Sau 2 ngày tranh tài, vòng bán kết 1 khu vực miền Bắc đã chính thức khép lại vào chiều 9/10. 11 dự án xuất sắc nhất đã được BTC chọn vào thi ở vòng chung kết, diễn ra tại TP.HCM vào tháng 11 tới.

Tại vòng bán kết diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 8 và 9/10, 35 chủ dự án đã nỗ lực hết mình, tạo nên cuộc đua hấp dẫn. Ông Hà Việt Quân (Ủy ban dân tộc), đại diện ban giám khảo nhận xét rằng, các dự án năm nay có sự vượt trội và đồng đều đến nỗi số điểm rất sít sao. Không có sự chênh lệch lớn giữa các dự án được chọn và dự án phải dừng lại. Tuy nhiên, dù được đi tiếp hay không thì điều quan trọng nhất, đó là thí sinh tham dự cuộc thi đã vượt qua được chính mình. Đi tiếp hay dừng lại, điều đó vẫn không ảnh hưởng đến việc những bạn trẻ này tiếp tục với cuộc hành trình, tiếp tục xây dựng và phát triển dự án trong thời gian tới.

BTC trao cờ lưu niệm cho 11 dự án xuất sắc lọt vào chung kết

Trong khi đó, giám khảo Trần Vũ Nguyên cho rằng, những dự án tham gia thi lần này đều đã được hiện thực hóa, đa phần đã sản xuất ra sản phẩm, có tính thương mại hóa cao. Đặc biệt, với tuổi trẻ của mình, các bạn khi bước chân vào khởi nghiệp đã dốc sức, có nhiều tâm huyết trong việc xây dựng dự án, phát triển sản phẩm ra thị trường. Các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của tiêu dùng của người tiêu dùng. Suốt 5 năm liên tiếp gắn bó với vai trò là giám khảo cuộc thi, tôi thấy rằng ở các năm trước, phần nhiều các dự án tập trung vào việc khởi sự kinh doanh để giải quyết nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên ở mùa thi năm nay, hầu như các bạn đều có cách nhìn sâu, xa hơn. Sản phẩm, dịch vụ cung cấp không chỉ theo xu hướng chung của nền nông nghiệp sạch mà còn hướng đến các vấn đề về dân sinh. Do đó, các bạn đã có kế hoạch dài hơi trong việc xây dựng dự án.

Giám khảo Trần Vũ Nguyên – Phó Chủ tịch Hội đồng Cố vấn SIHUB

Chia sẻ khi được chọn vào chung kết, La Văn Quý, thí sinh đến từ Sơn La không khỏi bất ngờ và xúc động. Quý cho biết: Mình mang đến cuộc thi các sản phẩm dế chế biến sẵn với các gia vị của núi rừng Tây Bắc. Khi được xướng tên, mình không khỏi bất ngờ bởi các dự án khác, họ đều thể hiện bài thi rất tốt. Nhưng dù sao mình vẫn may mắn được đi tiếp và sẽ nỗ lực hết mình ở chung kết sắp tới. Ở chung kết, mình tiếp tục được gặp gỡ, trao đổi với các bạn trong cộng đồng khởi nghiệp, các bạn thí sinh từ nhiều tỉnh, thành khác. Hơn nữa, mình còn có cơ hội nhận được sự sẻ chia của nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm, các chủ doanh nghiệp thành công để xây dựng, vận hành dự án của mình tốt hơn, hiệu quả hơn.

La Văn Quý lọt vào chung kết với dự án Phát triển sản phẩm từ dế gắn liền với tài nguyên bản địa

Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” năm 2019 do Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn của Trung ương Đoàn phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên, Công ty cổ phần Vinamit, Công ty Cơ điện Tân Hoàn Cầu, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long, Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan, Công ty TNHH May Thêu Giày An Phước…

Vòng bán kết 2 diễn ra ở TP.Bến Tre vào các ngày 15, 16/10 và vòng bán kết 3 diễn ra tại TP.Buôn Mê Thuột, Đắk Lắc vào các ngày 29, 30/10 tới. Sau vòng bán kết, 30 dự án xuất sắc nhất dự thi chung kết diễn ra vào tháng 11/2019 tại TP.HCM .

