Hiện nay, nhiều tổ chức, ban ngành địa phương chưa nắm rõ về tính đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong khởi nghiệp. Do đó, việc triển khai sâu rộng đến các doanh nghiệp khởi nghiệp, các bạn trẻ khởi nghiệp chưa tốt. Mong rằng tại Hội thảo hôm nay, vấn đề sẽ được chuyên gia chia sẽ rõ hơn để từ đó có phương pháp thực hiện hiệu quả hơn.

Trên đây là chia sẻ của ông Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND TP.Uông Bí (Quảng Ninh) tại Hội thảo “Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo phát triển tài nguyên bản địa”, diễn ra tại TP.Uông Bí (Quảng Ninh) sáng 7/12/2019.

Sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp phối hợp cùng UBND TP.Uông Bí, Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Ninh tổ chức, thu hút gần 300 cán bộ, thanh niên, nông dân, HTX làng nghề của TP.Uông Bí tham dự.

Hội thảo diễn ra với mục tiêu thực hiện nhiệm vụ 3 năm 2019 thuộc  Đề án 844 của Chính phủ về Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST cấp quốc gia đến năm 2025 do Bộ Khoa học công nghệ chủ trì chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Hội thảo “Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo phát triển tài nguyên bản địa”, diễn ra tại TP.Uông Bí (Quảng Ninh) sáng 7/12/2019

Phát biểu khai mạc, ông Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND TP.Uông Bí nhấn mạnh, vấn đề khởi nghiệp được chính phủ quan tâm và có nhiều chính sách hỗ trợ. Trong đó, Đề án 844 triển khai từ năm 2016 đến  2025 là một trong những chương trình rất ý nghĩa mà Bộ Khoa học và Công nghệ mang tới cho các địa phương trong việc Đổi mới sáng tạo trong khởi nghiệp để mang đến những sản phẩm chất lượng, tạo ra được những giá trị tốt nhất. Với đề án này, TP.Uông Bí đã có chính sách hỗ trợ dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp ở địa phương đến năm 2020. Đây là sự ưu tiên của chính quyền địa phương dành cho khởi nghiệp.

Tuy nhiên, các ban ngành đoàn thể ở địa phương hiểu kỹ về ĐMST trong khởi nghiệp nên việc triển khai sâu rộng đến các bạn khởi nghiệp chưa tốt. Mong rằng tại Hội thảo hôm nay, vấn đề sẽ được chuyên gia chia sẽ rõ hơn, từ đó có phương pháp thực hiện hiệu quả. Đảng bộ chính quyền Uông Bí cam kết luôn hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và các bạn trẻ ở TP.Uông Bí khởi nghiệp.

ông Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND TP.Uông Bí phát biểu tại hội thảo

Trong khi đó, ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Văn phòng đề án 844 của Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ rằng: Đề án 844 với mục tiêu xây dựng môi trường và tạo điều kiện cho doanh nghiệp sáng tạo, dựa trên khai thác tài sản trí tuệ… Thực hiện như thế nào để mang tính sáng tạo, phát huy trí tuệ của người Việt Nam. Trong thời gian từ 2016 đến nay, Đề án 844 đã xác định các mục tiêu và nhóm nội dung đề án, hoàn thiện hành lang pháp lý, chính sách. Bên cạnh đó là nâng cao nhiệm vụ của các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong các trường ĐH, Hiệp hội… như Trung tâm BSA chẳng hạn. Những tổ chức này nếu hoạt động tốt thì các nhóm khởi nghiệp sẽ được thụ hưởng. Các hoạt động của những tổ chức này tập trung vào sự liên kết, tạo sân chơi cho các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp. Một ý nghĩa nữa là chính cộng đồng hệ sinh thái khởi nghiệp sẽ đánh giá lại hiệu quả của các hoạt động, qua đó giúp chính quyền địa phương tìm ra được các doanh nghiệp, dự án hiệu quả để hỗ trợ, đầu tư. Nếu như năm 2015, đề án này thu hút chỉ 205 triệu USD thì chỉ riêng 10 tháng đầu năm 2019, Việt Nam thu hút được 750 triệu USD cho khởi nghiệp và có khả năng vượt 1 triệu đô trong năm nay, vươn lên đứng thứ 3 Asean sau Singapore và Indonesia.

Ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Văn phòng đề án 844 của Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ về đề án 844, các mục tiêu và kết qua đạt được sau 3 năm

Ông Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Trung tâm  hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (SYS) của TW Đoàn cho rằng, Quảng Ninh là địa phương có các hoạt động du lịch phát triển mạnh. Cùng với đó là chương trình OCOP đã được triển khai đầu tiên trong cả nước. Do vậy, đến nay tỉnh này có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp bằng tài nguyên bản địa, nông đặc sản được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Ông Tùng cũng đã nêu ra những khái quát về tình hình khởi nghiệp trong cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 từ tài nguyên bản địa ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Trung tâm  hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (SYS) của TW Đoàn khái quát về tình hình khởi nghiệp trong cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 từ tài nguyên bản địa ở Việt Nam.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã tập trung chia sẻ về những kinh nghiệm tổ chức, hoạt động, những câu chuyện thực tế của Hệ sinh thái khởi nghiệp trong cả nước trong lĩnh vực Khởi nghiệp ĐMST bằng tài nguyên bản địa. Các chuyên gia cũng có những chia sẻ về việc phát triển du lịch cộng đồng gắn kết phát triển sản phẩm làng nghề, Những kinh nghiệm kết nối giữa du lịch với tài nguyên bản địa được thực hiện ở Quảng Ninh và lan tỏa trong cả nước là một câu chuyện hay nhiều thú vị và Sản phẩm OCOP và những tiêu chuẩn cần thực hiện đúng để thâm nhập thị trường…

Buổi chiều, các chuyên gia cùng lãnh đạo tham quan hội chợ OCOP, diễn ra tại địa phương này để có những đánh giá cũng như góp ý cho các sản phẩm khởi nghiệp ở Uông Bí.

Một số hình ảnh tại hội thảo“Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo phát triển tài nguyên bản địa”, diễn ra tại TP.Uông Bí (Quảng Ninh) 

Hội thảo thu hút gần 300 thanh niên, lãnh đạo các đoàn thể, các phường tại TP.Uông Bí tham dự
Nhiều người tham dự là đại diện của các đoàn, hội ở địa phương
Ông Phạm Hồng Sơn – Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và thị trường Công nghệ, Sở Khoa học và Công Nghệ Quảng Ninh tham dự hội thảo
Hội trường Thành ủy Uông Bí gần kín chỗ vì số lượng người tham dự hội thảo đông
Các bạn trẻ Uông Bí nghiên cứu tài liệu về khởi nghiệp
Toàn cảnh hội thảo
Không ít bạn trẻ muốn tìm cách để khởi nghiệp bằng tài nguyên bản địa dù đang ở lứa tuổi sinh viên
Ông Đỗ Đình Cương – Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn, Tổng GĐ Cty Đào tạo, Cung ứng Nhân lực và Tư vấn Du lịch TP.Hà Nội và bà Nguyễn Kim Thanh Chuyên gia Tiêu chuẩn của Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao là những người chia sẻ kinh nghiệm cho khởi nghiệp Uông Bí tại hội thảo sáng 7/11
Ông Nguyễn Dũng Nam, Giám đốc Văn phòng đề án 844 của Bộ Khoa học và Công nghệ
Không ít bạn trẻ muốn tìm cách để khởi nghiệp bằng tài nguyên bản địa dù đang là sinh viên

 

 

Viết bởi Anh Tuấn