Ảnh minh họa: Internet

Chịu ràng buộc

Tại hộinghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Bộ Thông tin và Truyền thông, ngày17/7 vừa qua, Phó tổng giám đốc Viettel Hoàng Sơn đã đề xuất Bộ xem xét bỏ quyđịnh về doanh nghiệp có thị phần khống chế, bởi thị trường viễn thông thời gianqua phát triển rất nhanh, nên “quy định này không còn phù hợp”.

ÔngSơn dẫn chứng, khi Viettel đi đầu tư ở thị trường nước ngoài, từ các quốc gianghèo đến các những nước có GDP lớn hơn Việt Nam, Viettel hầu như không nhận đượcbất cứ sự ưu ái hay phân biệt nào tại các thị trường này, và phải cạnh tranhsòng phẳng với các doanh nghiệp lớn ngay từ đầu.

Trongmột diễn biến khác, mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư15 sửa đổi một số quy định của Thông tư số 18/2012/TT-BTTTT, về danh mục doanhnghiệp viễn thông, nhóm doanh nghiệp viễn thông có vị trí thống lĩnh thị trườngđối với các dịch vụ viễn thông quan trọng, có hiệu lực từ 15/6/2015.

Vàtheo đó, Viettel là doanh nghiệp viễn thông duy nhất có vị trí thống lĩnh thịtrường đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất, gồm cả ba mảng dịch vụ điệnthoại, nhắn tin và truy nhập Internet.

Có thểxem đây là lý do cốt yếu để Viettel tiếp tục đề xuất Bộ thay đổi bỏ quy định vềdoanh nghiệp có thị phần khống chế, hay nói cách khác là thống lĩnh thị trường.

Bởi, vớinhững doanh nghiệp thống lĩnh thị trường, tức là chiếm trên 30% thị phần(Viettel hiện chiếm khoảng 52% thị trường), thì trước khi ban hành một mức giácước nào đó, sẽ phải đăng ký với cơ quan quản lý trên cơ sở không được bán dướigiá thành, và dĩ nhiên phải được Bộ Thông tin và Truyền thông đồng ý.

Trong khiđó, các doanh nghiệp không chiếm thị phần khống chế sẽ được quyền ban hành giácước có thể thấp hơn cả giá thành, miễn là không quá thấp so với mức trung bìnhhiện có trên thị trường, đồng thời chỉ cần gửi thông báo cho Bộ biết về việclưu hành gói cước.

Quy địnhtrên được xem là sẽ khiến Viettel “bất lợi” trong cạnh tranh, đặc biệt là trongviệc ban hành các gói cước mới so với hai mạng đối thủ VinaPhone và MobiFone.

Bộ nói không!

Trướckiến nghị của ông Hoàng Sơn tại buổi họp sơ kết trên, Thứ trưởng Bộ Thông tinvà Truyền thông Phạm Hồng Hải nói, Viettel đang là nhà mạng có thị phần dẫn đầuthị trường, sao lại kiến nghị xin được bình đẳng với các mạng nhỏ hơn?

Theoông Hải, nguyên tắc thì các nhà mạng lớn bao giờ cũng phải chịu sự quản lý chặthơn.

Trongkhi đó, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho rằng, vấn đề quan trọng nhất đối với viễnthông là duy trì áp lực cạnh tranh, bởi thị trường viễn thông Việt Nam có đượcphát triển như hiện nay cũng là nhờ sớm mở cửa cho cạnh tranh.

Vì thế,theo ông, nếu có một doanh nghiệp quá mạnh sẽ áp đảo hết đối thủ khác. Quyền lợivà nghĩa vụ của doanh nghiệp thống lĩnh thị trường không chỉ chịu quy định củaLuật Viễn thông mà còn phải tuân theo Luật Cạnh tranh.

ÔngPhan Tâm, Cục trưởng Cục Viễn thông nói, tùy từng thời kỳ, căn cứ theo diễn biếncủa thị trường, Bộ sẽ ban hành danh mục các doanh nghiệp thống lĩnh thị trường,hoặc nhóm doanh nghiệp thống lĩnh thị trường. Hiện các văn bản pháp luật cũngquy định rõ về doanh thu, thị phần để đánh giá một doanh nghiệp có nằm trongnhóm thống lĩnh hay không.

“Việcquyết định có đưa một doanh nghiệp hay không đưa một doanh nghiệp vào danh mụcnày không phụ thuộc ý chí chủ quan của Bộ”, ông Tâm nói.

theo Thủy Diệu (VnEconomy)