Năm 2017, Trần Thành Long, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, khởinghiệp với dự án nuôi ong lấy mật tại rừng tràm Tháp Mười. Thông qua cuộc thi Dựán khởi nghiệp nông nghiệp, Long kết nối với nhiều chuyên gia của trung tâmBSA. Sau cuộc thi, thanh niên này chịu khó “làm phiền” những chuyên gia ấy.Trong đó có thầy Phan Văn Minh – nguyên trưởng phòng nghiên cứu công nghệ sinhhọc môi trường – trường ĐH Nông lâm TP.HCM, là người được Long “chăm sóc” đặcbiệt bằng những cuộc gọi sáng – trưa – chiều – tối.

Từ chỗ nuôi theo phong trào, Long được chuyên gia Phan Văn Minhtài trợ khoá học về kỹ thuật nuôi ong tại trường ĐH Nông lâm. Đây chính là chìakhoá giúp Long phát triển từ 100 thùng ong lên 400 thùng chỉ trong sáu tháng vớichi phí cực ít. Trước đây, mỗi thùng ong, Trần Thành Long phải bỏ ra 1,8 triệuđồng, nhưng từ khi tham gia lớp học đã biết tự tách đàn, kết quả là mỗi thùngong, Long chỉ tốn 200.000 đồng để mua gỗ đóng thùng. Hiện nay, thanh niên nàythu được lượng mật gần 2.000 lít/tháng.

Khi đàn ong quá đông, nguồn thứcăn khan hiếm, thời tiết thay đổi, dịch bệnh… Long đều liên hệ với thầy Phan VănMinh và được thầy tư vấn kỹ càng.Qua sự hướng dẫn của thầy, Long điều tiết đượcsự bùng phát cũng như môi trường sống cho đàn ong, bằng việc chia thành nhiềunhóm nhỏ, đưa vào sâu trong rừng tràm.

Đặc biệt, khi lượng mật thu đượcngày càng lớn, Long còn được sự tư vấn của các chuyên gia về thị trường như HuỳnhPhước Nghĩa – giảng viên trường ĐH Kinh tế, Trương Cung Nghĩa – công ty tư vấnTrương Đoàn, Lê Đức Duy – công ty thiết kế Trà Quế… hướng dẫn, chỉ bảo trong việclàm thị trường, xây dựng thương hiệu, bao bì… Do vậy, dù mỗi tháng thu đượchàng ngàn lít nhưng đến nay, đầu ra sản phẩm chưa phải là nỗi lo lắng của Long.Đặc biệt, nhờ chịu khó kết nối, Trần Thành Long còn “bắt mối” được với mộtdoanh nghiệp xuất khẩu mật ong ở Tiền Giang, và đã thành công khi có được haichuyến hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ với sản lượng hơn 5 tấn.

Ngoài Long, dự án nuôi heo rừng củaĐoàn Phan Dinh ở Đồng Tháp, dự án nuôi trùn quế của Lê Minh Vương ở Ninh Thuận;dự án nho xanh của nhóm Hoàng Quý Vương ở Ninh Thuận; hay Lý Tà Giàng với dự ánChuỗi giá trị dược liệu và nông sản Quản Bạ… cũng gặt hát thành công, nhờ biếtkết nối. Họ đã biết cách tận dụng được chất xám, những kinh nghiệm của chuyêngia, doanh nhân; không ngần ngại chia sẻ cách làm, chia sẻ chiến lược của bảnthân.Từ đó được chuyên gia hỗ trợ, tư vấn, góp ý thêm để hoàn thiện.

“Không thầyđố mày làm nên”, việc các chủ dự án còn rụt rè, e ngại trước những chuyên gia(hoàn toàn miễn phí) là điều hết sức lãng phí, dẫn dến dự án èo uột, chậm pháttriển, thậm chí phải bỏ cuộc. Không dám chỉ “chỗ ngứa” làm sao họ được “gãi”.Chuyên gia trong lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật Nguyễn Duy Long cũng cho rằng,những năm vừa qua, có nhiều dự án rất tiềm năng nhưng người mới khởi nghiệp cònquá rụt rè, chưa có tính đột phá. Bản thân ông, ngoài tham gia các lớp huấn luyệnkỹ năng, cung cấp kiến thức cho các bạn khởi nghiệp, ông còn tham gia vào thànhphần ban giám khảo chấm thi. Tuy nhiên, ông chưa có cơ hội để tư vấn, hướng dẫncho từng dự án cụ thể, vì “không có chủ dự án nào liên hệ trực tiếp với ông”sau các hoạt động mà ông tham gia.

Viết bởi BSA