Chiều 5/8/2018, khóa tập huấn khởi nghiệp “Những kiến thức cần thiết cho doanh nghiệp khởi nghiệp đỗi mới sáng tạo, dành cho thanh niên các dân tộc miền núi phía Bắc đã chính thức khép lại tại hội trường huyện Ủy huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

57/67 học viên tham đầy đủ các buổi học đã được cấp giấy chứng nhận.

Toàn cảnh lớp tập huấn khởi nghiệp tại Hà Giang

Chương trình do Trung tâm BSA, Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty Cổ phần Vinamit, Công ty CP Tập đoàn Thiên Long, huyện đoàn huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang cùng các đối tác chiến lược tổ chức tại huyện Quản Bạ từ ngày 1 – 5/8/2018.

Tại buổi bế giảng, ông Sèn Thăng Long – Phó Chủ tịch UBND Quản Bạ, Hà Giang chia sẻ: “Trung tâm BSA đã kết hợp với UBND huyện Quản Bạ, tổ chức ra một lớp học rất ý nghĩa. Tôi cảm nhận được tình cảm, sự quan tâm sâu sắc đến các bạn khởi nghiệp của BSA, các chuyên gia đã không quản ngại khó khăn để đến với thanh niên khởi nghiệp Hà Giang nói riêng và các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung. Chúng tôi cũng sẽ lưu ý để phát triển các sản phẩm bản địa, nhất là lĩnh vực du lịch của Hà Giang. Về nội dung chương trình rất có ý nghĩa vì liên quan đến trực tiếp các bạn trẻ khởi nghiệp, giúp các bạn tiếp cận những tư duy khởi nghiệp, phát huy thế mãnh và nâng cao sự sáng tạo”.

Ông Sèn Thăng Long – Phó Chủ tịch UBND huyện Ủy Quản Bạ phát biểu tại Lễ bế mạc khóa tập huấn

Trong khi đó, bà Vũ Kim Anh – Phó Giám đốc Trung tâm BSA đánh giá rằng: “Các bạn trẻ ở miền núi phía Bắc đã tạo được luồng sinh khí mới trong việc khởi nghiệp. Trong 5 ngày qua, các học viên học nghiêm túc, tinh thần học tập rất cao”. 

Lớp tập huấn tổ chức tại Quản Bạ, Hà Giang là một trong những lớp đặc biệt nhất trong suốt quá trình tập huấn khởi sự kinh doanh của Trung tâm BSA. Đây là lớp học có nhiều tỉnh, thành tham gia, nhiều học viên vượt hơn 500km, di chuyển trong gần 20 tiếng để được tiếp cận những kiến thức, kinh nghiệm trong khởi nghiệp. Số khác vượt quảng đường hơn 300km bằng xe máy cũng với mục đích duy nhất là được tham gia lớp học, nhận được những chia sẻ, góp ý từ các chuyên gia để hoàn thiện dự án.

Chuyên gia Trần Anh Tuấn – CEO Công ty tư vấn The Patfinder chia sẻ kinh nghiệm về việc xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường cho các học viên

Ở lớp tập huấn này có nhiều mô hình khởi nghiệp sáng tạo. Những bản trẻ miền núi đã tận dụng tốt nguồn tài nguyên bản địa ở núi, rừng để xây dựng dự án. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, họ phải hết sức chín chắn, thấu đáo để chọn hướng đi đúng, chính xác trên con đường đã chọn. Mong rằng, các dự án khởi nghiệp ở khu vực này sẽ có sự kết nối, hỗ trợ lẫn nhau, giúp cho các sản phẩm, dự án vươn cao.

Trong 5 ngày diễn ra, lớp tập huấn đã giúp cho 67 học viên miền núi là những người mới khởi nghiệp, chủ nhiệm CLB làng nghề, sinh viên từ các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Lai Châu, Bắc Kạn, Phú Thọ và cả Hà Nội về những kinh nghiệm, phương pháp trong việc phát triển tài nguyên bản địa gắn liền với nguồn tài nguyên của từng địa phương.

Phó giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Ơn – Trường ĐH Dược Hà Nội chia sẻ về mô hình OCOP dành cho các bạn khởi nghiệp tại khóa tập huấn

Các chuyên đề huấn luyện tập trung trao đổi về việc viết, xây dựng kế hoạch kinh doanh; Xây dựng thương hiệu và tiếp thị sản phẩm tài nguyên bản địa; Kinh doanh sản phẩm dụ lịch gắn với tài nguyên bản địa và Chương trình mỗi làng một sản phẩm – gắn kết và phát triền hoạt động của các HTX, DN.

Theo các chuyên gia tham gia giảng dạy tại lớp tập huấn, với sự thay đổi tư duy mới, không phải có tiền mới khởi nghiệp được, thanh niên với sự sáng tạo, biết khéo léo, khôn ngoan và tận dụng thời cơ, các nguồn lực xung quanh, nguồn tài nguyên đặc biệt ở địa phương sẽ có tỷ lệ thành công cao. Những người khởi nghiệp cần khai thác những nét đặc trưng, độc đáo của sản phẩm để thành công. Các sản phẩm, dịch vụ phải là những yếu tố hấp dẫn, độc đáo và có thể xem là duy nhất, nguyên bản của từng địa phương.

Việc tập huấn cho các dự án khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo vừa diễn ra ở huyện Quản Bạ, Hà Giang là chương trình nằm trong chuỗi hỗ trợ hoạt động của các tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức nâng cao về khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo, thuộc nhiệm vụ 2 – Đề án 844 của chính phủ. Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA ) được Bộ Khoa học Công nghệ chọn giao thực hiện nhiện vụ này.

Một số hình ảnh tại lớp tập huấn khởi nghiệp diễn ra tại Quản Bạ, Hà Giang:

Giảng viên Đặng Thị Huyền Mi – trường ĐH Tây Bắc là một trong những học viên của khóa tập huấn
Khóa học thu hút 67 học viên phần lớn là thanh niên các dân tộc vùng núi phía Bắc
Các học viên tham gia làm bài tập nhóm
Toàn cảnh lớp tập huấn
Tiến sĩ Hoàng Xuân Trọng – Phó trưởng khoa kinh tế, Trường ĐH Tây Bắc chia sẻ và hướng dẫn học viên về cách phát triển du lịch cộng đồng
Học viên tương tác với các chuyên gia
Trong đợt tập huấn này, phương pháp làm việc nhóm đã tạo được sự sôi nổi, hứng thú cho các học viên
Học viên tham gia thuyết trình và phản biện sau khi thảo luận nhóm
Đại diện Trung tâm BSA tặng quà cho giảng viên, họ là những người vượt hàng trăm, thậm chí cả nghìn km để đến hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cho những người mới khởi nghiệp
Lãnh đạo UBND huyện Quản Bạ tặng quà lưu niệm cho BTC
Bà Vũ Kim Anh – Phó giám đốc Trung tâm BSA (trái) trao phần quà 3 triệu đồng cho học viên Hạng Thị Giàng, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ. Chị Giàng là một trong những nạn nhân của trận thiên tai vừa xảy ra tại huyện này
Ông Sèn Thăng Long – Phó Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ, Hà Giang trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cho học viên
Các học viên nhận giấy chứng nhận hoàn thành khóa học (cấp độ 2) từ BTC
Các học viên nhận giấy chứng nhận
57/67 học viên tham gia đầy đủ các buổi học được nhận giấy chứng nhận
Các học viên trường ĐH Tây Bắc tham gia khóa tập huấn. Họ phải di chuyển gần 20 tiếng đồng hồ để đến được lớp học

Viết bởi Anh Tuấn