Trồngdưa kiểu… Israel

Một ngày đầu tháng 6, nhómlàm truyền thông BSA thăm trang trại dưa lưới 4ha của Trần Phong Lan ở huyệnDương Minh Châu, Tây Ninh. Dù mới sản xuất ba năm nay, nhưng tháng 3.2018,trang trại này đã đạt chứng nhận GlobalG.A.P và đến tháng 5 thì được hộiDN.HVNCLC trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập. Dẫn nhóm đi thăm từng luốngdưa, Trần Phong Lan say sưa nói về quy trình trồng dưa lưới. Theo anh, trại dưađang áp dụng công nghệ canh tác của Israel, đó là sử dụng hệ thống nhà màng quảnlý nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, khí hậu; sử dụng hệ thống tưới tự động đến từng gốcdưa. Dinh dưỡng nuôi cây dưa hàng ngày được tính toán dựa trên nhu cầu sinh trưởngcủa cây. Qua từng giai đoạn, các kỹ sư nông nghiệp phối trộn từng loại phân rồiđưa vào hệ thống bồn trộn, hoà tan rồi cho chảy vào hệ thống tưới.

Thời gian đầu, anh Lan nói dotrang trại đặt tại huyện Dương Minh Châu, vùng đất có khí hậu quá khắc nghiệt,nắng nóng quanh năm, thiếu nước tưới, sâu bệnh, đất bạc màu nên năng suất khôngđạt, thậm chí có vụ gần như mất trắng. Nếu không vững tin, có thời điểm, TrầnPhong Lan và những người bạn của anh có thể phải sử dụng phân bón hoá học, thuốcbảo vệ thực vật để giải quyết.Điều này đi ngược lại mục tiêu làm nông nghiệp sạchcủa anh. Tuy nhiên, sau nhiều tháng cất công sang tận Israel nghiên cứu côngnghệ, nghiên cứu thêm mô hình trồng dưa lưới của Nhật, Lan đã tìm ra lời giải.

“Nhờ hệ thống nhà màng và tướitự động giúp cây dưa luôn đủ dinh dưỡng, độ ẩm và ánh sáng. Ngoài ra, các kỹ sưnông nghiệp của trang trại còn mày mò nghiên cứu, sử dụng các loại thiên địch;hỗn hợp thực vật là nguồn tài nguyên hiện có tại địa phương như ớt, tỏi, gừngvà một số loại thảo mộc khác để phòng trừ sâu bệnh”, anh Lan nói.

Dù áp dụng quy trình côngnghệ cao vào trồng trọt, nhưng do sản xuất thiên về hướng hữu cơ nên trong trạidưa Hải Âu, chúng tôi để ý vẫn có từng tốp công nhân tỉ mỉ nhổ từng cây cỏ dạichung quanh gốc dưa. Trần Phong Lan giải thích, anh không xài thuốc diệt cỏ, vìnhư vậy sẽ phá vỡ “tính tự nhiên” trong khu trại. Trang trại cũng chỉ sử dụngphân bón vi sinh, phân bón hữu cơ chứ không xài hoá học; nên đất trồng lúc nàocũng tơi, xốp.

“Chứng nhận GlobalG.A.P cònđòi hỏi truy xuất nguồn gốc và ở đây, những cán bộ kỹ thuật đang phải cập nhậtchi tiết từng thông số của cây dưa vào hệ thống máy tính”, anh Lan giải thíchthêm như vậy.

Mêlàm nông hơn lái tàu biển

Năm 2013, dù đang giữ vaitrò thành viên HĐQT công ty cổ phần Trục vớt cứu hộ Việt Nam; chủ tịch HĐQTkiêm tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Seagull, nhưng với niềm đam mê nôngnghiệp cháy bỏng, Trần Phong Lan quyết định cùng nhóm bạn góp vốn thành lậpcông ty cổ phần nông nghiệp Hải Âu. Trước đó, Lan có thời gian ngắn “thực tập”trồng dưa trên diện tích 5.000m2 ở Cần Thơ, trước khi quết định bỏ ra 30 tỷ đồngđầu tư trang trại dưa ở Tây Ninh. Và đến nay, sau năm năm lăn lộn với nghềnông, trang trại này đã đem về cho Lan thành quả 200 tấn dưa lưới mỗi năm, vớicác dòng sản phẩm mang thương hiệu Biển Hoàng Gia có ruột màu cam, Biển NgọcBích có ruột màu xanh. Lan giải thích, mình đã, đang làm nghề thuỷ thủ nên muốnsử dụng từ Biển trước mỗi sản phẩm, chứ không có ý gì khác.

