Các mô hình khởi nghiệp về nông nghiệp ở Tịnh Biên, An Giang khá ổn. Tuy nhiên, do chưa quen nên nhiều bạn còn lãng phí trong việc đầu tư trang thiết bị, nhà màng. Những người khởi nghiệp cần sản xuất xen canh để tránh tình trạng cây nhiễm sâu bệnh.

Đoàn viên, thanh niên, những người mới khởi nghiệp ở An Giang tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ nhựng mô hình khởi nghiệp nông nghiệp của Lâm Kế Nghiệp, ngụ thị trấn Chi Lăng, huyện Tịnh Biên, An Giang.

Đây là chia sẻ của chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Thị Quỳnh Viên, chủ trang trại sản xuất rau chuẩn hữu cơ Happy Vegi khi tham quan mô hình, hướng dẫn thanh niên khởi nghiệp của An Giang về sản xuất nông nghiệp sạch ngày 11/8 vừa qua.

Chương trình do Trung tâm BSA phối hợp cùng tỉnh đoàn An Giang tổ chức cho 25 đoàn viên, sinh viên, những người mới khởi nghiệp.

Lâm Kế Nghiệp, ngụ thị trấn Chi Lăng, huyện Tịnh Biên, An Giang chọn cách khởi nghiệp bằng cách sản xuất rau sạch từ 2 năm nay. Nghiệp đầu tư 35 triệu đồng để làm nhà màn 1.000m2 trồng rau. Mỗi vụ, thanh niên này thu lãi khoảng 7 đến 10 triệu đồng. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn của Nghiệp chính là sâu bệnh. Dù sử dụng hỗn hợp gừng, ớt, tỏi để xử lý nhưng thanh niên này cũng không thể xử lý triệt để tình trạng bọ nhảy phá hoại.

Diệu Thu – cô chủ của vườn dưa lưới tại xã An Phú, huyện Tịnh Biên. Chỉ 120m2, mỗi năm Thu kiếm 40 triệu lãi ròng.

Trong khi đó, mô hình sản xuất dưa lưới trong nhà màng của Diệu Thu, xã An Phú, huyện Tịnh Biên được đánh giá khá tốt. Thu đầu tư 250 triệu đồng để làm nhà màng 120m2 trồng loại dưa này. Mỗi năm sản xuất 4 vụ, trừ các chi phí, lãi thu được 10 triệu đồng/vụ. Khó khăn hiện nay của Diệu Thu là quy mô còn nhỏ, thị trường chưa lớn. Bên cạnh đó là chưa có được phương pháp quản lý chất lượng, nhất là độ ngọt của trái… Dự kiến thời gian tới, Diệu Thu sẽ phát triển du lịch trải nghiệm tại vườn dưa lưới này.

Có mặt tại vườn rau của Lâm Kế Nghiệp, chuyên gia Quỳnh Viên nhận thấy rằng nguồn đất sản xuất đang có vấn đề bởi Nghiệp chỉ chuyên sản xuất rau cải ngọt. Đất bị nhiễm nhiều loại nấm xanh, trắng, tím. Để giải quyết vấn đề, chuyên gia này khuyên chủ vườn cũng như những người tham quan về cách xử lý. Theo đó, vấn đề bỏ nhày thì cầu phải có máy tiêu diệt.

Để tránh đất bị nhiễm bệnh cần có thời gian phơi đất ít nhất 15 ngày sau khi thu hoạch, dọn sạch luống và gieo các loại khuẩn có lợi vào đất để tạo sự cạnh tranh, làm yếu các mầm bệnh tồn tại trong đất. Đặc biệt, những vườn rau như thế này cần được sản xuất luân canh các loại rau khác như rau muống, rau đay, rau dền… Mô hình sản xuất rau sạch của Lâm Kế Nghiệp rất hay, tuy nhiên quy mô còn nhỏ. Nếu diện tích mở rộng thì phải tích cực để tìm đầu ra ổn định.

