Làm giám khảo tại nhiều cuộc thi startup, và chương trình Shark Tank Việt Nam, vừa qua tại TechFest 2018, ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Tập đoàn Cen Group đã có những chia sẻ thú vị về câu chuyện khởi nghiệp, gọi vốn của các startup.

Shark Hưng chia sẻ tại TechFest 2018

Theo đó, theo Shark Hưng, khi khởi nghiệp, quan trọng là hãy chuẩn bị cho mình một ý tưởng. Nhưng ý tưởng cũng chỉ là điều kiện cần. Để thu hút được các nhà đầu tư, các startup phải chia quá trình gọi vốn thành nhiều giai đoạn, theo các vòng khác nhau.

Mỗi một vòng nên hướng tới một nhà đầu tư khác nhau.

“Như khi hình thành ý tưởng, nên tìm đến nhà đầu tư thiên thần, các mentor, họ sẽ giúp hình thành, định hình ý tưởng đó thành một mô hình kinh doanh cụ thể. Rồi sau đó mới đưa ra thị trường.

Khi có những doanh thu nhất định và bắt đầu nhìn thấy cơ hội để phát triển mở rộng thì hãy tìm đến những nhà đầu tư vào lĩnh vực startup.

Sau đó, có thể phát triển quy mô lớn hơn ở vòng gọi vốn tiếp theo, Shark Hưng nói.

Cuối cùng, các startup có thể tìm đến các quỹ đầu tư IPO.

Shark Hưng cho hay, mỗi vòng gọi vốn, các nhà đầu tư thường quan tâm đến những khía cạnh khác nhau.

Nên ngoài việc phải có một ý tưởng kinh doanh, thì cần một quy trình và mô hình quản trị tốt để các nhà đầu tư nhìn thấy, các startup kiểm soát được quá trình hình thành sản phẩm, kiểm soát doanh thu, lợi nhuận và chi phí…

“Thực tế, khá nhiều các startup có mô hình kinh doanh tốt nhưng không biết quản trị, nên nhà đầu tư lo ngại bỏ tiền vào. Khi đó, “lãi giả, lỗ thật”, tức là nhìn có vẻ lãi, nhưng rất nhiều chi phí, rủi ro ẩn mà  startup không kiểm soát được, như về sổ sách kế toàn, tài chính”, ông Hưng nói.

Bên cạnh đó, Shark Hưng cũng đề cập đến một vấn đề mới, khi Hiệp định CPTPP vào, các startup sẽ có nhiều mối lo.

“Các startup khi có ý tưởng thường không chú ý ngay từ đầu về vấn đề sở hữu trí tuệ, cũng như không tra soát xem ý tưởng đó có trùng lắp với những ý tưởng khác hay không.

Ông Hưng cho rằng, sẽ xảy ra hai câu chuyện. Một là các bạn có ý tưởng thật sự mới, nhưng không bảo vệ được nó để người khác bắt trước. Hai là startup tưởng là ý tưởng của mình mới, nhưng thật ra đã có từ lâu rồi, sau đó các bạn đưa ra thị trường lại bị kiện.

Cả hai điều này các startup phải lưu ý phải luôn tra soát, tìm hiểu.

Ông Phạm Thanh Hưng: Phó chủ tịch Tập đoàn Cen Group. Chuyên gia đầu tư- kinh doanh bđs với hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn đầu tư trong nhiều lĩnh vực. Ông  Tốt nghiệp Thạc sĩ quản trị Kinh doanh quốc tế tại Viện công nghệ châu Á, và đã từng làm việc cho nhiều tập đoàn đa quốc gia. Hiện ông đang là Phó chủ tịch tập đoàn CenGroup, kiêm chủ tịch Công ty đầu tư và phát triển BĐS Thế Kỷ Cen Invest và là chủ tịch,  thành viên hđqt của nhiều công ty khác như: Công ty cổ phần BĐS Thế Kỷ CenLand, Công ty thẩm định giá Thế Kỷ Cen Value, Công ty cổ phần truyền thông và giải trí Ngôi sao mới..! Đặc biệt, ông được biết đến với danh xưng Shark Hưng – một trong 4 vị tổng tài quyền lực của chương trình Shark tank Việt nam – Thương vụ bạc tỉ. Với vai trò là nhà đầu tư, ông Phạm Thanh Hưng đã tham gia 2 mùa shark tank, đầu tư hàng chục thương vụ starup với tổng giá trị lên tới 50 tỷ đồng. Trên cương vị mentor, ông Hưng đã tiếp xúc, hỗ trợ và huấn luyện cho hàng ngàn start up phát triển.

Bài, ảnh: Trần Quỳnh