Sau thành công của 4 lần thi trước, cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp của Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tiếp tục triển khai trong năm 2019, sẽ được nâng lên tầm quốc gia. Với sự hợp tác với Trung Ương Đoàn, trong đó Ban Thanh niên nông thôn làm nòng cốt, cuộc thi năm nay có quy mô lớn gấp nhiều lần so với các năm trước. Theo đó, số lượng dự án dự thi cũng tăng lên đáng kể. Năm 2018 có 169 dự án tham dự cuộc thi đến từ 26 tỉnh thành.

Không chỉ tăng giá trị giải thưởng, cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019” còn là dịp để các dự án thể hiện, lọt vào “mắt xanh” các nhà đầu tư, tham gia ngày hội khởi nghiệp quốc gia Techfest 2019. Cuộc thi tiếp tục được sự hỗ trợ đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên, Công ty cổ phần Vinamit, Công ty Cơ điện Tân Hoàn Cầu, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long……

Chuyên nghiệp

Theo BTC, cuộc thi năm nay có chủ đề “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn”. Chủ đề này mang ý nghĩa cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên. Sự kiện giúp tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong cả nước trong quá trình khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong các lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển tài nguyên bản địa. Đây cũng là dịp để BTC tìm kiếm, phát hiện các dự án hay, sản phẩm có tính sáng tạo, có tiềm năng phát triển để tham gia chương trình tăng tốc khởi nghiệp cũng như thu hút sự hỗ trợ, đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước dành cho các dự án.

Nếu như các năm trước, cuộc thi không giới hạn độ tuổi tham gia thì năm nay, BTC chỉ nhận hồ sơ từ các chủ các dự án mới khởi nghiệp nông nghiệp, là người Việt Nam tuổi đời từ 18 đến 35, các doanh nghiệp thành lập không quá 3 năm. Dự án khởi nghiệp phải thuộc các lĩnh vực: Sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản, công nghiệp bảo quản chế biến, HTX làng nghề; thiết bị nông nghiệp, du lịch nông nghiệp, hay những dự án sản phẩm có ứng dụng công nghệ… Những dự án tiêu biểu sẽ được chọn tham gia “Ngày hội khởi nghiệp công nghệ sáng tạo Việt Nam (Techfest 2019), tổ chức tại Quảng Ninh vào tháng 11/2019.

Đặc biệt, các dự án còn được tham gia các hoạt động kết nối thị trường theo chuỗi hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp. Đây là cơ hội không nhỏ để các dự án mới khởi nghiệp phát triển thị trường, đưa sản phẩm vào các hệ thống bán hàng lớn trên cả nước cũng như xuất khẩu sản phẩm.

Dự án phải sinh lợi nhuận

Để tham gia cuộc thi, các dự án, ý tưởng khởi nghiệp phải mới mẻ, độc đáo. Phương thức thực hiện của dự án cần có sự sáng tạo, phù hợp với nhu cầu thực tế của cộng đồng. Đặc biệt là dự án chưa đoạt giải thưởng chính thức tại bất kỳ cuộc khi khởi nghiệp cấp quốc gia trong 3 năm gần nhất. Bên cạnh đó, những yếu tố như tận dụng tài nguyên bản địa phải có yếu tố mới, có tính tăng trưởng bền vững, có ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo hợp lý và là mô hình kinh doanh sinh lợi nhuận. Các bài thi phải do chính thí sinh xây dựng (viết) và chịu trách nhiệm về tính pháp lý. Đối với dự án thi theo hình thức cá nhân: 01 thí sinh chỉ được nộp tối đa 1 ý tưởng, dự án. Đối với dự án thi theo nhóm, mỗi cá nhân có thể tham gia nhiều nhóm, nhưng chỉ được là nhóm trưởng của một nhóm.