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Quỳnh Viên, việc đầu tư nhà màng của Nghiệp hơi mắc, có thể giảm chi phí xuống còn 50%

Với vườn dưa lưới của Diệu Thu, chuyên gia Quỳnh Viên đánh giá là khá tốt, có tương lai. Tuy nhiên việc bỏ ra khoản tiền hàng trăm triệu đồng để làm nhà màng là quá lãng phí, không cần thiết bởi chị từng làm 1.000m2 nhà màng trồng rau ở Măng Đen, Kon Tum chỉ tốn chưa đến 30 triệu đồng. Việc kết hợp với du lịch của Thu cũng không khả thi, các bạn khởi nghiệp cần có những tính toán phù hợp nếu không sẽ “thảm bại”.

“Làm du lịch ở vườn trái cây thì được song nếu làm ở vườn dưa lưới thì không phù hợp, khó bảo quản. Dưa lưới có độ nhảy cảm cao, dễ nhiễm bệnh, các loại vi khuẩn từ người nên không phải ai cũng có thể tùy tiện vào vườn”. chuyên gia Quỳnh Viên chia sẻ.

Ngoài 2 mô hình trên, các bạn đoàn còn tham quan các mô hình sản xuất dược liệu của Điệp Thanh Huy ở khu vực núi Két, xã Thới Sơn và mô hình dế rang lá chúc ở xã An Phú, cùng huyện Tịnh Biên, An Giang. Theo đánh giá của chuyên gia, núi Két là vùng đất bạc màu, cằn cỗi, do đó rất phù hợp để trồng cây dược liệu.

Đất ở khu vực này còn bỏ hoang rất nhiều, là cơ hội để các bạn trẻ khởi nghiệp bằng các loại cây thuốc, dược liệu. Hiện nhu cầu về các sản phẩm từ dược liệu rất cao. Những người muốn khởi nghiệp cần có sự kết nối thêm được với những nhà thuốc đông y để phát triển tốt hơn.

Tham quan mô hình trồng Sâm đại hành, Sâm cóc, Sả đen tại vườn dược liệu liệu của Diệp Thanh Huy – xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên
Diệp Thanh Huy hiện đang làm việc tại một phòng khám đông y ở địa phương. Cách đây 2 năm, Huy quyết định khởi nghiệp bằng cách trồng cây dược liệu để cung cấp cho các nhà thuốc đông y

Tổ chức tham quan mô hình khởi nghiệp nông nghiệp dành cho thanh niên tỉnh An Giang là chương trình nằm trong chuỗi hỗ trợ hoạt động của các tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức nâng cao về khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo, thuộc nhiệm vụ 2 – Đề án 844 của chính phủ, do Trung Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA ) hiện dưới sự chỉ đạo được Bộ Khoa học Công nghệ.

 

 Một số hình ảnh ngày tham quan mô hình khởi nghiệp nông nghiệp diễn ra tại Tịnh Biên – An Giang ngày 11/8 vừa qua:

Nhà màng tại vườn rau sạch của Lâm Kế Nghiệp
Theo chuyên gia, Nghiệp và những người muốn khởi nghiệp nông nghiệp cần có thời gian để đất nghỉ ngơi sau thu hoạch, thường xuyên luân canh các loại rau để tránh nhiễm bệnh từ đất
Chuyên gia phân tích tình trạng sâu, dịch bệnh trên rau để học viên rút kinh nghiệm
Chuyên gia Nguyễn Thị Quỳnh Viên tham quan và chia sẻ về những tác động tích cực từ nguồn đất bạc màu, cằn cỗi ở núi Két, Tịnh Biên đến cây dược liệu của Diệp Thanh Huy    
Diệp Thanh Huy chia sẻ với những người tham quan về cơ duyên giúp bạn khởi nghiệp
Sâm đại hành, một loại dược liệu tốt cho những người đau nhức được Diệp Thanh Huy sản xuất trên diện tích gần 3.000m2
Tham quan mô hình sản xuất dưa lưới trong nhà màng của Diệu Thu, xã An Phú, tịnh Biên, An Giang
Hiện dưa lưới được diệu thu bán với giá 50 nghìn đồng/kg nhưng số lượng có hạn, chưa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng
Để có được nhà màng 120m2 trồng dưa lưới, Diệu thu bỏ ra hơn 250 triệu đồng

 

Bài & ảnh: Anh Tuấn