Khởi nghiệp xanh và HVNCLC tiếp sức doanh nghiệp trẻ vươn ra thị trường
Sáng 7/5, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Tây Hồ, Hà Nội), Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao (HVNCLC) phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) và Trung tâm Phụ nữ và Phát triển tổ chức chương trình: “Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và phát triển doanh nghiệp – Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp Xanh lần thứ 12 – 2026”.
Sự kiện thu hút các doanh nghiệp trẻ, startup trong nữ giới, các dự án khởi nghiệp xanh và đại diện một số tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp tham dự. Nội dung xoay quanh những kinh nghiệm thực tiễn trong xây dựng thương hiệu, quản trị doanh nghiệp, phát triển thị trường cũng như cơ hội kết nối từ hệ sinh thái khởi nghiệp xanh.
Tại chương trình, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan – Cố vấn của Hiệp hội – đã chia sẻ nhiều góc nhìn về hành trình 30 năm phát triển của chương trình HVNCLC, đồng thời nhấn mạnh vai trò của cộng đồng doanh nghiệp Việt trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh và chinh phục người tiêu dùng.
Theo bà Phạm Chi Lan, từ giai đoạn hàng Việt còn gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh với hàng ngoại, đặc biệt là hàng Thái Lan, đến nay nhiều doanh nghiệp Việt đã từng bước xây dựng được vị thế trên thị trường. Bà cho rằng sự xuất hiện của các hệ thống bán lẻ nước ngoài như Metro, Aeon… từng tạo áp lực lớn cho doanh nghiệp trong nước, song chính chất lượng sản phẩm và niềm tin người tiêu dùng đã giúp hàng Việt giữ được chỗ đứng.
“Trong các siêu thị nước ngoài tại Việt Nam, hàng Việt Nam chất lượng cao vẫn có mặt ở những vị trí đẹp và được người tiêu dùng lựa chọn. Điều đó cho thấy hàng Việt hoàn toàn có thể cạnh tranh nếu doanh nghiệp chú trọng chất lượng và xây dựng niềm tin với người tiêu dùng”, bà Lan nói.
Chuyên gia Phạm Chi Lan chia sẻ tại sự kiện
Bà cũng đánh giá cao vai trò của các hệ thống phân phối nội địa như Saigon Co.op hay VinMart trước đây, nay là WinMart, trong việc ưu tiên đưa hàng Việt vào hệ thống bán lẻ hiện đại. Theo bà Lan, đây là lựa chọn hỗ trợ doanh nghiệp Việt và còn là chiến lược cạnh tranh phù hợp trước làn sóng bán lẻ ngoại.
Đề cập đến hành trình hội nhập, bà Phạm Chi Lan cho biết, hiện nay, chương trình HVNCLC đã mở rộng sang các tiêu chuẩn hội nhập quốc tế, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các tiêu chuẩn xuất khẩu của Mỹ, châu Âu, Nhật Bản… Thông qua các chương trình kết nối, doanh nghiệp Việt có thêm cơ hội tham gia hội chợ quốc tế, mở rộng thị trường và học hỏi xu hướng tiêu dùng toàn cầu.
Đặc biệt, bà cho rằng tín hiệu đáng mừng của năm 2026 là có thêm 42 doanh nghiệp mới lần đầu đạt chứng nhận HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn. Trong số này có nhiều doanh nghiệp trẻ từng tham gia các chương trình Khởi nghiệp Xanh.
“Điều đó cho thấy dù thị trường cạnh tranh rất khốc liệt nhưng vẫn còn cơ hội cho các doanh nghiệp mới, miễn là tạo được niềm tin với người tiêu dùng”, bà Lan chia sẻ.
Theo bà Phạm Chi Lan, một trong những thay đổi tích cực nhất của cộng đồng doanh nghiệp Việt hiện nay là tinh thần liên kết và hợp tác. Nếu trước đây doanh nghiệp còn thiếu kết nối thì nay, đặc biệt trong cộng đồng khởi nghiệp xanh, các startup đã chủ động chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đầu ra và cùng nâng chất lượng sản phẩm để phát triển bền vững.
Tiếp nối chương trình, bà Nguyễn Thị Thu – CEO Công ty CP Sáng kiến Kinh doanh tạo tác động MeVi, chuyên gia phát triển hệ sinh thái của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, chia sẻ chuyên đề “Xây dựng chiến lược và quản trị doanh nghiệp – Chìa khóa tăng trưởng cho startup”.
Từ kinh nghiệm đồng hành cùng nhiều dự án khởi nghiệp tại các địa phương, bà Nguyễn Thị Thu cho rằng việc xây dựng chiến lược kinh doanh và mô hình quản trị bài bản là yếu tố quan trọng giúp startup phát triển dài hạn, kể cả với các mô hình rất nhỏ.
Bà cho biết MeVi hiện đang tham gia hỗ trợ triển khai nhiều đề án tại nhiều địa phương, đồng hành cùng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững. Đáng chú ý, chính MeVi cũng từng là dự án được ươm tạo từ các chương trình Khởi nghiệp Xanh của BSA từ năm 2015.
“Tôi cũng từng khởi nghiệp như các anh chị ở đây, bắt đầu với nguồn vốn rất nhỏ. Nhưng nhờ có hệ sinh thái hỗ trợ, kết nối chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp đồng hành nên từng bước phát triển được mô hình của mình”, bà Thu nói.
Trong chương trình, bà Vũ Kim Anh – Phó Giám đốc Trung tâm BSA, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh cũng giới thiệu Cuộc thi Khởi nghiệp Xanh lần thứ 12 năm 2026 năm nay.
Cuộc thi hướng đến các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch sinh thái, phát triển tài nguyên bản địa, kinh tế tuần hoàn và các mô hình kinh doanh bền vững. Qua 11 mùa tổ chức, cuộc thi không chỉ tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo mà còn góp phần hình thành mạng lưới kết nối giữa startup, chuyên gia, nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp hàng Việt.
Ban tổ chức kỳ vọng cuộc thi năm nay tiếp tục trở thành bệ đỡ cho các startup xanh, đặc biệt là những dự án gắn với nông nghiệp bản địa, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững trong bối cảnh thị trường đang đặt ra ngày càng nhiều yêu cầu về chất lượng, tiêu chuẩn và trách nhiệm môi trường.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ Phát triển, nhấn mạnh, trong bối cảnh biến đổi khí hậu và các thách thức môi trường ngày càng gia tăng, phát triển xanh không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu tất yếu của nền kinh tế.
Theo bà Hiền, chuyển đổi xanh đang mở ra nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp. Tuy nhiên, quá trình này cũng đặt ra không ít thách thức về nguồn lực, năng lực quản trị và khả năng thích ứng.
“Khởi nghiệp xanh không chỉ là tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường, mà còn là sự thay đổi toàn diện trong tư duy kinh doanh – từ sản xuất, quản trị đến tiêu dùng, hướng tới giá trị lâu dài và phát triển bền vững”, bà Nguyễn Thúy Hiền nói.