Sau vòng bán kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn – năm 2019 vào ngày 30/10 tại Bảo tàng cà phê Trung Nguyên, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, BTC đã xác định thêm 8 dự án vào vòng trong.

Như vậy, kết thúc vòng bán kết, Ban tổ chức đã chọn được 29 dự án vào tranh tài ở vòng chung kết diễn ra tại TP.HCM vào 23 và 24/11/2019.

Ở vòng bán kết 3 diễn ra tại TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk vào 2 ngày 29, 30/10, có 21/26 dự án tham gia đến từ Lâm Đồng, Gia Lai, TP.HCM, Kon Tum, Phú Yên, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Đắk Nông và Đắk Lắk. Các dự án hầu hết đã có sản phẩm thực tế, kinh doanh trên thị trường. Tập trung nhiều thí sinh khu vực Tây Nguyên nên các sản phẩm thường liên quan đến nguồn tài nguyên bản địa như nước chấm từ quả mắc mật, sản phẩm từ tơ tằm, macca, các sản phẩm chế biến từ cây cà phê, nấm, cao su, dược liệu. Trong khi đó, với những dự án đến từ các tỉnh ven biển, các sản phẩm liên quan đến nguồn rau, củ, quả sạch, thủy hải sản…  Tất cả tạo nên sắc màu thú vị cho cuộc thi.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa – Giảng viên Đại học Kinh Tế TP.HCM, Chuyên Gia Tư Vấn Cấp Cao tại GIBC thay mặt Hội đồng giám khảo đánh giá các dự án tham gia vòng bán kết tại Buôn Ma Thuột

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các dự án dựa vào tài nguyên bản địa, phù hợp với tiêu chí cuộc thi. Khởi nghiệp là hành trình dài nên giám khảo đã có những phản biện đến cùng để giúp cho các dự án nhận ra những điểm yếu, phát huy thế mạnh của từng dự án. Điểm đáng khen là những chủ dự án, người đang làm chủ đã nắm rõ cốt lõi của sản phẩm, dịch vụ và làm chủ được công nghệ. Bên cạnh đó, các đội thi đã bắt đầu ý thức, làm quen với các minh chứng, chứng thực về sản phẩm, các thành phần trong sản phẩm thông qua các xét nghiệm, kiểm nghiệm cung cấp cho BTC.

Nhiệm vụ trong thời gian tới của các dự án là mang ra thị trường và chứng thực được hiệu quả thông qua những đánh giá của người tiêu dùng. Điểm mạnh nữa là tinh thần đổi mới sáng tạo được các chủ dự án phát huy. Đây là con đường để các dự án đi tiếp không chỉ trong cuộc thi mà còn xuyên suốt quá trình xây dựng doanh nghiệp, phát triển sản phẩm, dịch vụ.

Vòng bán kết cuối cùng của cuộc thi được tổ chức tại Bảo tàng Thế giới Cà phê Trung Nguyên ở TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Tuy nhiên, một số thành viên giám khảo cho rằng, so với khu vực thi ở Hà Nội và Bến Tre thì các dự án thi ở Buôn Ma Thuột có sự yếu thế hơn, nhất là về kỹ năng kinh doanh, kết nối. Nhiều dự án chưa biết định vị được sản phẩm, định vị đúng đối tượng khách hàng, chưa định giá được giá trị sản phẩm. Cách tiếp cận của một số dự án chưa chứng minh được tính khả thi. Do đó, nếu muốn thành công, các dự án cần phải lưu ý, nhất là vấn đề khai thác thị trường, am tường công việc và mang lại các giá trị tốt cho khách hàng. Hầu hết các dự án trình bày sơ sài trong phần này và chưa nêu bật được những lợi thế trong cạnh tranh, lợi thế của sản phẩm, giá trị sản phẩm, dịch vụ mang lại. Do vậy, việc phân phối bán hàng cần được gia cố kỹ, bên cạnh đó là bổ sung về quản trị về doanh nghiệp.

BTC trao cờ lưu niệm cho 8 dự án cuối cùng giành suất vào chung kết

Kết thúc vòng bán kết khu vực này, 8 dự án xuất sắc giành vé đi tiếp. Như vậy, tại vòng chung kết, diễn ra tại TP.HCM vào các ngày 23, 24/11 tới, có tổng cộng 29 dự án tham gia. Các dự án này thuộc các địa phương Cao Bằng, Hòa Bình, Hưng Yên, Lào Cai, Lạng Sơn, Nghệ An, Sơn La, Thanh Hóa, Yên Bái, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Hậu Giang, Bình Dương, Lâm Đồng, Đồng Nai, Đắk Nông, TP.HCM, Vũng Tàu và Đắk Lắk. Trong đó, Lâm Đồng là địa phương góp mặt nhiều nhất với 3 dự án. TP.HCM, An Giang, Đồng Tháp, Lào Cai và Sơn La cùng có 2 dự án tham gia.

