Từ vườn rau thủy canh và dưa lưới trồng trong nhà kính, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel, sau 2 năm, thầy giáo Nguyễn Văn Phong đã phát triển nông trại Cần Thơ Farm thành điểm du lịch trải nghiệm. Đây là nơi lý tưởng cho hàng ngàn học sinh tại Cần thơ và các tỉnh lân cận và các hộ gia đình trải nghiệm sản xuất nông nghiệp sạch vào cuối tuần hay các nghỉ dịp lễ.

Phát triển du lịch dựa vào nông nghiệp sạch

Năm 2015, anh Nguyễn Văn Phong, quận Bình Thủy, Cần Thơ quyết định khởi nghiệp với việc sản xuất nông nghiệp sạch với sản phẩm là rau thủy canh và dưa lưới trong nhà kính.

https://www.youtube.com/watch?v=YrmjRX7C9us

Rau thủy canh là sản phẩm khởi đầu cho việc phát triển du lịch của thầy giáo Nguyễn Văn PhongLà một giáo viên Trung tâm giáo dục thường xuyên của quận Bình Thủy, anh Phong nhận thấy học sinh còn thiếu nhiều trải nghiệm với thực tế, nhất là ngành nông nghiệp. Vì thế, anh quyết định xây dựng nông trại thành điểm du lịch dựa trên nền tảng sản xuất nông nghiệp xanh, giúp học sinh, sinh viên và cả người dân tham quan, học tập, trải nghiệm cách sản xuất nông nghiệp sạch.

Với diện tích hơn 7.000m2, điểm du lịch Cần Thơ Farm dành nhiều không gian cho sản xuất nông nghiệp như khu vực trồng rau sạch thủy canh và địa canh, nhà ươm cây giống, nhà trồng dưa lưới, ao nuôi cá với sinh cảnh hoa sen vua… Đến với nông trại xanh này, du khách, nhất là các gia đình có trẻ nhỏ vừa có thể vui chơi, vừa trải nghiệm ươm, trồng, chăm sóc và thu hoạch… nông sản. Trải qua quy trình canh tác nông nghiệp xanh, du khách, nhất là trẻ em, hiểu được giá trị của nông sản sạch.

Để giúp du khách hiểu rõ hơn về việc sản xuất sạch, anh Phong cũng các cộng sự còn xây dựng nhà sinh hoạt chung. Đây là nơi để các đoàn học sinh, khách đi theo nhóm trao đổi kinh nghiệm, kiến thức về cách trồng, chăm sóc rau sạch, với sự hướng dẫn của nhiều chuyên gia nông nghiệp, trong đó có những kỹ sư làm việc tại nông trại này. Đặc biệt, mô hình du lịch dựa vào nông nghiệp sạch của Nguyễn Văn Phong đã được nhiều thanh niên, nông dân trong hệ sinh thái khởi nghiệp của Cần Thơ và các tỉnh thành ĐBSCL đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Dưa lưới tại nông trại Cần Thơ Farm

Phục vụ ẩm thực cây nhà lá vườn

Là một người mới khởi nghiệp và có sự thành công bước đầu, anh Phong còn quyết định hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp. Ngoài việc tạo điều kiện để thanh niên, người khởi nghiệp học hỏi kinh nghiệm, thầy giáo này còn dành riêng không gian để trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp. Đây là điểm giúp kết nối sản phẩm với người tiêu dùng, các nhà buôn. Qua đó hỗ trợ các bạn khởi nghiệp phát triển thị trường, phát triển sản phẩm. Các sản phẩm khởi nghiệp ở khu trưng bày không tốn phí, số lượng không giới hạn. Tuy nhiên nguồn gốc sản phẩm phải rõ ràng, đạt tiêu chuẩn và phải do những người tử tế, sản xuất có tâm sản xuất.

Khu vực bày bán các sản phẩm khởi nghiệp

Không chỉ được trải nghiệm về sản xuất nông nghiệp sạch, khách tham quan còn được phục vụ ẩm thực tại góc bếp quê, giúp du khách dễ dàng thưởng thức các món ngon, được chế biến từ nguyên liệu sản xuất ở nông trại. Khu ẩm thực vừa mới xây dựng hay góc bếp quê là những điểm nhấn, giúp du khách dễ dàng thưởng thức các món ngon, được chế biến từ nguyên liệu từ nông trại, như: bánh xèo nhưn thịt vịt, bánh khọt, cá kho tộ, lẩu mắm chua, lẩu cua đồng… được chế biến theo sự lựa chọn nguyên liệu và ý thích của thực khách. Đồng thời còn cung cấp dịch vụ để khách tự tay nấu món ăn mình yêu thích. Tất cả nguyên liệu được Cần Thơ Farm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chị Dương Hồng Ngọc, đầu bếp tại Cần Thơ Farm cho biết, ở đây phục vụ khách tham quan các món ăn từ sáng – trưa – chiều. Các bạn học sinh có thể trải nghiệm việc làm bếp với những món ăn ngon tại quán với nhiều món bánh dân gian. Ngoài ra, nhiều món hấp dẫn khác như các loại lẩu, nướng… nhất là món lẩu mắm chua độc quyền ở Cần Thơ đang khiến thực khách mê mẩn. Đặc biệt, cuối tuần, quán sẽ chế biến món bánh canh bột xắt từ gạo lứt và cá rô. Đây là món ăn vừa giành được huy chương vàng về ẩm thực ở Cần Thơ.

Lẩu mắm chua – món ăn độc quyền tại Cần Thơ Farm
Nguyên liệu của Lẩu mắm chua – món ăn độc quyền tại Cần Thơ Farm

Làm du lịch dựa vào du lịch đang là hướng mở đối với nhiều thanh niên khởi nghiệp ở ĐBSCL, và Cần Thơ farm là một điền hình. Dù tốn khá nhiều chi phí đầu tư và không ít thách thức nhưng thầy Phong vẫn máu lửa, tâm đắc với dự án của mình. Tất cả cũng chỉ hướng đến việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên và cả du khách có được sự trải nghiệm về nền nông nghiệp sạch.

Một số hình ảnh tại Cần Thơ Farm

Khu vực bày bán các sản phẩm của nhiều dự án khởi nghiệp ở Cần Thơ và các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL
Dưa lưới và rau thủy canh tại nông trại Cần Thơ Farm được trồng trong nhà màng, nhà kính hoặc che lưới
Sản phẩm khởi nghiệp tại Cần Thơ Farm
Sản phẩm khởi nghiệp tại Cần Thơ Farm
Khu trưng bày sản phẩm khởi nghiệp
Tại khu trưng bày này, nhiều sản phẩm là nông sản của Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang…
Rau thủy canh vừa được học sinh trải nghiệm, trồng lên giàn
Rau thủy canh
Có hàng chục loại rau thủy canh tại nông trại này
Góc bếp quê, nơi dành cho các gia đình, khách đoàn trải nghiệm làm các loại bánh dân gian
Đường vào vườn dưa lưới của Cần Thơ Farm
Tiểu cảnh đồng quê tại Cần Thơ Farm
Khu vực ăn uống, giải trí tại nông trại này
Khu vực thưởng thức ẩm thực, ăn sáng dành cho du khách
Nước ép salat được làm từ rau thủy canh tại nông trại
Lẩu mắm chua, món đặc sản tại Cần Thơ Farm
Khu vực bày bán các loại nông sản sạch, sản xuất tại Cần Thơ Farm

 

 

Bài & ảnh: Anh Tuấn