Ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Côngty Vissan

– PV: Thưa ông, Vissan là một thươnghiệu mạnh, nhưng thời gian qua tại các tỉnh phía Bắc, sản phẩm của công ty vẫnchưa được người tiêu dùng biết đến nhiều. Việc xây dựng nhà máy ở Bắc Ninh cóphải là chiến lược nhằm “chiếm lĩnh” thị trường nhiều tiềm năng này không?

+ ÔngVăn Đức Mười: Là doanh nghiệp thành viên của Tổng công ty thương mại Sài Gòn(TMSG) – hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, sản xuất chế biến lươngthực thực phẩm và xuất khẩu, thời gian vừa qua với chiến lược phát huy ưu thế,liên kết chặt chẽ giữa các đơn vị thành viên Tổng công ty TMSG đã hình thành vàphát triển chuỗi giá trị cung ứng, trong đó có Vissan với thế mạnh là một trongnhững công ty hàng đầu của Việt Nam về lĩnh vực giết mổ gia súc, kinh doanh thựcphẩm tươi sống và thực phẩm chế biến.

Khu vựcphía Bắc với quy mô dân số trên 32 triệu dân, có tốc độ tăng trưởng kinh tếcao, đang trong quá trình công nghiệp hóa, do đó nhu cầu về thực phẩm, đặc biệtlà thực phẩm chế biến, ngày càng tăng về số lượng và đòi hỏi chất lượng vệsinh, an toàn thực phẩm ngày càng được nâng lên.

Trướcnhu cầu thị trường, Công ty đã xác định sứ mệnh bảo đảm sức khỏe cho người tiêudùng với chiến lược phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm từ nguồn nguyên liệu đếnchế biến và phân phối nhằm có thể truy xuất nguồn gốc thực phẩm, qua đó bảo đảmchất lượng một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, công ty sẽ phát triển hệ thống phânphối phù hợp với tính chất của kênh phân phối truyền thống, kênh phân phối hiệnđại, kể cả các hình thức phân phối đến các vùng sâu, vùng xa để người dân có thểtiếp cận với các sản phẩm của công ty.

– Hội nhập kinh tế giúp chúng ta cóthêm nhiều cơ hội, nhưng cũng là thách thức đối với cuộc vận động “Người Việt Namưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Vissan đã làm gì để thực hiện tốt cuộc vận động rấtcó ý nghĩa này, thưa ông?

+ Trướcxu thế hội nhập kinh tế khu vực và thế giới, mà trọng tâm năm 2015 là các hiệpđịnh thương mại giữa Việt Nam với EU, cộng đồng kinh tế ASEAN và tương lai làTPP…, đó chính là những cơ hội mới nhưng cũng là những thách thức cam go chocác doanh nghiệp trong nước.

Nhậnthức được điều này, Tổng công ty TMSG và Công ty Vissan xác định cần nhanhchóng đầu tư cơ sở hạ tầng sản xuất, nâng cao chuỗi giá trị cung ứng, qua đónâng sức cạnh tranh, tạo sự tin cậy của người tiêu dùng nhằm thực hiện cuộc vậnđộng “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tiến đến công nghiệp hoángành thực phẩm cho sứ mệnh của mình trong bước đường phát triển đất nước vàonăm 2020 theo hướng công nghiệp.

Dây chuyền sản xuất xúc xích tự độnghiện đại của Vissan

Quanhiều cuộc khảo sát của công ty cho thấy thị trường Hà Nội và khu vực phía Bắccó tiềm năng phát triển lớn mạnh về sản lượng và yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng.Trước những mong đợi, tin tưởng và đòi hỏi của người tiêu dùng đối với thươnghiệu thực phẩm Vissan, chúng tôi nhận thức trách nhiệm ấy.

Và đểhiện thực chiến lược phát triển của mình, Tổng công ty TMSG đã đầu tư xây dựngmở rộng giai đoạn II Nhà máy chế biến thực phẩm Vissan tại khu công nghiệp TiênSơn, Bắc Ninh với tổng diện tích 5.000m2, gồm các hạng mục: phân xưởng sản xuấtxúc xích tiệt trùng, đồ hộp, thịt nguội và các sản phẩm chế biến khác. Trạm xửlý nước thải công suất 150m3/ngày, hệ thống kho lạnh bảo quản nguyên liệu vàthành phẩm. Quy trình sản xuất, tiêu chuẩn quản lý nhà máy thực hiện theo ISO,HACCP, GMP. Nhà máy có công suất thiết kế 20.000 tấn thực phẩm chế biến/năm.

Chúngtôi kỳ vọng việc hoàn thành, đưa vào hoạt động nhà máy chế biến thực phẩm tạikhu công nghiệp Tiên Sơn, Bắc Ninh là lời cam kết của Công ty Vissan trong việcphát triển thị trường phía Bắc và sẽ góp phần vào sự phát triển của ngành côngnghiệp chế biến thực phẩm tại tỉnh Bắc Ninh nói riêng và góp hiện nhiệm vụ hiệnđại hóa nền công nghiệp của Việt Nam nói chung.

Ngoàira, với việc mở rộng nhà máy tại Bắc Ninh, công ty sẽ chủ động hơn trong việcchế biến thực phẩm theo khẩu vị riêng vùng miền, chủ động trong sản xuất, phânphối, đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng tại các vùng sâu – vùng xa nơingười dân chưa có điều kiện tiếp cận với sản phẩm chất lượng cao và cũng là nhằmtiết giảm chi phí cho cung đường vận chuyển.

– Xin cảm ơn ông!

theo P.V (báo Công An TP.HCM)