Mong đợi của BGK là nghe đủ, đúng và rõ ràng, tâm huyết từ các dự án tham gia chứ không phải là nghe những lời nói sáo rỗng hay nghệ thuật trình bày, qua đó nhìn nhận và đánh giá đúng, chính xác về dự án. Ngôn ngữ cần dễ hiểu, đơn giản để tất cả mọi người dễ hiểu.

Đây là chia sẻ của Thạc sĩ Huỳnh Phước Nghĩa – Phó trưởng khoa Kinh doanh và Quan hệ quốc tế, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM tại buổi tập huấn dành cho 13 dự án vào Bán kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 4”, diễn ra vào sáng 9/9/2018 tại trụ sở Trung tâm BSA.

Toàn cảnh lớp tập huấn cho các dự án vào Bán kết sáng 9/9 tại Trung tâm BSA

Đây là nhóm cuối cùng của vòng Bán kết 1 và Bán kết 2 tham gia chương trình này.

Như vậy, sau 3 ngày diễn ra tại Bến Tre (5/9), Đồng Tháp (8/9) và TP.HCM (9/9), đã có tổng cộng 81/84 dự án tham gia lớp tập huấn. Việc tổ chức tập huấn này mang mục đích tạo điều kiện, giúp các chủ dự án tự tin, thuận lợi trong việc trình bày bài thi, qua đó giúp họ phát huy hết khả năng.

Tại buổi tập huấn, Thạc sĩ Huỳnh Phước Nghĩa  – thành viên của Hội đồng giám khảo cuộc thi đã chia sẻ đến các chủ dự án về thể lệ, cách thức trình bày bài thi. Theo đó, mỗi dự án sẽ có 7 phút trình bày và tối đa 10 phút trả lời các câu hỏi của Hội đồng giám khảo. Vì vậy, các thí sinh cần có những lưu ý như thế nào để kịp thời thời gian, tập trung vào trọng tâm để thuyết phục những vị giám khảo khó tính. Thông tin tham khảo về những lưu ý của cuộc thi xem TẠI ĐÂY.

Thạc sĩ Huỳnh Phước Nghĩa  – thành viên của Hội đồng giám khảo cuộc thi hướng dẫn cho các chủ dự án về cách thức trình bày bài thi

Theo ông Huỳnh Phước Nghĩa, trong 3 mùa thi trước, có những dự án thiếu tự tin nên không trình bày hết khả năng về những lợi thế, tính nổi bật của dự án, sản phẩm hay chiến lược về thị trường… Đây là điều đáng tiếc. Ngược lại, nhiều dự án tự đề cao, trình bày bài thi thiếu tính thực tế, không có tính khả thi nên không được hội đồng giám khảo đánh giá cao. Một trường hợp khác là một số chủ dự án trước khi trình bày còn hát hò, múa, kể chuyện,… Tuy nhiên thời gian có hạn nên đến phần trình bày chính thức, họ không truyền tải hết các ý. Do đó, các dự án cần vào thẳng vấn đề, tập trung chuyên môn để tận dụng tối đa thời gian theo quy định.

Theo chuyên gia, Thạc sĩ Huỳnh Phước Nghĩa, các dự án khi tham gia thi thuyết trình cần vào thẳng vấn đề.

Thạc sĩ Huỳnh Phước Nghĩa cũng lưu ý thí sinh là cần phân chia thời gian rõ ràng theo từng mục cần trình bày. Ví dụ như 30 giây đầu sẽ giới thiệu sơ qua về dự án, 1 phút tiếp theo chia sẻ về sản xuất, 1 phút kế tiếp nói về mô hình kinh doanh, 1 phút nói về lợi thế kinh doanh, về mục tiêu về thị trường, quản trị… Nếu làm được điều đó thì dự án sẽ đạt được sự rõ ràng, giúp hội đồng giám khảo, nhà đầu tư dễ hiểu, dễ hình dung.

