Đông đảo sinh viên miền Tây tham gia giao lưu với doanh nghiệp thế hệ đi trước

Ảnh: Ngọc Bích

Với nội dung “Thương trường – chiến trường – bản lĩnh nhà quản trị”, buổi tọa đàm giao lưu đã diễn ra sôi nổi với sự trao đổi trực tiếp và thẳng thắn của sinh viên với các vị diễn giả là những doanh nhân thành đạt, những chuyên gia kinh tế hàng đầu và những người rất tâm huyết với hàng Việt. Trên 100 câu hỏi được gửi về BTC với các nội dung như: Còn học trên ghế nhà trường có khởi nghiệp được không? Nhà tuyển dụng thường chú ý điều gì khi xem hồ sơ xin việc? Những kỹ năng cần có để khởi nghiệp, lập nghiệp là gì… Điều đó thể hiện sự quan tâm của các bạn sinh viên về kinh nghiệm của thế hệ trước để trở thành những người làm việc chuyên nghiệp sau khi ra trường.

Ông Cô Gia Thọ, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long kể chuyện khởi nghiệp lúc 23 tuổi. Khi đó, ông chưa tốt nghiệp phổ thông nhưng với khả năng tự học, tinh thần dám nghĩ, dám làm kết hợp với sự trợ giúp số vốn 2 chỉ vàng từ gia đình, bạn bè, đến nay tổng tài sản của Thiên Long đã trên 1.000 tỷ. Qua đó, các diễn giả cho rằng, bạn trẻ khởi nghiệp sớm cần có tinh thần để tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp; khi có cơ hội thì nên nắm lấy nó và “yêu” nó, giữ lửa chiến đấu vì nó.

Theo ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch công ty Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu, chủ tịch LBC, thế hệ trẻ hiện nay có hoài bão, có nhiều điều kiện vật chất hỗ trợ. Nhưng trong thời buổi kinh tế khó khăn, việc tìm cơ hội khởi nghiệp có thể không dễ như xưa. Do đó, bạn trẻ muốn khởi nghiệp cần có tầm nhìn và kế hoạch cụ thể cho mục tiêu của mình. Có thể liên kết với nhau để hoàn thành kế hoạch đề ra và kiểm soát được rủi ro, chấp nhận rủi ro, cải tiến cho phù hợp với tình hình thực tế. Tuy nhiên, với một người trẻ, điều quan trọng nhất vẫn là kiến thức. Chính vì vậy, thế hệ trẻ nên tập trung vào việc học trên ghế nhà trường để hoàn thành tốt những kỹ năng cứng, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để bổ sung, hoàn thiện kỹ năng mềm.

Đại sứ hàng Việt – Nhà thơ Phạm Sỹ Sáu chia sẻ: Bạn trẻ cần tạo cho mình thói quen đọc sách, đặc biệt là sách về kinh tế thị trường. Hãy xem việc đọc sách như là việc bỏ vốn đầu tư cho tương lai và những kinh nghiệm đúc kết từ sách sẽ trở thành những kỹ năng quan trọng khi bạn trẻ khởi nghiệp, lập nghiệp.

Đây là chương trình thứ 3 của LBC trong chuỗi hoạt động “Doanh nghiệp dẫn đầu và thế hệ quản trị kế thừa” diễn ra tại các Đại học lớn của ba miền trong năm 2013. Sau Cần Thơ, theo dự kiến vào cuối tháng 9/2013, LBC sẽ tiếp tục giao lưu với sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh.

Thành Phú