Từ ngày 31/5 đến ngày 2/6 tại tỉnh Bắc Kạn, Trung tâm BSA tổ chức khóa học đổi mới sáng tạo từ tài nguyên bản địa cho thanh niên trong tỉnh đã và đang có mô hình sản xuất kinh doanh.

Đây là chương trình nằm trong sự phối hợp giữa Trung tâm BSA và Đề án 844 của Bộ KH&CN. Khóa học với hơn 30 thanh niên đang khởi nghiệp, chủ của những hợp tác xã trên địa bàn tỉnh tham dự.

Bà Vũ Kim Anh, PGĐ Trung tâm BSA chia sẻ trong buổi khai mạc đầu tiên cho chuỗi ngày học
Các chuyên gia đứng lớp, cán bộ tỉnh đoàn, Sở KHCN Bắc Kạn tham dự buổi khai mạc

Giảng viên tại những buổi huấn luyện trên gồm các chuyên gia dạy thực tế, dạy thực hành, và chuyên gia dạy qua online, như ông Hoàng Sơn Công, giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ thuộc Hiệp hội bán lẻ Việt Nam; ông Trần Trí Dũng, chuyên gia chương trình hỗ trợ Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp Thụy Sỹ; Ông Nguyễn Duy Long, chuyên gia Trung tâm BSA…

Mạch máu tài chính

Lâu nay, vấn đề tài chính luôn là những câu chuyện nhức đầu cho các bạn trẻ khởi nghiệp, các hợp tác xã, như: Quản lý chi phí; quản lý dòng tiền, quản lý vốn lưu động; qách tính các chi phí nguyên liệu, nhân công, sản xuất chung, bán hàng, quản lý; định phí, biến phí đơn vị rồi đến, tính đúng, tính đủ; cách định giá theo thị trường, định giá theo đối thủ, thấp hơn hay cao hơn đối thủ….

Ông Trần Trí Dũng cho biết, vấn đề “đầu tiên – tiền đâu” luôn rất quan trọng cho những người mới khởi sự kinh doanh. Nhưng do có nhiều mối lo khác mà nhiều người bỏ qua vấn đề tài chính, và thiếu đi kiến thức nền tảng về tài chính nên “mạch máu” tài chính không lưu thông được.

“Nhiều người chưa trả lời được những câu hỏi tiền ở đâu, cần bao nhiêu, dùng vào việc gì, làm thế nào tiền lại quay về với mình…”, chuyên gia Trần Trí Dũng cho hay.

Chuyên gia Trần Trí Dũng chia sẻ một số nội dung về tài chính cho bạn trẻ khởi nghiệp ở Bắc Kạn

Dù người khởi nghiệp hiện nay có thể tìm kiếm được nhiều nguồn tiền để khởi nghiệp, nhưng theo ông Dũng, đừng quá trông chờ, mong mỏi vào nguồn tiền bên ngoài có thể xử lý hết toàn bộ những vấn đề về tài chính.

“Đây là vấn đề rất thiết thực, nên người làm chủ dự án, doanh nghiệp phải nắm lấy điều này. Đừng nghĩ tài chính là vấn đề quá to lớn, hãy đơn giản nghĩ trước xem số tiền mình có bao nhiêu, như thế nào, chi cái gì…phải quản lý từ cái nhỏ nhất, ghi chép đàng hoàng”, ông Dũng nói với các thanh niên khởi nghiệp Bắc Kạn.

Trong vấn đề tài chính của người khởi nghiệp ông Dũng cũng khuyên rằng, phải rạch ròi giữa tiền cá nhân và tiền của hoạt động sản xuất kinh doanh, vì lúc mới làm, quy mô nhỏ gọn có thể một mình hoặc một vài người bạn, nhưng sau khi lớn mạnh nếu không minh bạch, rõ ràng ngay từ đầu sẽ tiềm ẩn nhiều câu chuyện về sau.

Một số hình ảnh buổi đầu tiên của lớp học tại tỉnh Bắc Kạn

Bà Ma Thị Mận, Phó Bí thư tỉnh đoàn Bắc Kạn
Chuyên gia Hoàng Sơn Công trong phần giới thiệu mở đầu
Một số bạn trẻ có những dự án khởi nghiệp giới thiệu và nói lên những giá trị cốt lõi mà dự án đang có
Anh Nguyễn Tiến Hồng chủ của sản phẩm “bình nước nóng sử dụng nhiệt bếp” cho bà con ở Bắc Kạn
Vi Thùy Dương, giám đốc HTX Hương Ngàn chia sẻ về một số thành quả và sản phẩm mà HTX đang có
Một số sản phẩm của các bạn trẻ khởi nghiệp khu vực phía Nam đem ra giới thiệu, trưng bày
Đây là chương trình nằm trong sự hợp tác giữa Trung tâm BSA và Đề án 844

 

Viết bởi Quỳnh Trần