Đặc biệt, tất cả các dự án tham gia cuộc thi sẽ được tham gia tập huấn, huấn luyện miễn phí về phương pháp xây dựng dự án kinh doanh, kế hoạch quản lý tài chính, kỹ năng kêu gọi vốn đầu tư, làm thế nào phát triển tài nguyên bản địa bằng giải pháp công nghệ và nhiều chủ đề chuyên sâu khác cho các địa phương, đối tượng có nhu cầu. Với chương trình này, trong năm 2018, Trung tâm BSA đã tổ chức hơn 30 khoá học ngắn hạn, 5 ngày hội khởi nghiệp, tại 20 tỉnh thành trên cả nước như: TP.HCM, An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cà Mau, Long An, Hà Nội, Hà Giang, Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ,…

Tại các sự kiện tập huấn luôn có sự đồng hành của các chuyên gia uy tín của Trung tâm BSA cũng như chuyên gia đã và đang làm việc cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn hay các tổ chức khởi nghiệp quốc tế… Từ đây, thanh niên, chủ doanh nghiệp khởi nghiệp được lĩnh hội những kiến thức chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp, phương thức xây dựng và phát triển dự án. Song song với lý thuyết, các học viên còn được tham gia các chương trình trải nghiệm thực tế, tham quan các mô hình tiêu biểu, mô hình có sự tăng trưởng tốt…

Ngoài ra, 3 cuộc toạ đàm – hội thảo, 4 cuộc kết nối giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp với hệ thống bán lẻ đã được thực hiện, giúp nhiều dự án có cơ hội tiếp cận các chuỗi bán lẻ, nhà phân phối. Trong đó, nhiều sản phẩm khởi nghiệp như gia vị nấu bún bò YesHue, mãng cầu xiêm Thuận Thiên Thành, bánh và trà chùm ngây Vườn Nhà Mình… đã tìm được chỗ đứng tại các hệ thống phân phối là BigC, Aeon, 7 Eleven, chuỗi cửa hàng Nhật Bản GS 25, chuỗi các cửa hàng tiện lợi.

 

Hỗ trợ vốn lên tới 1 tỷ đồng 

Nói về giải thưởng cuộc thi năm nay, đại diện BTC cho biết ngoài giá trị hiện kim hàng chục triệu đồng, những dự án đoạt giải còn được hỗ trợ tối đa 1 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ quốc gia về việc làm. Bên cạnh đó, nhiều học bổng giá trị liên quan đến việc xây dựng dự án, phát triển thị trường sẽ được trao tặng cho các dự án đoạt giải, những dự án tiếm năng, dự án đặc biệt…

Củ thể: Giải nhất sẽ nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn, 50 triệu đồng tiền mặt, được hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm với mức tối đa 1 tỷ đồng.

Giải Nhì nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn và 30 triệu đồng tiền mặt và nhận hỗ trợ tối đa 500 triệu đồng từ nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm.

Tương tự, giải 3 và giải khuyến khích sẽ nhận bằng khen cùng số tiền mặt lần lượt là 15 triệu đồng và 10 triệu đồng cùng mức hỗ trợ vốn tối đa là 300 triệu đồng và 200 triệu đồng.

Ngoài các giải thưởng trên, 10 dự án sẽ được chọn tham gia huấn luyện đào tạo chuyên sâu từ 3 đến 5 tháng. Đây là chương trình nhằm tăng tốc dự án khởi nghiệp, nâng cao năng lực, giúp dự án tiếp cận nhà đầu tư trong và ngoài ngước, thương mại hóa sản phẩm thành công. Ba dự án có sản phẩm tiềm năng sẽ được tài trợ tham gia Hội chợ nông sản quốc tế ThaiFex, tổ chức thường kỳ tại Thái Lan vào 2020.

Thời gian nhận bài thi từ nay cho đến hết ngày 30/7/2019. Vòng chung kết sẽ được tổ chức vào tháng 11/2019 tại TP.HCM. Sản phẩm dự thi gửi về BTC theo địa chỉ: Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp BSA, số 60/2 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TP.HCM hoặc Ban thanh niên nông thôn của Trung Ương Đoàn. Email: Cuocthikhoinghiep2019@gmail.com

 

 

Theo Anh Tuấn (TGHN)