Mới đây, đoàn chuyên gia của Trung tâm BSA và Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ thuộc Hiệp hội bán lẻ Việt Nam đã tham quan, hỗ trợ tư vấn tại Cơ sở dừa nước Ông Sáu, huyện Cần Giờ và HTX rau thủy canh Tuấn Ngọc, ở quận 9, TP.HCM.

Đây là hoạt động tiếp nối chương trình hỗ trợ 5 doanh nghiệp khởi nghiệp về nông nghiệp ở TP.HCM trong việc xây dựng thương hiệu do Trung tâm BSA thực hiện từ cuối năm 2019.

Trong chuyến thực tế này, sau khi tìm hiểu thực tế việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, các chuyên gia đã tư vấn sát với thực tế, giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu một cách tốt nhất. Các vấn đề được tư vấn tập trung vào marketing, truyền thông, bao bì, viết câu chuyện về sản phẩm hay giúp xác định được chân dung khách hàng.

Chuyên gia tìm hiểu việc khai thác mật dừa nước tại huyện Cần Giờ, TP.HCM

Tại cơ sở mật dừa nước Ông Sáu, các chuyên gia đã hướng dẫn chủ cơ sở về cách thực hiện các clip truyền thông dựa trên những câu chuyện thực tế của sản phẩm, những ưu điểm của sản phẩm hay tạo ra được các giá trị cảm xúc cho khách hàng. Bên cạnh đó là việc đầu tư thiết bị để sản xuất tốt hơn, đảm bảo các tiêu chí an toàn thực phẩm, tăng thời gian bảo quản…

Trong khi đó, tại HTX rau thủy canh Tuấn Ngọc, các chuyên gia đã có những đánh giá khá tốt và hướng dẫn đơn vị cách thức tự sản xuất phân vi sinh từ các phụ phẩm nông nghiệp nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, áp dụng phương pháp aquaponic, tưới phun sương vi chất qua lá hay cách hạn chế phụ thuộc nguồn năng lượng điện bằng việc sử dụng áp suất…

Đoàn chuyên gia tìm hiểu quy trình sản xuất rau thủy canh tại HTX Tuấn Ngọc, quận 9, TP.HCM

Ông Hoàng Sơn Công – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ thuộc Hiệp hội bán lẻ Việt Nam cho biết: Việc hỗ trợ các doanh nghiệp như Mật dừa nước và rau thủy canh Tuấn Ngọc được chúng tôi thực hiện bắt đầu từ việc kết nối. Các bạn khởi nghiệp thiếu rất nhiều thông tin. Bước thứ 2 là chúng tôi đến trực tiếp nơi sản xuất để nắm bắt các vấn đề thực tế, lắng nghe câu chuyện của người khởi nghiệp. Đến đây, chúng tôi cùng với các doanh nghiệp khởi nghiệp xây dựng mô hình mẫu như khảo sát cộng đồng, bán lẻ…

Ông Hoàng Sơn Công – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ thuộc Hiệp hội bán lẻ Việt Nam

Trước đó, bằng việc cầm tay chỉ việc, từ tháng 10 đến tháng 12/2019, nhóm tư vấn của Trung tâm BSA và Sở nông nghiệp TP.HCM cũng đã giúp các doanh nghiệp này có được sự thay đổi về nhận thức, bước đầu đã có những biến chuyển, từng bước xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm.

Một số hình ảnh tham quan, tư vấn của các chuyên gia tại cơ sở Mật dừa nước Ông Sáu và Rau thủy canh Tuấn Ngọc

Ông Hoàng Sơn Công – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ thuộc Hiệp hội bán lẻ Việt Nam đến hỗ trợ trực tiếp cho Phan Minh Tiến – Chủ cơ sở Dừa nước Ông Sáu, huyện Cần Giờ, TP.HCM
Ông Hoàng Sơn Công trò chuyện với Phan Minh Tiến – Chủ Cơ sở Mật dừa nước Ông Sáu
Mật dừa nước Ông Sáu
Các chuyên gia tìm hiểu, đánh giá chất lượng mật dừa nước và có những tư vấn củ thể cho chủ cơ sở trong việc định giá sản phẩm, phân khúc khách hàng, cách truyền thông, bán lẻ…
Đoàn chuyên gia tham quan, tìm hiểu nguồn nước dinh dưỡng và cách thức hoạt động của hệ thống bơm lên giàn trồng rau thủy canh của HTX Tuấn Ngọc
Chuyên gia Hoàng Sơn Công hướng dẫn cho quản lý của HTX rau thủy canh Tuấn Ngọc cách quản lý, truyền thông thông qua smartphone
Chuyên gia hướng dẫn doanh nghiệp khởi nghiệp xây dựng mô hình mẫu như khảo sát cộng đồng, cách bán lẻ…
Ông Hoàng Sơn Công – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ thuộc Hiệp hội bán lẻ Việt Nam là chuyên gia thường xuyên hợp tác với Trung tâm BSA trong việc đào tạo, chia sẻ kiến thức cho các doanh nghiệp khởi nghiệp về các lĩnh vực bán lẻ, sản xuất nông nghiệp sạch… thông qua các lớp tập huấn.

Viết bởi Anh Tuấn