Lý do là đang là mùa World Cup, những ông bố trẻ siêng năng bất thường, họ “xung phong” nhận coi con để có thể xem bóng đá, nên họ thường mua bia và bỉm cùng một lúc.

Những thông tin như trên, thường con người không nghĩ đến vì nó bất thường.

Nhưng khi phân tích dữ liệu thì nó ra điều này. Điều này đưa đến gì cho doanh nghiệp, nên chăng, trong siêu thị chúng ta có thể để bia và bỉm gần nhau để họ tiện mua.

“Tức là khi dữ liệu cho chúng ta hiểu nhiều thứ thì phần hành xử có thể khác đi”.

“Nhiều lĩnh vực khác, như những đột phá từ AI từ ngành học máy cho thấy, những hành động của bác sĩ hàng ngày, họ quyết định ra sao, như nào… đều được ẩn trong dữ liệu”.

“Nên bản chất của AI là làm sao mà từ dữ liệu mà chúng ta phát hiện được chi thức có thể dùng được”.

Đây là những điều được GS.TSKH Hồ Tú Bảo, Viện trưởng viện John Von Neumann, ĐH Quốc gia TP.HCM chỉ ra tại hội thảo “Chuyển đổi số trong sản xuất” do Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức sáng 6/07.

Nhiều doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số hiện nay

“Không nhanh sẽ bị nuốt”

Trong khi đó, TS. Trần Viết Huân, chuyên gia tư vấn về chuyển đổi số của Microsoft, Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho hay, “ở Việt Nam, hiện nay vẫn nhấn mạnh yếu tố nhà máy hiện đại là nhà máy tự động hóa hoàn toàn, mà chưa nhấn mạnh đến yếu tố làm thế nào để chúng ta lấy dữ liệu từ hệ thống đó để có những bước phân tích, áp dụng… “

TS. Trần Viết Huân chia sẻ nhiều cách tiếp cận để doanh nghiệp làm chuyển đổi số

Ông Huân cho biết, dự kiến năm 2020, sẽ có tới 70% nhà sản xuất sẽ đi đầu trong ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc ứng dụng này sẽ giúp họ tăng 30% doanh thu, giảm 30% chi phí. Có đến 48% doanh nghiệp đã sẵn sàng cho mô hình mới tương tác với người máy trong sản xuất.

“Kỷ nguyên của kỹ thuật số sẽ là “cá nhanh nuốt cá chậm” chứ không phải là câu chuyện to hay bé. Đây cũng chính là câu chuyện thành công của Uber hay Grab trong việc ứng dụng công nghệ số vào ngành taxi. Do đó, có rất nhiều cơ hội cho những doanh nghiệp nào ứng dụng chuyển đổi số sớm”.

Tại hội thảo, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC cho rằng, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có 3 mối lo để chuyển đổi số.

Nhiều lãnh đạo của doanh nghiệp tham dự

Thứ nhất, doanh nghiệp lo ngại mua công nghệ sẽ rất tốn tiền. Thứ hai, sợ khi đưa thông tin lên “đám mây” thì sự bảo mật không còn. Thứ ba, là nguồn nhân lực để kiểm soát…

Vậy các doanh nghiệp Việt Nam nên bắt đầu từ đâu? Chúng tôi làm việc với lãnh đạo để gợi ý cho doanh nghiệp về giấc mơ số trong những năm tới như thế nào, nhưng họ cho rằng mình đang hoạt động bình thường. Vậy doanh nghiệp Việt Nam nên bắt đầu giấc mơ số khi nào? Nếu doanh nghiệp có giấc mơ, chúng tôi sẽ ngồi lại với doanh nghiệp để thực hiện từng bước giấc mơ, giúp doanh nghiệp tiệm cận với “số hóa”.

“Vì thế bản thân chủ doanh nghiệp sẽ phải hình dung được giấc mơ số của mình là gì?.

Quan trọng là tầm nhìn và tư duy của người lãnh đạo có muốn làm hay không. Nếu doanh nghiệp vẫn coi mình đứng ngoài cuộc, sớm muộn cũng sẽ tụt hậu và thua cuộc trong cuộc chơi hội nhập”- ông Huân nói.

Bài,ảnh: Trần Quỳnh