trong nước. Số lượng chai nhựa đã được xử lý tái chế không chỉ cung cấp nguyên liệu cho các Công ty đối tác nhãn hàng FMCG lớn tại Việt Nam mà còn xuất khẩu 4.200 tấn sang 12 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ và Châu Âu.
Hiện nay, nhà máy có công suất sản xuất 30.000 tấn nhựa/năm, kế hoạch giai đoạn 2 sẽ nâng công suất xử lý lên 60.000 tấn nhựa/năm, tương đương 4 tỷ chai nước sẽ được tái chế.
Nhà máy đang được vận hành theo tiêu chí 3 KHÔNG trong quá trình sản xuất: KHÔNG RÁC THẢI – KHÔNG KHÍ THẢI- KHÔNG NƯỚC THẢI. Việc áp dụng 3 tiêu chí này không chỉ giúp Công ty thúc đẩy việc sản xuất không gây ô nhiễm môi trường mà còn quan tâm nhiều hơn đến việc tái sử dụng các nguồn năng lượng trong sản xuất.
Nhiều đối tác, khách hàng của Duy Tân tham dự sự kiện
Hoàn thành xây dựng nhà máy được xem là bước tiến quan trọng của Công ty Cổ phần nhựa tái chế Duy Tân thông qua công tác tổ chức thu gom, tái chế và sản xuất ra hạt nhựa tái sinh chất lượng cao cho thị trường. Từ đó dần hoàn thiện mô hình kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa, giúp giảm thiểu tác động tới môi trường, hướng đến nền kinh tế xanh và thúc đẩy cho các doanh nghiệp gia tăng sử dụng nhựa tái sinh trong sản xuất bao bì.
Ông Lê Anh – Giám đốc phát triển bền vững Công ty Nhựa tái chế Duy Tân cho biết, thành công cả dự án là kết quả của tinh thần đoàn kết của toàn thể cán bộ công nhân viên và các đối tác đồng hành. Công ty mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của đối tác trên hành trình tạo giá trị bền vững, đóng góp vào nền kinh tế tuần hoàn và bảo vệ môi trường thông qua việc giảm thiểu rác thải nhựa.
Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Vũ Luận – Phó GĐ Trung tâm Công nghệ và Dữ liệu kiểm soát ô nhiễm môi trường – Cục kiểm soát ô nhiễm – Bộ tài nguyên và Môi trường cho rằng, nhà máy nhựa tái chế Duy Tân là điển hình tiêu biểu của việc tái chế nhựa chất lượng cao, thông qua hạt nhựa thành phẩm đạt tiêu chuẩn để cung cấp cho các đối tác FMCG lớn và câu chuyện xuất khẩu đi các quốc gia và khu vực trên thế giới, trong đó có 2 thị trường lớn là Hoa Kỳ và Châu Âu. Với sản phẩm đầu ra đạt tiêu chí “bottle to bottle”, hạt nhựa của công ty nhựa tái chế Duy Tân sẽ được sử dụng ngày càng nhiều hơn, nhằm giảm thiếu thực trạng rác thải nhựa tại Việt Nam và góp phần phát triển nền kinh tế tuần hoàn mà Bộ Tài Nguyên Môi Trường đang hướng tới.
Việc vận hành nhà máy cũng là dấu ấn quan trọng trước thềm áp dụng Nghị định 08 của Bộ Tài Nguyên Môi Trường, liên quan đến trách nhiệm mở rộng của Nhà sản xuất hay còn gọi tắt là EPR. Thể hiện vai trò rõ ràng của Công ty Nhựa Tái Chế Duy Tân trong câu chuyện thu gom và tái chế rác thải nhựa.
Bài, ảnh: Trần Quỳnh