Tại Phiên chợ Xanh tử tế lần thứ 101, cô gái nhỏ Mai Ly tỉ mẩn pha từng loại trà mời khách hàng. Những loại trà Mai Ly pha gồm trà khô, trà túi lọc, matcha…, tất cả đều là những sản phẩm của một bạn trẻ khởi nghiệp – Ngọc Trà. Thật tiếc, lẽ ra người đứng đây pha trà phải là cô gái trẻ Ngọc Trà, nhưng em đã mãi ra đi ở tuổi 29 sau một tai nạn giao thông.

Mai Ly là một cô gái trẻ, đứng ra làm đại lý bán sản phẩm Ngọc Trà tại TPHCM.

“Hiện tại tôi cũng chưa biết tính sao, vì sản phẩm của Ngọc Trà tôi mới lấy chỉ đủ bán đến cuối năm nay, còn sau thời điểm này không biết mọi thứ sẽ như thế nào nữa, có ai làm tiếp công việc của Ngọc Trà không”, Mai Ly trăn trở.

Mai Ly hướng dẫn cách pha trà cho người dùng thưởng thức tại Phiên chợ Xanh tử tế

Tâm sự với chúng tôi Mai Ly cho biết, đến Phiên chợ Xanh pha trà cho mọi người dùng thử, là tấm lòng thương cảm, trân trọng mà Ly dành cho Ngọc Trà như hai người bạn thân dành cho nhau.

Ly kể về cơ duyên gặp gỡ và bán sả phẩm Ngọc Trà: “Mong muốn của em là bán một số sản phẩm của những starup Việt có chất lượng. Khi biết đến sản phẩm Ngọc Trà qua các phương tiện truyền thông, em từ Sài Gòn đến Thái Nguyên để xem và chứng kiến những cách làm trà tại đây. Và em đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi cách làm trà của Ngọc Trà”.

“Tất cả trà khô, túi lọc hay matcha đều được dùng từ lá non (một tôm hai búp). Thậm chí Ngọc Trà còn làm cả trà matcha theo cách mà người Nhật làm và rất được ưa chuộng”.

Trà túi lọc của Ngọc Trà cũng hoàn toàn khác.

Ngọc Trà dùng ngay đọt trà non xay ra làm trà túi lọc. Khi uống ta sẽ cảm nhận được trà không đắng, có vị chát nhẹ và hậu ngọt.

“Điều đặc biệt, túi đựng trà trong suốt, đó là do Ngọc Trà đã dùng tinh bột ngô để làm, khi thải ra môi trường sẽ tự phân hủy”.

“Dù chỉ là cơ sở nhỏ của một người trẻ mới khởi nghiệp còn nhiều khó khăn về vốn, nhưng Ngọc Trà rất chú trọng trong vấn đề an toàn sản phẩm, vệ sinh môi trường”.

Là một đại lý đồng hành với Ngọc Trà hơn một năm nay, Mai Ly nhận định, với cách làm tường tận, tỉ mỉ, chất lượng, an toàn như thế thì lợi nhuận của Ngọc Trà là không nhiều, và khi có lợi nhuận thì lại quay lại đầu tư cho chất lượng.

“Tôi rất vinh dự khi được làm việc với một người tử tế như thế”.

Với dòng sản phẩm trà khô của Ngọc Trà, khi pha không cần phải tráng qua nước nóng. Bởi trà này không pha trà cám, được xử lý sạch nên chỉ cần đổ nước sôi pha là uống.

Màu nước sản phẩm trà khô của Ngọc Trà sẽ có màu mật ong nhạt, chứ không phải là màu xanh lục, hơi dịu (màu trà này nếu để sau thời gian sẽ không phai màu, hoặc sau thời gian nước trà sẽ chuyển sang đen, đó là phẩm màu chứ không phải màu tự nhiên)

Về mùi hương, khi mở hộp trà thì hương thơm khi xa khi gần, còn một số trà khi mở ra hương thơm ngào ngạt nơi khứu giác, đó không phải là mùi trà của tự nhiên.