Trước mắt, dưa lưới của Lantiêu thụ ở thị trường nội địa như TP.HCM, Cần Thơ, Nghệ An…Còn tới đây, Lantiết lộ đã làm việc với nhiều đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, và hy vọng sẽ xuất khẩuđược vào hai thị trường này.

Lan sinh ra trong gia đìnhthuần nông, nghèo tại Cần Thơ, nên đã quá quen thuộc với ruộng đồng, lúa gạo.Tuy nhiên, từ nhỏ, chàng trai sinh năm 1976 này đã có ý thức vươn lên để thoátcảnh nghèo đó. Lan nói sau khi học xong cấp 3, anh bắt đầu lao vào con đường họctập, tìm kiếm tri thức để mong có công việc ổn định; và thế rồi Lan trở thànhsĩ quan tàu biển của công ty Vitranschat. Sau nhiều năm bôn ba, tích cóp kinhnghiệm ở Vitranschat, Lan quyết định thành lập công ty vận tải dầu khí Hải Âu(chuyên đầu tư, quản lý và khai thác tàu, đặc biệt là tàu dầu, các dịch vụ hànghải, đại lý tàu biển, kinh doanh mua bán các sản phẩm dầu mỏ, hoá chất, nhiênliệu cho tàu biển và đại lý phân phối xăng dầu nội địa). Mới đây nữa,Lan còn mở thêm nhiều công ty khác…

Dù đang thành công trên nhiềucương vị, nhưng Trần Phong Lan vẫn quả quyết: “Làm nông nghiệp là mơ ước củatôi từ khi 19 – 20 tuổi”. Đến với nông nghiệp, điều đầu tiên Lan nhận thức đólà phải làm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Và công ty cổ phần phát triểnnông nghiệp Hải Âu (Seagull ADC) cũng ra đời từ quan điểm đó. Để đi đúng hướngnông nghiệp sạch, Lan đã cất công tìm đến nhiều trang trại sản xuất hữu cơ,trong đó người anh quý trọng và học được nhiều kinh nghiệm nhất, đó là ông VõMinh Khải (trước đây quản lý trang trại hữu cơ Viễn Phú).

“Mình thuộc lớp nông dân trẻ,phải hướng đến sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hiện đại chứ không đơn thuầnlà nông nghiệp thuần tuý như bà con nông dân trước đây.Phải làm được gì đó chongành nông nghiệp Việt Nam, mang đến cho người tiêu dùng Việt những lợi ích thiếtthực”, Trần Phong Lan tâm sự.

Theo anh, cũng nhờ áp dụngcông nghệ mà một quả dưa lưới nhập khẩu từ Nhật Bản nặng khoảng 2kg có giá trêndưới 1 triệu đồng, giá này thì chỉ dành cho những người có tiền, tầng lớp thượnglưu là chính. Còn cũng sản phẩm dưa như vậy, lấy giống từ Nhật, trồng ở ViệtNam, chất lượng không hề thua kém, nhưng giá bán chỉ vài trăm nghìn đồng/quả.Đổilại, người tiêu dùng không cần phải giàu có vẫn có thể tiếp cận.

“Mình thuộc lớp nông dân trẻ, phải hướng đến sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hiện đại chứ không đơn thuần là nông nghiệp thuần tuý như bà con nông dân trước đây.Phải làm được gì đó cho ngành nông nghiệp Việt Nam, mang đến cho người tiêu dùng Việt những lợi ích thiết thực”. Chia sẻ của Trần Phong Lan

 

Theo Anh Tuấn TGTT