Chươngtrình có 11 khóa tư duy sáng tạo trong mùa hè này cho khoảng 275 trẻ từ 8 đến14 tuổi, bao gồm cả trẻ em thiệt thòi và dễ bị tổn thương. Các em sẽ được hướngdẫn bởi các chuyên gia từ Arkki để có cơ hội được thiết kế và quy hoạch Tp. HồChí Minh trở nên thân thiện với các em hơn.

Ký kết hợp tác 4 bên

Trongquá trình thiết kế, trẻ em sẽ sử dụng các vật liệu cơ bản, ví dụ như đất sét, gỗcũng như máy tính, bản vẽ phác thảo 3D (sketchup) và kính thực tế ảo hololens…để phát triển các ý tưởng. Thông qua khóa học, các em sẽ tìm hiểu về nguyên tắcthiết kế, tư duy thiết kế, kiến trúc, quy hoạch đô thị và hình thành các kỹnăng cần có của thế kỷ 21 thông qua các bài tập thực hành và làm việc theonhóm. Vào cuối tháng 10/2018, các ý tưởng của các em sẽ được Ban tổ chức triểnlãm và giới thiệu tới các chuyên gia quy hoạch và công chúng tại “Tuần lễ sángtạo Tp. Hồ Chí Minh 2018”.

Theođại diện Sở Quy hoạch – Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh, đây là một dự án rất thú vịvà có ý nghĩa giáo dục. Chương trình cũng có thể lồng ghép nội dung giáo dục nhữngvấn đề thực tiễn tại Thành phố Hồ Chí Minh như môi trường đô thị của thành phố(ngập lụt, ô nhiễm…), chăm sóc nuôi dưỡng đam mê sáng tạo của trẻ em…v.v, nhằmchuẩn bị cho các em những hiểu biết, nhận thức cơ bản về môi trường sống thực tếvà những ứng xử, hành động thông minh, có ý thức hơn… hướng đến phát triển đôthị bền vững và thông minh.

Cònbà Marianne Oehlers, Trưởng văn phòng Hợp tác Chương trình UNICEF Việt Nam chobiết, ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, quá trình thiết kế đều được thực hiện bởingười lớn, trong khi trẻ em mới chính là người sử dụng cuối cùng, ví dụ như cáccông trình trường học, công viên, khu vực công cộng, khu vui chơi giải trí.Chương trình này tạo ra môi trường thuận lợi cho trẻ em thể hiện mong muốn củamình, bày tỏ ý kiến về các quyết định có ảnh hưởng đến trẻ em, để các chuyêngia quy hoạch đô thị và những người làm chính sách sẽ tạo ra một môi trường anninh, an toàn, sạch đẹp có xem xét đến quan điểm và góc nhìn của trẻ em.

UNICEFđang phối hợp với các đối tác để triển khai chương trình này trong khuôn khổ Dựán Sáng kiến Thành phố Thân thiện với Trẻ em (2017 – 2021).

Nhân Phương