Thấy người công nhân trong mô hình nhà lưới trồng dưa công nghệ cao của HTX thanh niên Như Cố, tỉnh Bắc Kạn rửa dưa sau khi thu hoạch bằng vòi nước, chuyên gia Hoàng Sơn Công, giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ thuộc Hiệp hội bán lẻ Việt Nam cho biết, việc làm này gây ảnh hưởng lớn cho trái dưa.

Một vườn trồng dưa lưới trong nhà lưới công nghệ cao của HTX thanh niên Như Cố

Theo ông Công, khi rửa dưa lưới như thế nước sẽ ngấm vào cuống dưa hoặc ngấm vào vết trầy xước trong quá trình thu hoach, tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập vào làm hỏng dưa…

Đây là một trong nhiều nội dung được chuyên gia Hoàng Sơn Công tư vấn thực tế, ngay tại chỗ cho các dự án trong HTX thanh niên Như Cố, trong khóa học về “khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh” do Trung tâm BSA tổ chức tại tỉnh Bắc Kạn trong những ngày qua.

Trở lại câu chuyện về cách bảo quản trái dưa lưới như thế nào cho dễ làm, rẻ mà đúng cách, chuyên gia Hoàng Sơn Công hướng dẫn:

“Các bạn dùng bột men rượu, nghiền nhỏ, trộn cùng bột sắn, cho thêm nước đường, nặn hình bánh, ủ thành men rượu, sau đó dùng bột này trộn thêm muối… ủ để bảo quản sẽ loại bỏ được các vi khuẩn gây hại cho trái cây”.

Dưa được trồng là giống dưa lưới Hàn Quốc và Hà Lan

Còn tại mô hình sản xuất kinh doanh về cây quế, nuôi gà, vị chuyên gia này cho biết, có rất nhiều điều cần cải thiện.

Thứ nhất, sau khi nấu tinh dầu quế, bã và lá quế khô cần được đưa vào trong làm thảm nền chuồng gà, sau đó phun vi sinh vào, việc này giúp giảm nhiều dịch bệnh như bọ mạt, hay hơi ẩm bốc lên khiến đàn gà teo chân, phù.

Thứ hai, xung quanh chuồng gà trồng rất nhiều ngô nhưng các bạn lại mua cám về cho gà ăn, đây là sự lãng phí lớn. Các bạn nên cắt thân ngô non, xay ra ủ làm men để tạo ra thức ăn chăn nuôi tại chỗ. Mặt khác, nên tạo ra những ụ giun tại ruộng ngô được quây lại, và gieo hạt kê xung quanh, điều này giúp tăng khả năng kiếm ăn cho gà và giảm chi phí nhân công, chi phí thức ăn. Và cần luân chuyển việc làm này ở những ruộng ngô xung quanh để có thể tận dụng lượng phân gà.

Thứ ba, tất cả các việc làm này nên được ghi lại đưa lên trang fanpage để chia sẻ  với cộng đồng, khi làm điều này là thể hiện sự minh bạch ngay từ đầu, sẽ giúp người dùng tin tưởng, yên tâm…

Thứ tư, là sự liên kết và đồng hành giữa tỉnh đoàn và các tổ liên kết không bị sung đột lợi ích mà còn cùng chung một mục tiêu là xây dựng vùng nguyên liệu gà sạch.

“Tôi nghĩ rằng, mô hình nuôi gà bằng thảm lá quế và thức ăn tại chỗ chế biến như thế, thanh niên Bắc Kạn làm sẽ có nhiều điều kiện thành công”, ông Công khẳng định.

Dù có nhiều tài nguyên thuận lợi ngay bên cạnh nhưng việc nuôi gà vẫn chưa phát huy hiệu quả

Một số hình ảnh từ buổi học thực tế tại các mô hình của HTX Thanh niên Như Cố, Bắc Kạn

Các bạn trẻ khởi nghiệp tham quan cửa hàng giới thiệu sản phẩm tại HTX thanh niên Như Cố
Nhiều sản phẩm đạt chứng nhận 3 sao, 4 sao từ chương trình OCOP của tỉnh

Một số sản phẩm của các thành viên trong HTX trưng bày tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm
Tìm hiểu một số máy móc tại cửa hàng

Đường vào một số thành viên sản xuất tinh dầu quế, nuôi gà phải lội qua suối
Lá quế khô, cành nhỏ, chất đống không làm gì mà chỉ đốt lấy than, tro không mang lại lợi ích nhiều

Một số hệ thống trong quy trình tách lấy tinh dầu quế
Chuyên gia Hoàng Sơn Công tư vấn tại chỗ cho mô hình sản xuất quế và nuôi gà
Nhà lưới công nghệ cao trồng dưa của một thành viên trong HTX thanh niên Như Cố

Dưa lưới đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch
Giống dưa lướt chất lượng cao từ Malaysia cũng được HTX trồng thử
Chuyên gia Hoàng Sơn Công chia sẻ thêm về những dự án sau chuyến tham quan, học tập, tìm hiểu
Nhiều bạn khởi nghiệp ghi hình, ghi chép để học tập sau này
Trao bằng chứng nhận cùng các phần quà cho các dự án tham gia khóa học 3 ngày qua

Viết bởi Quỳnh Trần