Một trong những phần quan trọng của lớp tập huấn này là các chủ dự án bày bài thi thử, qua đó nhận được sự đánh giá của chuyên gia cũng như chủ các dự án khác. Đây là cách để các chủ dự án rút kinh nghiệm và có sự bổ sung phù hợp cho bài thi trước khi diễn ra vòng bán kết.

Chủ dự án phát triển trà Bồ Công Anh thi thử để nhận được sự góp ý của chuyên gia
Bài thi thử của chủ dự án Bồ Công Anh quá dài và nhận được lời khuyên của chuyên gia là cần rút gọn xuống dưới 10 slide và trình bày cô đọng các vấn đề chính

Theo đánh giá của các chuyên gia tham gia tập huấn, các dự án tham gia phần thi thử còn nhiều hạn chế, lố thời gian. Do đó, bài thi cần bổ sung kể cả kĩ năng, kiến thức, nhất là những vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, các hình thức kinh doanh… Hi vọng rằng, đến ngày thi chính thức, các dự án sẽ hoàn thiện hơn và có bài thi thành công.

24 dự án đến từ các tỉnh, thành phía Bắc tham gia vòng Bán kết 3 tại Hà Nội sẽ được tập huấn vào ngày 28/9 tới tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), số 9 phố Đào Duy Anh, quận Đống Đa, Hà Nội.

Cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 4 do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long, Công ty TNHH Minh Long 1, Công ty Cổ phần Vinamit, Công ty TNHH SX-TM Thời trang Việt Hưng, Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan, Công ty TNHH SX TM DV Quà Việt, Công ty Cổ phần Cơ điện Tân Hoàn Cầu và một số đối tác khác.

Vòng bán kết sẽ diễn ra tại 3 khu vực là Bến Tre, TP.HCM và Hà Nội. Hội đồng giám khảo sẽ chọn ra khoảng 1/3 trong tổng số 108 dự án tham gia vòng Chung kết, diễn ra tại Hội trường Thống nhất, TP.HCM vào các ngày 27 & 28/10/2018.

Một số hình ảnh tại các lớp tập huấn cho dự án vào Bán kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 4, diễn ra tại Bến Tre, Đồng Tháp và TP.HCM.

Lớp tập huấn cho các dự án vào Bán kết, diễn ra tại Đồng Tháp vào ngày 8/9 thu hút hơn 40 dự án từ các tỉnh, thành ĐBCLC tham gia.
Dự án khởi nghiệp của Bến Tre tham gia thi thử tại lớp tập huấn
Lớp tập huấn tại Bến Tre, diễn ra vào ngày 5/9 do Thạc sĩ Trần Anh Tuấn – Giám đốc công ty tư vấn Chiến lược và Thương hiệu The Pathfinder hướng dẫn.       
Lớp tập huấn tại Trung tâm BSA sáng 9/9 có sự tham gia của các dự án đến từ khu vực miền Đông Nam Bộ, TP.HCM và các tỉnh miền Trung từ Huế trở vào.
Phần trình bày thử trước khi vào tham gia thi ở Bán kết của dự án Thủ công mỹ nghệ đến từ Thừa Thiên Huế
Phần trình bày thử của dự án Thủ công mỹ nghệ đến từ Thừa Thiên Huế gặp khó khăn, gây khó hiểu và được chuyên gia chỉnh sửa, hướng dẫn tại lớp tập huấn
Sản phẩm của các dự án lọt vào Bán kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 4 trưng bày tại lớp tập huấn tổ chức ở Đồng Tháp vào ngày 8/9/2018
Lớp tập huấn dành cho các dự án vào Bán kết, diễn ra tại Đồng Tháp vào ngày 8/9/2018
Lớp tập huấn tại Đồng Tháp vào ngày 8/9/2018 thu hút hơn 40 chủ dự án tham gia

Viết bởi Anh Tuấn