Tâm tư của những bạn trẻ khởi nghiệp cùng nhau

Võ Văn Tiếng đến PCXTT nói về những dự định mình đang làm và sắp làm với Ngọc Trà…
Lý Tà Giàng nói về người bạn trong mạng lưới khởi nghiệp của mình

Có mặt tại Phiên chợ Xanh tử tế, bạn trẻ khởi nghiệp từ Đồng Tháp, Võ Văn Tiếng cũng chia sẻ nhiều tâm huyết đang cùng Ngọc Trà làm dở dang. Tiếng và Ngọc Trà có cơ duyên gặp nhau nhiều lần trong những khóa huấn luyện, cuộc thi khởi nghiệp của BSA…

Cách đây khoảng 2 tháng, Võ Văn Tiếng có bàn với Ngọc Trà về cửa hàng, có không gian phòng trà để mọi người có thể thưởng thức tại Sài Gòn. Mới đây cửa hàng này đã xong, sản phẩm trà đã gởi vào nhưng giờ đã khó thực hiện… bởi Ngọc Trà đã mãi ra đi.

Tiếng nói: “Để tìm ra một người nhiệt tâm đi đến từng đồi chè của nông dân, hướng dẫn, thuyết phục họ làm chè “6 không” thì rất khó. Sau này, nếu có người làm tiếp thì những giá trị của thương hiệu của Ngọc Trà có giữ được hay không?”

“Nếu có những con người có tâm đứng ra phát triển tiếp dự án của Ngọc Trà theo tinh thần cũ em sẽ luôn đồng hành và ủng hộ. Còn nếu không, thời gian sau này em sẽ tìm cách phát triển tiếp tâm huyết của Ngọc Trà”.

Lý Tà Giàng từ Hà Giang vào Phiên chợ Xanh tử tế bán những sản phẩm của đồng bào dân tộc quê anh cũng dành những sự tiếc thương cho người bạn cùng tham gia trong mạng lưới khởi nghiệp của mình.

“Em và Ngọc Trà đã trao đổi với nhau rất nhiều về những công việc sẽ tiến hành trong thời gian tới, mọi thứ giờ đây đành tạm dừng”.

Ngọc Trà, một bạn trẻ khởi nghiệp đã ra đi mãi mãi khi mà doanh nghiệp đang ở giai đoạn định hình với rất nhiều khó khăn, liệu những người thân của em có thể đảm nhiệm tiếp những gì cô đang làm hay không? Đó là câu hỏi sẽ nhờ thời gian trả lời. Chỉ biết rằng, trong mạng lưới khởi nghiệp mà cô đã tham gia, những chuyến đi tiếp thị sản phẩm mà cô thực hiện… còn rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp, các chuyên gia, doanh nghiệp mong rằng họ vẫn luôn được thưởng thức đúng hương vị trà sạch, tự nhiên của Ngọc Trà như hiện nay.

Em tên là Ngọc nhưng tên đã “vận” vào thương hiệu em tự đặt là Ngọc Trà nên chúng tôi thường gọi em là Ngọc Trà. Không tin Ngọc Trà ra đi vì em vẫn đang sống quyết liệt, ham sống, ham làm việc và băng băng đi theo con đường khó khăn nhất mà em đã tự chọn. Tốt nghiệp Đại học với tiếng Anh trôi chảy, có việc làm ổn định, lương cao, em bỏ Hà Nội về quê làm nông dân trồng trà vì như em kể, sao cứ nhớ thương quê, vùng đất nổi tiếng về trà mà nhiều nơi đang dần bị nhiễm độc, làng xóm bà con cơ cực quá mà sản phẩm không bán được, mỗi ngày, hóa chất thêm hại sức khỏe người trồng, hại môi trường… Em đã về mở rộng đồi trà, mở xưởng, đã làm tất cả và đang thành công. Cả một vùng đồi trà của nhà em và chung quanh giờ theo cách trồng mới, và em siêng năng tiếp tục đi học về quản trị, về cách chế biến. Cô gái Thái Nguyên làm nông kiểu mới là niềm hi vọng lớn của biết bao nhiêu người. Họ yêu em, quí em vì em dám hi sinh dám chấp nhận mọi rủi ro khó khăn và làm nhiều hơn nói. Nhớ Ngọc Trà lắm, lúc nào cũng nhẹ nhàng, hồn nhiên, em thông minh mà khiêm tốn và luôn tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ các bạn cùng khởi nghiệp. (Vũ Kim Hạnh)

Một số hình ảnh khách hàng dùng thử trà tại PCXTT

Pha trà matcha…
Khuấy trà trước khi dùng
Cho thêm chút mật ong vào trà matcha…
Khách hàng dùng thử sản phẩm

Và cảm nhận vị ngon từ trà Ngọc Trà

 

Bài, ảnh: Trần Quỳnh