42 học viên đầu tiên tốt nghiệp lớp IBA Mekong

Cách tiếp cận mới

Chương trình kéo dài 6 tuần (20/7-14/8) với 4 học phầnchính: Kinh tế Việt Nam trong giai đoạn hội nhập; Phát triển năng lực quản lýdoanh nghiệp; Tư duy lãnh đạo mới; và Thực hành xây dựng chiến lược kinh doanh.Anh Phan Ngọc Tuấn, PGĐ công ty Kim Xuân, TP Cần Thơ nói: Điểm khác biệtcủa chương trình chính là sự kết hợp giữa học thuật và chia sẻ kinh nghiệm thựctiễn từ những chuyên gia, học giả uy tín. Trong mấy buổi đầu tôi cứ nghĩ sẽ buồnngủ nhưng sau khi học tới phần thay đổi tư duy để đổi mới sáng tạo,quản trị sự thay đổi thì càng về sau tôi càng thấy hào hứng vàthích thú hơn, muốn thay đổi, tiến bộ thì trước tiên con người cầncó sự thay đổi trong suy nghĩ, nhận thức của mình.

ÔngPhạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch GIBC, đơn vị sánglập chương trình IBA cùng với ĐHKT TP.HCM đánh giá, do những hạn chế vềthời lượng buổi học và nội dung học, sự phân tán thời gian, khoảngcách địa lý ở các tỉnh (Bến Tre và Đồng Tháp qua Cần Thơ học mấttừ 2-4 tiếng), sự khác nhau giữa các đối tượng học (cán bộ quản lýnhà nước, lãnh đạo doanh nghiệp, các trưởng phòng, phó phòng,…) nêncũng có một số hạn chế nhất định. “Mặcdù không kỳ vọng các bạn sẽ vận dụng được hết các kiến thức đãhọc. Tôi mong học viên sau khi trở về đơn vị mình sẽ có thể chuyểntải một phần những gì mình học được đến với nhân viên, cố gắngthuyết phục lãnh đạo để công việc của mình và những người xung quanhtrở nên tốt hơn” ông Phạm Phú Ngọc Trai nói. Điểm cốt lõi màchương trình muốn các học viên nắm vững là học được cách xây dựngchiến lược, hoạch định chiến lược kinh doanh, có mục đích và từngbước suy nghĩ ra giải pháp thực hiện chiến lược đó.

AnhNguyễn Trần Bửu Minh, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Hội chợ triểnlãm, TP Cần Thơ cho biết, khóa học với những giảng viên là những người nổitiếng trong giới học thuật và giới doanh nghiệp đã mang lại hiệu quả tích cựccho người học – vốn là những doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc những người mới khởinghiệp. Nội dung sinh động, đa dạng. Phương pháp mới, càng học càng thú vị.Giảng viên lấy ví dụ thực tế từ các doanh nghiệp hoặc các doanh nghiệp nêu lênvướng mắc của chính mình đã tạo nên một sự đa dạng trong việc sử dụng các ví dụminh họa. Người học nêu ra tình huống cụ thể, người học vừa là người trong cuộcvừa là người giải quyết vấn đề. Giải pháp được các bạn học viên cùng nhau xâydựng và được giảng viên đánh giá, phân tích ưu, khuyết điểm của giải pháp. Từđó học viên có cái nhìn tổng quát hơn về thực tiễn cũng như về hiểu rõ hơn về nhữnglĩnh vực trước đây chưa có dịp tìm hiểu như tình huống liên quan pháp luật, sosánh đối chiếu những ngàng hàng giữa trong và ngoài nước…

Hứa hẹn những kỳ vọng trong tươnglai

PGSTS Lê Tấn Bửu, trưởng khoa Kinh doanh quốc tế, trường Đại học Kinh tế TP Hồ ChíMinh lưu ý thêm các doanh nghiệp mới khởi nghiệp “phải làm tốt ngay từ đầu” đểtạo sự khác biệt, để người ta không bắt chước được, đã bắt chước cũng khó đuổikịp. “Chương trình lần này không chỉ chiasẻ kiến thức mà còn là sự liên kết giữa các học viên ở các tỉnh.Tôi làm quen được nhiều người bạn mới và đã có thêm các đầu mốiliên hệ với các giảng viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm, các anh/chịlãnh đạo của những doanh nghiệp lớn” chị Phạm Thị Ngọc Đào, PGĐSở Kế hoạch đầu tư tỉnh Đồng Tháp chia sẻ cảm nghĩ sau khóa học.

Chị Phạm Thị Ngọc Đào, PGĐ Sở Kếhoạch đầu tư tỉnh Đồng Tháp

ÔngLê Minh Hoan, bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, chủ nhiệm Mạng lưới liên kết ABCD Mekong chia sẻ câu chuyện xoay quanh chủ đề “làm giàu trênsự miễn phí” và “làm giàu trên sự bỏ đi” và động viên các doanhnghiệp nghĩ ra sự khác biệt để tồn tại và phát triển, luôn ý thức vềmối liên kết, tìm bạn đồng hành chứ đừng lũi thũi đi một mình.

BàVũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC mong muốnsau khi kết thúc khóa học, các học viên sẽ liên kết với nhau, vận dụngngay các kiến thức vừa được chia sẻ; Các học viên có được mạng lưới nốikết các tỉnh và giữ được không khí nóng bỏng, cùng trao đổi xem mình có thểcùng hợp tác, làm được các dự án gì trong tương lai không? Ban tổchức lớp mong muốn nhận được các ý kiến phản hồi, đóng góp củacác tỉnh về các chương trình tới, có thể sẽ tổ chức riêng cho từngtỉnh, từng đối tượng theo yêu cầu nâng cao.

Bài, ảnh: Ngọc Bích