Danh sách 8 dự án cuối cùng vào chung kết

Số TT Tên thí sinh Tên dự án Địa phương
1 Lê Thị Thư Nâng cao giá trị của Nghệ, thương hiệu tinh nghệ EPIS Đắk Lắk
2 Nguyễn Thị Xuyến Sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo Đắk Nông
3 Trần Đức Hòa Thu gom và phân loại, tái chế rác thải sinh hoạt Đồng Nai
4 Lê Nguyễn Ngọc Trân Trà Thanh An Lâm Đồng
5 Hoàng Thị Bích Vân Sản xuất nước chấm lên men từ quả mác mật Lâm Đồng
6 Phan Minh Tiến Mật Dừa Nước và các sản phẩm có giá trị từ Dừa Nước TP.HCM
7 Nguyễn Ngọc Hương Bột rau sấy lạnh TP.HCM
8 Trần Thái Sơn Đèn led cho tàu cá Vũng Tàu

Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” năm 2019 do Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn của Trung ương Đoàn phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên, Công ty cổ phần Vinamit, Công ty Cơ điện Tân Hoàn Cầu, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long, Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan, Công ty TNHH May Thêu Giày An Phước…

Một số hình ảnh về cuộc thi và 8 dự án cuối cùng vào chung kết

Hoàng Thị Bích Vân – Chủ dự án Sản xuất nước chấm lên men từ quả mác mật của Lâm Đồng là một trong những người vào vòng chung kết
Nhóm của Trần Đức Hòa (Đồng Nai) là 1 trong những đại diện của miền Đông Nam bộ góp mặt ở chung kết với dự án “Thu gom và phân loại, tái chế rác thải sinh hoạt”
Trước khi phần thuyết trình diễn ra, BTC đã tặng quà cho tất cả các dự án tham gia
Do 5 dự án vắng mặt, vòng bán kết tại Buôn Ma Thuột chỉ có 21 dự án dự thi
Ông Trần Anh Tuấn – CEO công ty tư vấn Người Mở Đường (The Pathfinder) tham gia Hội đồng giám khảo tại vòng bán kết ở Buôn Ma Thuột. Ông là người đồng hành, ngồi ghế nóng cuộc thi này trong suốt 5 mùa thi vừa qua
Sản phẩm trưng bày của các dự án
Giám khảo Phan Văn Minh – Nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu CNSH – Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường của trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tìm hiểu sản phẩm Mật Dừa Nước của Phan Minh Tiến (TP.HCM)
Các sản phẩm bột rau sấy lạnh của Nguyễn Ngọc Hương (TP.HCM), thí sinh lọt vào chung kết
Giám khảo Huỳnh Phước Nghĩa tìm hiểu sản phẩm trà của nhóm thí sinh Lê Nguyễn Ngọc Trân (Lâm Đồng)
Sản phẩm từ nấm Đông trùng hạ thảo của Nguyễn Thị Xuyến (Đắk Nông)
Phan Minh Tiến (TP.HCM) trình bày phần thi về “Mật Dừa Nước và các sản phẩm có giá trị từ Dừa Nước”. Phần thi của Tiến được đánh giá cao và được chọn vào chung kết
Nhóm của Nguyễn Ngọc Hương (TPHCM) giành vé đi tiếp
Nhóm lê Nguyễn Ngọc Trân (Lâm Đồng) giành vé vào vòng trong với dự án “Trà Thanh An”
Thành công trong phần trình bày dự án”Đèn led cho tàu cá” giúp Trần Thái Sơn (Vũng Tàu) giành vé vào vòng thi cuối cùng
Lê Thị Thư là thí sinh duy nhất của Đắk Lắk vào chung kết với dự án “Nâng cao giá trị của Nghệ, thương hiệu tinh nghệ EPIS”
Nguyễn Thị Xuyến (Đắk Nông) trình bày bài thi về “Sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo”
Các dự án chụp ảnh lưu niệm cùng BTC và những dự án vào chung kết

 

Viết bởi Anh Tuấn