Giải thưởng của vòng Chung kết gồm:01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba, 04 Giải Khuyến khích. Giải nhất gồm Bằng khen của Trung ương Đoàn, 50 triệu đồng tiền mặt, học bổng “Tăng tốc khởi nghiệp, đạt chuẩn quỹ đầu tư” trị giá 500 -1.000 USD. Đặc biệt, dự án đoạt ngôi quán quân còn được Quỹ quốc gia về việc làm hỗ trợ vốn với mức vay tối đa 1 tỉ đồng.

BTC, BGK cùng tất cả 35 dự án chụp hình lưu niệm

Danh sách các dự án miền Bắc lọt vào chung kết:

Số thứ tự Tên chủ dự án Tên dự án Địa phương
1 Đào Duy Trường SX dâu tây công nghệ cao và hoa hồng gắn liền với du lịch nông nghiệp tại TP Cao Bằng Cao Bằng
2 Trịnh Thị Thanh Hòa Chuỗi liên kết phát triển vùng nguyên liệu trồng & sx các sp của cây Sachi Hòa Bình
3 Phạm Hồng Sơn FAGO 4.0 Nông dân bứt phá Hưng Yên
4 Đỗ Thị Kim Dung Ứng dụng NN CNC kết hợp với phát triển du lịch Lào Cai
5 Vù A Và DL cộng đồng thôn Nậm Than Lào Cai
6 Dương Hữu Điện Chiết xuất gia vị nước sốt quả mác mật Lạng Sơn
7 Cao Minh Long Nâng cao hiệu suất sx, kinh doanh nấm Bào ngư, nấm Sò, nấm Rơm, nấm Linh chi Đỏ, Đông trùng hạ thảo bằng pp sốc nhiệt kết hợp bổ sung dinh dưỡng Nghệ An
8 La Văn Quý Phát triển sp từ dế gắn với tài nguyên bản địa Sơn La
9 Giàng A Dạy Phát triển Chuỗi trang trại bò thịt tại các thung lũng ở Bản Rừng Thông, huyện Mai Sơn Sơn La
10 Lê Xuân Lâm Vibabo – Các sản phẩm từ tre thân thiện môi trường Thanh Hóa
11 Nông Kim Ngọc Xây dựng trang trại nông lâm nghiệp kết hợp theo hướng VIETGAP Yên Bái

Một số hình ảnh thí sinh và phần công bố dự án vào chung kết:

Đỗ Thị Kim Dung vào chung kết với dự án “Ứng dụng NN CNC kết hợp với phát triển du lịch”
Đào Duy Trường vượt qua bán kết khi trình bày dự án “SX dâu tây công nghệ cao và hoa hồng gắn liền với du lịch nông nghiệp tại TP Cao Bằng”
Dương Hữu Điện, cao bằng trong phần trình bày bài thi “Chiết xuất gia vị nước sốt quả mác mật”
Trình bày tốt dự án “Chuỗi liên kết phát triển vùng nguyên liệu trồng & sx các sp của cây Sachi” Trịnh Thị Thanh Hòa ở Hòa Bình đi tiếp vào vòng trong
Cao Minh Long là thí sinh duy nhất trong 8 thí sinh đến từ Nghệ An vào chung kết với dự án “Nâng cao hiệu suất sx, kinh doanh nấm Bào ngư, nấm Sò, nấm Rơm, nấm Linh chi Đỏ, Đông trùng hạ thảo bằng pp sốc nhiệt kết hợp bổ sung dinh dưỡng”
Lê Xuân Lâm lọt vào chung kết với dự án Vibabo – Các sản phẩm từ tre thân thiện môi trường
Lần thứ 2 tham gia cuộc thi, Giàng A Dạy, thí sinh đến từ Sơn la giành được vé vào chung kết
BGK họp đánh giá, tổ chức tổng kết điểm trước khi công bố kết quả
Nghệ An là đoàn có số lượng dự án lọt vào bán kết nhiều nhất cả nước. Tuy nhiên chỉ có 1 trong 8 dự án được đi tiếp
Các thí sinh căng thẳng chờ công bố kết quả
Căng thẳng, hồi hộp chờ kết quả
Ông Hà Việt Quân, Phó Vụ trưởng, phụ trách Vụ Hợp tác Quốc tế – Ủy Ban dân tộc thay mặt Ban giám khảo nhận xét và công bố các dự án xuất sắc vào chung kết
Vừa được xướng tên đi tiếp vào vòng trong, Đỗ Thị Kim Dung (Lào Cai) bật khóc vì vui mừng
Chụp hình lưu niệm sau khi kết thúc vòng bán kết 1 cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” năm 2019

 

Viết bởi Anh Tuấn